Ngày 26/11/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, lãnh đạo chính quyền thành phố Marseille, đại diện ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp và Toà soạn báo La Marseillaise đã phối hợp tổ chức lễ khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố cảng Marseille, miền Nam nước Pháp.
Dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kiev nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước Dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kiev nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước
Thực hiện chương trình hợp tác văn hoá giữa Việt Nam và Ukraine, ngày 22/11/2021, tại trụ sở Đại sứ quán, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Nguyễn Hồng Thạch đã có buổi làm việc với ông Garyaga Oleg Alexandrovich, Quận trưởng Quận Shevchenko, Thủ đô Kiev (Ukraine).
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro
Sáng 23/11, tại Tokyo, Nhật Bản, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, cựu Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro và các thành viên Liên minh.

Tấm biển bằng tiếng Pháp khắc trên đá granit đen có dòng chữ “Tại Marseille, vào năm 1911, Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam (tên gọi lúc đó là Nguyễn Văn Ba) lần đầu tiên đặt chân đến Pháp, khởi đầu cho hành trình dài tìm đường cứu nước của dân tộc Việt Nam”. Biển tưởng niệm được gắn trên tường trụ sở Toà soạn báo La Marseillaise, tờ báo cách mạng của thành phố Marseille từ những năm đầu của thế kỷ 20 và ngày nay tiếp tục phản ánh những tư tưởng tiến bộ của thời đại.

Khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Marseille (Pháp)
Biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được gắn trên tường trụ sở Toà soạn báo La Marseillaise.

Năm 1921, Đảng Cộng sản Pháp tổ chức Đại hội đầu tiên tại Marseille và Nguyễn Ái Quốc lúc đó đã tham dự với tư cách là đại biểu duy nhất của một nước thuộc địa. Đây cũng là nơi tiễn chân Bác trong chuyến thăm chính thức Pháp đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946. Tại thành phố này, trước khi lên tàu về nước, tháng 9/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến đặt vòng hoa tại mộ chiến sĩ vô danh, tiếp xúc, nói chuyện với cộng đồng kiều bào, tiếp các quan chức địa phương và trả lời phỏng vấn của phóng viên báo La Marseillaise và báo chí địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao tình cảm của lãnh đạo thành phố và người dân Marseille, đã đón nhận và coi tấm bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là một phần trong di sản văn hóa của thành phố; góp phần lưu lại một phần không thể thiếu trong ký ức chung trong quan hệ lịch sử mẫu mực giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam và Pháp.

Khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Marseille (Pháp)
Đại sứ Đinh Toàn Thắng phát biểu tại buổi lễ khánh thành biển tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là biểu tượng tuyệt vời cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với thành phố Marseille, một mối quan hệ đã có truyền thống lâu đời thông qua trao đổi văn hóa, trao đổi thương mại từ cách đây hàng thế kỷ, cũng như thông qua sự đoàn kết và ủng hộ mà người dân Marseille đã dành cho Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Các lãnh đạo thành phố, đại diện Đảng Cộng sản Pháp và tòa soạn báo La Marseillaise, khi nhắc lại cuộc đời hoạt động của Hồ Chủ tịch, đều bày tỏ sự kính trọng đối với vị lãnh tụ, người cha già của dân tộc Việt Nam, đánh giá cao mục đích cũng như lý tưởng giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và coi việc gắn biển tưởng niệm như một dấu ấn lưu lại lịch sử không chỉ của Việt Nam mà cả nước Pháp, thể hiện tình cảm, tình hữu nghị, đoàn kết của người dân thành phố Marseille nói riêng và nhân dân Pháp nói chung đối với nhân dân Việt Nam.

Bà Audrey Garino, Phó Thị trưởng phụ trách các vấn đề xã hội, đoàn kết, đấu tranh chống đói nghèo và bình đẳng cơ hội của thành phố Marseille cho rằng, việc tấm biển kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trên bức tường của một tòa soạn báo do những người kháng chiến Pháp thành lập, với tôn chỉ đấu tranh cho phẩm giá và tự do càng khiến cho việc kỷ niệm các ký ức về Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt và ý nghĩa hơn.

Khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Marseille (Pháp)
Phó thị trưởng Marseille bà Audrey Garino phát biểu tại buổi lễ.
Khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Marseille (Pháp)
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cạnh biển tưởng niệm.

Được biết từ lâu chính phủ Việt Nam có nguyện vọng tìm một địa điểm xây dựng một công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố cảng Marseille, địa phương đầu tiên mà người đặt chân đến trong hành trình tìm đường cứu nước, đồng thời cũng để tưởng nhớ và ghi nhận những đóng góp của cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh và cộng đồng người Việt Nam nói chung tại thành phố Marseille, cửa ngõ đầu tiên tới Pháp và châu Âu của nhiều thế hệ người Việt Nam.

Sau khi biết nguyện vọng này, ông Jean-Charles Nègre, cố Ủy viên Ban Thường vụ Đảng cộng sản Pháp, người mới được Chủ tịch nước Việt Nam truy tặng Huân chương Hữu nghị, đã gợi ý đến trụ sở của tờ báo La Marseillaise. Tháng 06/2019, sau nhiều buổi làm việc, đặt vấn đề và vận động, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã nhận được sự đồng ý của chính quyền thành phố Marseille và tòa soạn báo La Marseillaise chấp thuận việc đặt biển tưởng niệm Bác Hồ tại mặt tiền của tòa nhà trụ sở.

Là thành phố cảng lâu đời nhất nước Pháp và hiện là thành phố lớn thứ hai nước Pháp, Marseille ngày nay tiếp tục duy trì các mối quan hệ gắn bó với Việt Nam trên nhiều khía cạnh. Cộng đồng người Việt tại thành phố Marseille, với khoảng 20.000 người, đông thứ hai nước Pháp, đã hiện diện tại thành phố Marseille từ những năm đầu tiên của thế kỷ 20.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone
Trong chương trình thăm chính thức Cộng hoà Pháp, trưa 4/11/2021 (giờ địa phương), tại điện Bourbon (Thủ đô Paris), Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone.
Kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý III/2021 Kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý III/2021
Đối với định hướng công tác quản lý, điều hành giá trong các tháng còn lại của năm 2021 và dự kiến cho năm 2022, đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh quyết liệt triển khai các biện pháp.
In bài viết

Truyền hình