Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:07 | 26/01/2020 GMT+7

Khai bút đầu năm Canh Tý 2020 nên xin chữ gì cho thuận cả năm?

aa
Khai bút đầu xuân là tập tục lâu đời của người Việt trong dịp Tết cổ truyền. Người Việt vốn đề cao sự học, đạo lễ, vì thế tục xin chữ đầu năm cũng được nhân dân ta duy trì cho tới tận ngày nay.
khai but dau nam canh ty 2020 nen xin chu gi cho thuan ca nam Người dân Châu Á ăn món gì ngày Tết âm lịch?
khai but dau nam canh ty 2020 nen xin chu gi cho thuan ca nam Khai bút đầu năm Canh Tý 2020 ngày nào đẹp nhất?
khai but dau nam canh ty 2020 nen xin chu gi cho thuan ca nam
Tục khai bút đầu năm và xin chữ theo ý nguyện là phong tục đẹp của Tết cổ truyền Việt Nam (Ảnh: Vietnamnet)

Theo tục lệ của người xưa còn duy trì cho đến ngày nay, thời điểm để chọn khai bút đầu năm thường là sau Giao thừa cho đến trước lúc đi làm, đi học trở lại, người ta sẽ chọn một ngày đẹp để khai bút. Đây là quãng thời gian Tết, được nghỉ ngơi tĩnh trí, cũng là những ngày đầu năm với nhiều ước nguyện của người dân cho cuộc sống của năm mới, bình an, đắc tài đắc lộc.

Theo tư vấn của một nhà thư pháp thì việc xin chữ đầu năm nên được xem xét kỹ lưỡng theo quan niệm "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" của người Việt. Một số chữ nên xin trong dịp đầu năm mới được các nhà thư pháp gợi ý dươi đây:

+"Bình an": Đây là hai chữ có nội hàm lớn, bao hàm được rất nhiều mong muốn của đời người. Bình an trong tâm trí, bình an trong gia đạo, bình an trong cuộc sống, suy cho cùng, đời người có thăng trầm, có vinh hoa hay tủi nhục,... cuối cùng, vẫn mưu cầu xoay quanh hai chữ này.

+"Tâm": Chữ Tâm thể hiện được sự lương thiện cốt lõi trong mỗi con người, muốn làm việc gì thuận đầu tiên cũng phải có tâm. Người có tâm chưa chắc đã thành công vang danh kiệt xuất nhưng sẽ là người luôn giữ được nghĩa khí quân tử và sống không hổ thẹn với đời.

khai but dau nam canh ty 2020 nen xin chu gi cho thuan ca nam
Khai bút đầu xuân nên lựa chữ hợp với mong muốn của mình nhất để xin (Ảnh minh hoạ: Tri thức trẻ)

+"Duyên": Chữ Duyên trong "vạn sự tuỳ duyên" bao hàm nhiều ý nghĩa. Mọi việc thành hay bại ở đời ngoài cố gắng tự thân không ngừng nghỉ, còn phải trông chờ vào chữ "duyên". Có chữ Duyên, mọi việc sẽ an bài, thuận lợi. Duyên với mong muốn cuộc sống năm mới sẽ có nhiều duyên lành, tốt đẹp.

+"Thuận": Chữ Thuận cho mọi việc mình làm đều thuận lợi, hanh thông. Đây là một chữ được đánh giá là hiền hoà, không quá phô trương và mưu cầu tham vọng nhưng lại thể hiện được mong muốn của cá nhân người xin chữ.

+"Tài": Chữ Tài thường để cho học sinh hoặc những người mới đi làm xin chữ. Đây là ý nguyện của nhiều người trong công danh, sự nghiệp, muốn có tài để gây dựng cơ đồ.

+"Lộc": Chữ Lộc dành cho người kinh doanh, buôn bán. Với mong muốn một năm tấn tới, nhiều tài lộc.

+"Nhẫn": Chữ Nhẫn là chữ dành cho mọi người nhưng nhiều nhất vẫn là những người làm quản lí, công sở, kinh doanh. Đây là chữ để nhắc nhở bản thân cần bình tĩnh, nhẫn nhịn để trưởng thành hơn.

khai but dau nam canh ty 2020 nen xin chu gi cho thuan ca nam Mùng 2 Tết nên kiêng kị gì để cả năm may mắn?

Dân gian có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", kiêng kị đầu năm là tập tục của người Việt, những ngày đầu ...

khai but dau nam canh ty 2020 nen xin chu gi cho thuan ca nam Khai bút đầu năm Canh Tý 2020 ngày nào đẹp nhất?

Khai bút đầu xuân là phong tục đẹp với mong muốn bước sang năm mới thành công, thuận lợi trong công việc, sự nghiệp.

khai but dau nam canh ty 2020 nen xin chu gi cho thuan ca nam Văn khấn mùng 2 Tết Nguyên đán 2020 đầy đủ và chuẩn xác nhất

Tương tự văn khấn cúng ngày mùng 1 Tết, văn khấn cúng mùng 2 Tết cũng không có nhiều khác biệt. Dưới đây là các ...

Thư Kỳ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.

Đọc nhiều

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm chính trị và những bước tiến đáng ghi nhận của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, đồng thời kỳ vọng EC sẽ sớm tổ chức đợt thanh tra thực địa tại Việt Nam trong thời gian tới.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm chính trị và những bước tiến đáng ghi nhận của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, đồng thời kỳ vọng EC sẽ sớm tổ chức đợt thanh tra thực địa tại Việt Nam trong thời gian tới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động