Đến mùa thu hoạch tỏi ở đảo Lý Sơn năm 2016, sản lượng sụt giảm gần 43% khiến lượng tỏi Lý Sơn trở nên khan hiếm so với nhu cầu của thị trường. Đến giữa tháng 5/2016, tỏi 1 Lý Sơn tăng lên 1,4 triệu đồng/kg (giá trị tương đương gần 1/2 chỉ vàng).

khan hiem hang toi ly son doi gia gan 14 trieu dongkg

Giá tỏi Lý Sơn tăng cao vì mất mùa ở chợ, chưa được khách du lịch chọn mua vì không có bao bì và nhãn mác.

Sở hữu nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đảo Lý Sơn thu hút khách du lịch ngày càng đông. Với mệnh danh là “vương quốc tỏi”, hầu hết du khách ra đảo Lý Sơn đều mua tỏi về làm quà và sử dụng.

Giá tỏi loại 1 (củ 1 tép) năm 2015 dao động từ 700.000-900.000 đồng/kg có khi lên giá từ 1,1- 1,2 triệu đồng/kg. Còn giá tỏi thường (nhiều tép tỏi) có giá từ 50.000-60.000 đồng/kg.

Năm 2016, theo thống kế của UBND huyện Lý Sơn, toàn đảo có 325ha diện tích trồng tỏi, thu hoạch vụ tỏi năm nay chỉ đạt khoảng 3.000 tấn tỏi (giảm khoảng 43% so với năm ngoái). Trong khi đó, nhu cầu sử dụng tỏi Lý Sơn của thị trường ngày càng tăng, đẩy giá tỏi Lý Sơn tăng giá theo.

Hiện nay, tại chợ Lý Sơn và mua ở nhà dân, giá tỏi thường (củ nhiều tép) là 120.000 đồng/kg, giá tỏi loại 1 với 1,2 triệu đồng. Tuy nhiên, tỏi bán ở dân ít được du khách chọn mua vì không có bao bì, không nhãn mác và không đẹp mắt, cho nên khách hàng chưa lựa chọn để mua làm quà.

Tại các điểm kinh doanh tỏi có bao vì và nhãn mác, giá tỏi thường 140.000 đồng/kg và tỏi 1 là 1,4 triệu đồng (giá trị gần 1/2 chỉ vàng - 3,4 triệu đồng/chỉ vàng).

khan hiem hang toi ly son doi gia gan 14 trieu dongkg

Tỏi Lý Sơn đóng nhãn mác được bán với giá đắt hơn với nửa kg tỏi thường là 70.000 đồng.

Ông Nguyễn Văn Định - chuyên kinh doanh tỏi Lý Sơn, cho biết: “Năm nay sản lượng tỏi giảm nhiều, khiến tỏi rất khan hiếm và chỉ dám bán số lượng ít chứ không thể cung ứng cho khách số lượng nhiều. Không chỉ sản lượng giảm mà chất lượng tỏi cũng chưa đạt yêu cầu để xuất khẩu ra nước ngoài. Chính vì vậy, giá tỏi tăng cao là chuyện dễ hiểu”.

Điệp khúc “được mùa mất giá” hoặc “mất mùa được giá” thường xảy ra đối với nông sản Việt Nam, trong đó có tỏi Lý Sơn - nơi được mệnh danh là “vương quốc tỏi”. Hiện nay, hầu hết người dân Lý Sơn tự trồng tỏi, chăm sóc, kỹ thuật và tìm đầu ra, dẫn đến sản lượng cùng giá cả luôn bếp bênh.

Hồi tháng 3/2016, hàng loạt hộ dân quê ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) dù vượt biển đưa tỏi vào trồng ở vùng đất ven biển Ninh Hòa (Khánh Hòa) nhưng năm 2016 này cũng thua lỗ nặng do nắng hạn kéo dài kèm sâu bệnh khiến tỏi mất mùa.

khan hiem hang toi ly son doi gia gan 14 trieu dongkg

Củ tỏi Lý Sơn trồng ở đất liền nhỏ hơn năm ngoái

Hiện nông dân trồng tỏi ở các xã Ninh Phước, Ninh Vân, Ninh Thủy… thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang bước mùa thu hoạch tỏi đầu vụ nhưng mùa tỏi năm nay mất mùa, người dân thua lỗ nặng. Tỏi ở vùng đất các xã ven biển này có nguồn gốc từ đảo tỏi Lý Sơn và được chính những người dân Lý Sơn trồng. Đây là vùng đất được ví là “vương quốc tỏi” Lý Sơn trong đất liền.

Ông Phan Phùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Phước, cho biết, vụ tỏi năm nay toàn xã trồng 95 ha, giảm 25 ha so với năm ngoái. Theo ông Phùng, khi tỏi chuẩn bị bước sang giai đoạn tạo củ thì dịch bệnh, rầy nâu tấn công liên tục làm cháy lá. Ngoài ra, do nắng hạn gay gắt, thiếu nước tưới khiến cây tỏi bị xé bẹ, củ tỏi bị lép, mỏng.

Năng suất vụ tỏi năm nay ước 4-5 tấn/ha, giảm gần khoảng 50%, so với năm ngoái. Tại xã Ninh Vân, ông Nguyễn Văn Ánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã cũng cho biết, vụ tỏi năm nay, năng suất giảm mạnh từ 50-70% so với năm ngoái, có nơi người trồng tỏi gần như trắng tay.

Truyền hình