Khai bút đầu xuân là tập tục lâu đời của người Việt trong dịp Tết cổ truyền. Người Việt vốn đề cao sự học, đạo lễ, vì thế tục xin chữ đầu năm cũng được nhân dân ta duy trì cho tới tận ngày nay.
khai but dau nam canh ty 2020 nen xin chu gi cho thuan ca nam Người dân Châu Á ăn món gì ngày Tết âm lịch?
khai but dau nam canh ty 2020 nen xin chu gi cho thuan ca nam Khai bút đầu năm Canh Tý 2020 ngày nào đẹp nhất?
khai but dau nam canh ty 2020 nen xin chu gi cho thuan ca nam
Tục khai bút đầu năm và xin chữ theo ý nguyện là phong tục đẹp của Tết cổ truyền Việt Nam (Ảnh: Vietnamnet)

Theo tục lệ của người xưa còn duy trì cho đến ngày nay, thời điểm để chọn khai bút đầu năm thường là sau Giao thừa cho đến trước lúc đi làm, đi học trở lại, người ta sẽ chọn một ngày đẹp để khai bút. Đây là quãng thời gian Tết, được nghỉ ngơi tĩnh trí, cũng là những ngày đầu năm với nhiều ước nguyện của người dân cho cuộc sống của năm mới, bình an, đắc tài đắc lộc.

Theo tư vấn của một nhà thư pháp thì việc xin chữ đầu năm nên được xem xét kỹ lưỡng theo quan niệm "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" của người Việt. Một số chữ nên xin trong dịp đầu năm mới được các nhà thư pháp gợi ý dươi đây:

+"Bình an": Đây là hai chữ có nội hàm lớn, bao hàm được rất nhiều mong muốn của đời người. Bình an trong tâm trí, bình an trong gia đạo, bình an trong cuộc sống, suy cho cùng, đời người có thăng trầm, có vinh hoa hay tủi nhục,... cuối cùng, vẫn mưu cầu xoay quanh hai chữ này.

+"Tâm": Chữ Tâm thể hiện được sự lương thiện cốt lõi trong mỗi con người, muốn làm việc gì thuận đầu tiên cũng phải có tâm. Người có tâm chưa chắc đã thành công vang danh kiệt xuất nhưng sẽ là người luôn giữ được nghĩa khí quân tử và sống không hổ thẹn với đời.

khai but dau nam canh ty 2020 nen xin chu gi cho thuan ca nam
Khai bút đầu xuân nên lựa chữ hợp với mong muốn của mình nhất để xin (Ảnh minh hoạ: Tri thức trẻ)

+"Duyên": Chữ Duyên trong "vạn sự tuỳ duyên" bao hàm nhiều ý nghĩa. Mọi việc thành hay bại ở đời ngoài cố gắng tự thân không ngừng nghỉ, còn phải trông chờ vào chữ "duyên". Có chữ Duyên, mọi việc sẽ an bài, thuận lợi. Duyên với mong muốn cuộc sống năm mới sẽ có nhiều duyên lành, tốt đẹp.

+"Thuận": Chữ Thuận cho mọi việc mình làm đều thuận lợi, hanh thông. Đây là một chữ được đánh giá là hiền hoà, không quá phô trương và mưu cầu tham vọng nhưng lại thể hiện được mong muốn của cá nhân người xin chữ.

+"Tài": Chữ Tài thường để cho học sinh hoặc những người mới đi làm xin chữ. Đây là ý nguyện của nhiều người trong công danh, sự nghiệp, muốn có tài để gây dựng cơ đồ.

+"Lộc": Chữ Lộc dành cho người kinh doanh, buôn bán. Với mong muốn một năm tấn tới, nhiều tài lộc.

+"Nhẫn": Chữ Nhẫn là chữ dành cho mọi người nhưng nhiều nhất vẫn là những người làm quản lí, công sở, kinh doanh. Đây là chữ để nhắc nhở bản thân cần bình tĩnh, nhẫn nhịn để trưởng thành hơn.

khai but dau nam canh ty 2020 nen xin chu gi cho thuan ca nam Mùng 2 Tết nên kiêng kị gì để cả năm may mắn?

Dân gian có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", kiêng kị đầu năm là tập tục của người Việt, những ngày đầu ...

khai but dau nam canh ty 2020 nen xin chu gi cho thuan ca nam Khai bút đầu năm Canh Tý 2020 ngày nào đẹp nhất?

Khai bút đầu xuân là phong tục đẹp với mong muốn bước sang năm mới thành công, thuận lợi trong công việc, sự nghiệp.

khai but dau nam canh ty 2020 nen xin chu gi cho thuan ca nam Văn khấn mùng 2 Tết Nguyên đán 2020 đầy đủ và chuẩn xác nhất

Tương tự văn khấn cúng ngày mùng 1 Tết, văn khấn cúng mùng 2 Tết cũng không có nhiều khác biệt. Dưới đây là các ...

In bài viết

Truyền hình