Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 02/10/2017 GMT+7

Khách VIP thoát chết khi bay trên trực thăng của Biên phòng Ấn Độ mà không biết!

aa
Ngày 04/07/2017, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Kiren Rijiju đã thoát hiểm trong gang tấc khi chiếc trực thăng Mi-17 phải hạ cánh khẩn cấp ở bang Arunachal Pradesh vì thời tiết xấu.

Bộ trưởng thoát chế trong gang tấc

Trang Indian Express cho biết, thậm chí ông Kiren Rijiju còn cảm ơn các phi công vì đã cứu mạng ông. Nhưng ông đâu biết rằng, một trong số các phi công thuộc kíp bay còn chưa được xếp hạng, hay nói đúng hơn là trình độ như học viên phi công.

Gần đây, một trong số các phi công thuộc Đội bay của Lực lượng Biên phòng Ấn Độ đã viết tâm thư gửi những lãnh đạo cấp cao, tố rằng, không chỉ Bộ trưởng Rijiju, mà còn có nhiều nhân vật VIP khác, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Rajnath Singh, cũng đã từng là hành khách của những chuyến bay trong điều kiện không an toàn.

khach vip thoat chet khi bay tren truc thang cua bien phong an do ma khong biet

Bộ trưởng Kiren Rijiju (trái) và Tư lệnh Lực lượng Biên phòng Ấn Độ Pandey.

Những chuyến bay đầy hiểm họa rình rập này được thực hiện bởi những phi công chưa được xếp hạng, máy bay không được bảo dưỡng đúng quy trình hoặc thủ tục bay cũng như các quy tắc về an toàn không được tuân thủ.

Hiện nay Đội bay của Lực lượng Biên phòng Ấn Độ đang có trong biên chế 8 trực thăng Mi-17V5 và 1 chiếc Embraer, chủ yếu thực hiện các chuyến bay VIP và làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn những người bị thương trong những chiến dịch truy quét phiến quân Naxal.

Hé lộ những chi tiết rùng rợn về uy hiếp an toàn bay

Bức tâm thư mới đây của phi công kỳ cựu Yogesh Kumar Daksh - Chỉ huy Đội bay, đã chỉ ra rằng từ tháng 6/2015 chưa hề có bất cứ cuộc thảo luận đánh giá nào về an toàn bay được tổ chức, Đội bay thậm chí còn không thực hiện kiểm tra tình trang sức khỏe phi công trước chuyến bay,...

Trong bức thư đề ngày 15 tháng 8 được gửi tới Bộ phận thanh tra của Lực lượng Biên phòng chỉ ra rằng các máy bay trực thăng phải đăng ký hoạt động theo quy định quản lý bay quân sự và chỉ được bay theo Thủ tục bay tiêu chuẩn ban hành bởi Không quân Ấn Độ, nhưng đã có những vi phạm.

"Trong vài tháng gần đây, có thể thấy liên tục có các vụ vi phạm, buông lỏng trong việc tuân thủ những chỉ lệnh và thủ tục bay. Xu hướng này có thể dẫn tới những vụ tai nạn hay sự cố thảm khốc, cướp đi sinh mạnh của không chỉ hành khách mà còn cả các thành viên của tổ bay", một nội dung của bức thư nêu rõ.

Bức thư chỉ ra rằng một vấn đề nghiêm trọng đối với an toàn bay là Đội bay không có mồi bẫy nhiệt/hồng ngoại để gây nhiễu khi bị tên lửa ngắm bắn.

"Chúng tôi chẳng có bất cứ ít mồi bẫy nhiệt/hồng ngoại dự trữ nào và các trực thăng của chúng tôi phải thường xuyên làm nhiệm vụ bay mà không có chúng, kể cả những chuyến bay chở VIP". Mồi bẫy nhiệt/hồng ngoại thường được dùng như một phương tiện để phòng chống đầu dò tầm nhiệt của các tên lửa hoạt động theo phương thức đánh lừa tên lửa đang phóng đến.

Một sĩ quan của Đội bay, thâm chí còn dìm sự quan ngại này xuống khi nói những tình huống như vậy chỉ có trong chiến tranh và dường như trực thăng của bộ trưởng nội vụ sẽ không gặp phải tình huống bị tên lửa ngắm bắn khi bay trên không phận của nước mình.

"Nhưng nguy cơ là có thật, kể cả khi thực hiện trên chuyến bay trên vùng Kashmir. Tuy nhiên, vì nếu trang bị sẽ tốn một khoản tiền lớn, trong khi ngân sách có hạn. Do vậy chúng tôi phải liệu cơm gắp mắm", một phi công khác nói.

khach vip thoat chet khi bay tren truc thang cua bien phong an do ma khong biet

Trực thăng Mi-17V5 của Biên phòng Ấn Độ.

Về vấn đề trình độ phi công, bức thư tố rằng "kíp bay thường được chỉ định với những phi công chưa được xếp hạng". Bên cạnh vụ suýt chết của ông Rijiju như đã nói ở trên, bức thư còn nhắc lại rằng 1 năm trước, vào ngày 2/10/2016, khi một quan chức biên phòng cấp cao của Bangladesh đến thăm Ấn Độ, ông này cũng "được" kíp bay gồm cả 2 phi công chưa xếp hạng phục vụ.

Các phi công tùy theo trình độ bay sẽ được xếp hạng từ A tới C. Riêng những phi công chưa xếp hạng thường chỉ thực hiện được những bài bay như học viên phi công đang trong quá trình huấn luyện, họ không thể bay "bằng đồng hồ", tức là bay bằng khí tài trên trực thăng, nghĩa là họ chỉ bay trong điều kiện thời tiết và tầm nhìn tốt.

Một sĩ quan cấp cao của Đội bay của Lực lượng Biên phòng Ấn Độ chống chế rằng, cho dù phi công chở ông Rijiju trên chuyến bay hôm 04/07 chưa được xếp hạng nhưng anh ta đã có 5 năm kinh nghiệm bay và như vậy thì không thể nói là "mất an toàn".

Nhưng đúng là có vấn đề với đội ngũ phi công. Chúng tôi không có đủ người. Và vì thế chúng tôi buộc phải dùng các phi công chưa được xếp hạng", ông này nói.

Ngoài ra, bức thư còn tố rằng các máy bay không được bảo dưỡng đúng hạn, đúng chuẩn bởi hầu hết các kỹ thuật viên sửa chữa bảo dưỡng động cơ và thân vỏ đều nằm cả ở Delhi cho dù Lực lượng Biên phòng Ấn Độ có tới 3 căn cứ sân bay ở Ranchi, Guwahati and Delhi. Mọi người đều muốn ở Thủ đô!

Bức thư này đã có hiệu quả khi các vấn đề nêu ra đều đã được ghi nhận, tới đây các quan chức cấp cao sẽ sẽ tiến hành những cải tổ quan trọng, giúp cải thiện tình hình hoạt động của Đội bay thuộc Lực lượng Biên phòng Ấn Độ nói riêng và cả Không quân Ấn Độ nói chung.

Tuấn Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh vừa chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) nhân chuyến thăm và làm việc tại Huế. Tại buổi gặp mặt, hai bên thống nhất tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững.
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Ngày 2/7, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hàn Quốc nhằm trao đổi về tiềm năng, định hướng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và các đối tác Hàn Quốc. Đoàn công tác Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ trên ba nhóm lĩnh vực lớn: giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khởi động, đẩy mạnh các dự án hợp tác đã có.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức lễ tổng kết dự án "Xây dựng không gian số an toàn cho thanh niên Việt Nam".
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động