Ngày 25/10 một triển lãm trưng bày những bức ảnh tư liệu quý giá, ghi lại những mốc son của tình hữu nghị Việt - Lào xuyên suốt 7 thập kỷ đã được khai mạc tại thủ đô Vientiane (Lào).
khai mac trien lam anh moc son huu nghi viet lao qua 7 thap ky 3 thoi ky
Triển lãm sẽ mở cửa đến hết năm 2019. Ảnh: TTXVN

Được tổ chức tại Bảo tàng Kaysone Phomvihane bởi Bộ Quốc phòng Lào, triển lãm là một trong những sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trong cuộc cách mạng nhân dân các bộ tộc Lào (30/10/1949 - 30/10/2019).

Lễ khai mạc triển lãm có sự hiện diện của Thượng tướng Thongloy Silivong, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng Lào; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các tầng lớp thanh niên, phụ nữ, cùng đông đảo các cán bộ, chiến sĩ các quân binh chủng của Lào…

168 bức ảnh được trưng bày tại Triển lãm ghi lại những dấu ấn đẹp đẽ của tình hữu nghị Việt -Lào trải qua 3 thời kỳ, mở đầu bằng giai đoạn quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hoạt động tại Lào (1945-1954), khi quân và dân hai nước cùng chung chiến hào chống thực dân Pháp xâm lược.

Thời kỳ tiếp sau gắn với hình ảnh của liên quân chiến đấu Lào - Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, giải phóng đất nước (1955 - 1975). Phần thứ ba là những bức ảnh ghi lại chặng đường song hành xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc từ năm 1976 đến nay của Việt Nam và Lào.

Triển lãm không chỉ đem lại cho người dân Lào và bạn bè quốc tế sự hiểu biết về tinh thần quốc tế cao cả và trong sáng của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, mà còn là dịp để người dân Lào và người Việt Nam đang làm việc, sinh sống tại Lào hiểu rõ thêm về quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt có một không hai trên thế giới giữa hai dân tộc anh em, để từ đó kế thừa, phát huy, cùng vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại này ngày càng keo sơn và trường tồn.

Triển lãm sẽ mở cửa đến hết năm 2019.

Xem thêm: Du học sinh Lào hùng biện tiếng Việt

 

Truyền hình