Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
11:07 | 17/07/2017 GMT+7

Khai mạc Ngày sách Israel lần đầu tiên tại Việt Nam

aa
TĐO - Nhằm hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Israel và Việt Nam, sáng ngày 16/7, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam long trọng tổ chức Ngày sách Israel tại Phố sách Hà Nội, phố 19/12.

Ngày sách Israel do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với Công ty Sách Omega Việt Nam, Công ty Sách Alphabooks và tạp chí Tia sáng tổ chức. Các hoạt động diễn ra tại 2 địa điểm: Phố sách Hà Nội và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

khai mac ngay sach israel lan dau tien tai viet nam

Ông Doron Lebovich - Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Tới dự buổi khai mạc có sự tham gia của ông Doron Lebovich, Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam; ông Nguyễn Minh Khánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP. Hà Nội; ông Đào Trọng Tứ, Tổng Thư ký mạng lưới sông ngòi Việt Nam; Bà Võ Thị Kim Thanh, Giám đốc NXB Lao động cùng đại diện các công ty sách, các nhà báo và độc giả quan tâm tới văn học Israel.

Ông Doron Lebovich, Phó Đại sứ Israel cho biết: “Tôi rất vinh dự và vui mừng khi có mặt ở con đường sách này trong ngày đẹp trời như hôm nay. Trong những năm vừa qua, Việt Nam và Israel đã có những bước phát triển quan hệ trên các lĩnh vực thương mại, văn hóa…

Nói về hợp tác chính trị, chúng ta thấy rằng nhiều đoàn quan chức cấp cao của cả hai quốc gia đã có những cuộc viếng thăm lẫn nhau. Nổi bật là chuyến viếng thăm của Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin đã tới thăm Việt Nam hồi tháng 3 vừa qua.

Về hợp tác thương mại, chúng tôi thấy việc này cũng đang phát triển rất tốt, đặc biệt là nghị định thương mại sắp được ký giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

Hợp tác về 2 dân tộc, giữa con người với con người, vừa qua chúng tôi đã công chiếu bộ phim “Đập cánh giữa không trung” của Việt Nam tại Israel và chúng tôi cũng rất vui mừng khi nhiều hoạt động văn hóa giữa hay nước được diễn ra, hay như việc ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam tham gia học tập và nghiên cứu tại Israel.

Về văn hóa, cụ thể là sách, dân tộc Isarael đc coi là dân tộc về sách. Tôi rất vui mừng khi nhìn thấy nhiều cuốn sách về Israel và Do Thái được xuất bản ở Việt Nam. Nhân dịp này, tôi cũng xin cảm ơn Công ty Sách Alpha và công ty Sách Omega đã hợp tác và xuất bản nhiều sách về Israel và Do Thái.

Tôi sẽ trích lại câu nói của tổng thống nước tôi: “Nếu bạn ăn nhiều, bạn có thể béo, nhưng nếu bạn đọc nhiều bạn sẽ có nhiều kiến thức.” Tôi hy vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều hoạt động văn hóa và nhiều cuốn sách về Israel và Do Thái hơn nữa tại Việt Nam.”

Israel, đất nước có diện tích chưa bằng Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam nhưng lại có nhiều thành tựu đáng kể, đặc biệt là về nông nghiệp cùng một nền văn hóa lâu đời, trong đó sách là một tài sản, kho tàng rất giá trị.

Nhằm giúp tìm hiểu về đất nước, văn hóa và những kinh nghiệm của đất nước nhỏ bé này, trong khuôn khổ Ngày sách Israel, ngoài việc giới thiệu về Israel, BTC còn tổ chức các hoạt động liên quan tới sách như một kênh thông tin ý nghĩa.

khai mac ngay sach israel lan dau tien tai viet nam

Sự kiện thu hút sự quan tâm của độc giả Thủ đô trong dịp cuối tuần

Trưng bày và bán hơn 100 tài liệu quý về dân tộc Israel và người Do Thái, bao gồm sách viết bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hebrew và sách của các tác giả Do Thái. Nhiều tài liệu quý trưng bày do Đại sứ quán Israel cung cấp. Phát động chương trình tặng sách “Con đường thoát hạn” cho các Sở Tài nguyên Môi trường, vì sứ mệnh bảo vệ nguồn nước và môi trường nước tại Việt Nam. Tọa đàm hợp tác Việt Nam – Israel: tiếp cận từ triết lý “Cốc nước đường” tại Phố sách Hà Nội.

khai mac ngay sach israel lan dau tien tai viet nam

Trưng bày và bán hơn 100 tài liệu quý về dân tộc Israel và người Do Thái.

Ông Cảnh Bình, Chủ tịch Công ty sách Omega Việt Nam chia sẻ: “Isarael là dân tộc nổi tiếng về tri thức, dân tộc có nhiều nhà khoa học và nhiều giải thưởng Nobel. Câu chuyện tủ rươu của người Việt Nam và tủ sách của người Do Thái.

Nhiều nhà xuất bản đã nỗ lực đưa những cuốn sách của Do Thái tới Việt Nam như: Trí tuệ Do Thái, Quốc gia khởi nghiệp, và hôm nay công ty sách Omega Việt Nam ra mắt cuốn sách mới xuất bản - cuốn Sapiens. Và không thể không kể tới những cuốn sách về Do Thái do người Việt viết như cuốn Câu chuyện Do Thái của anh Đặng Hoàng Xa. Chương trình Ngày sách Israel lần đầu được tổ chức tại Việt Nam là cách để độc giả tiếp cận nhiều hơn với tri thức của người Do Thái.

“Trên đời có 3 thứ con người không thể đánh mất, thức ăn - giấc mơ - tri thức”. Chúng tôi mong rằng những cuốn sách ít ỏi này đã và đang được xuất bản ở Việt Nam sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức mới, từ đó có thể áp dụng và phát triển đất nước của chúng ta.”

khai mac ngay sach israel lan dau tien tai viet nam

Sự kiện giúp độc giả Việt Nam hiểu hơn về văn hóa, con người Israel

Nhân dịp này, 2 buổi tọa đàm, ra mắt sách cũng sẽ được tổ chức như một hoạt động giới thiệu những cuốn sách lớn của văn học Israel tới độc giả Việt Nam.

khai mac ngay sach israel lan dau tien tai viet nam

Buổi ra mắt cuốn sách Sapiens: Lược sử về loài người

Buổi ra mắt cuốn sách Sapiens: Lược sử về loài người của tác giả Yuval Noah Harari được tổ chức vào lúc 10h tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Nguyên Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phát biểu trên kênh CNN “Điều khiến cuốn sách trở nên thú vị và khiêu khích bởi đây là cuốn sử bao quát và súc tích, nó nói về một số điều cốt lõi đã cho phép chúng ta xây dựng một nền văn minh phi thường mà chúng ta coi là nghiễm nhiên chứ không phải đã được quy định. Và nó mang đến cho bạn một hình dung về việc quãng thời gian chúng ta đã xuất hiện trên trái đất này ngắn đến mức nào”. Kể từ khi ra mắt trên thế giới, cuốn sách đã gây nhiều tiếng vang lớn, cũng như không ít sự tranh cãi. Cuốn sách cũng nằm trong danh sách khuyên đọc của tỷ phú Bill Gates và cha đẻ của Facebook- Mark Zuckerberg. Jared Diamond, tác giả cuốn sách đoạt giải Pulitzer Súng, vi trùng và thép nói về cuốn sách này: “Sapiens tìm câu trả lời cho vấn đề lớn nhất của lịch sử cũng như của thế giới hiện đại, và nó được viết bằng một thứ ngôn ngữ tuyệt vời khiến người ta không thể quên được”.

Cùng ngày, vào lúc 16h tại Phố sách Hà Nội cũng diễn ra buổi tọa đàm về cuốn sách Hai nửa tình bạn của tác giả Susie Morgenstern. Đây là một trong những cuốn sách kinh điển dành cho thiếu nhi và cũng là Chương trình duy nhất trong Ngày sách Israel dành cho các độc giả từ 9 –15 tuổi.

Nguyên Vũ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”

Tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”

Nhân dịp đầu năm 2026, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”, một ấn phẩm nghiên cứu chuyên sâu nhằm phác thảo hệ thống tiến trình phát triển của văn học Việt Nam từ thời nguyên thủy đến nửa đầu thế kỷ XIX.
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Giọng ca soprano (giọng nữ cao) Trần Nguyễn Kim Ngân vừa giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc lần thứ nhất năm 2025. Cuộc thi do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại TPHCM.
Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Vua Quang Trung không chỉ đại thắng gần 30 vạn quân Thanh mà còn chiến thắng quân đội của các công ty Đông Ấn phương Tây với vũ khí có phần trội hơn nhà Thanh.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.

Đọc nhiều

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Ngày 4/2, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng 2026” gắn với Chợ Tết Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.
Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Thông qua các chương trình “Nghĩa tình Dòng Lam - Xuân Bính Ngọ năm 2026” và “Sắc Xuân vùng cao - Ấm tình đồng bào”, tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã dành nhiều phần quà Tết ý nghĩa gửi tới đồng bào, với tổng giá trị hơn hơn 187 tỷ đồng.
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động