Trong năm 2018, 5 xe kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng sẽ thường xuyên đi “tuần tra” xét nghiệm về dư lượng hóa chất trong thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.

Thông tin trên được Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung chia sẻ tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây.

khac tinh cua thuc pham ban se thuong xuyen di tuan tra

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung thông tin tại hội nghị. (Ảnh: Hanoi.gov.vn)

Theo ông Trần Văn Chung, trong năm 2017 các lực lượng chức năng đã thanh kiểm tra 111.166 lượt cơ sở, phát hiện trên 26.300 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền 7.221 cơ sở với số tiền phạt trên 38 tỷ đồng. Xe kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về ATTP đã xét nghiệm 1.101 mẫu, trong đó có 85 mẫu dương tính được các cơ quan xử lý ngay không cho lưu thông.

Bên cạnh đó, trên toàn thành phố đã duy trì 60 chuỗi liên kết ATTP, phối hợp với các tỉnh trong quản lý ATTP theo chuỗi như: Chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Hòa Bình, tỉnh Sơn La với hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart...

Tuy nhiên, đại diện sở Y tế Hà Nội nhận định, một bộ phận người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm chưa tự giác chấp hành quy định ATTP và thiếu trách nhiệm với sức khoẻ cộng đồng vì lợi nhuận trước mắt.

Người tiêu dùng đôi khi có dễ dãi trong khi mua bán thực phẩm mà không biết rõ nguồn gốc và lựa chọn sử dụng dịch vụ kinh doanh thực phẩm. Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, còn nhiều chợ tạm, chợ cóc, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa đảm bảo ATTP.

khac tinh cua thuc pham ban se thuong xuyen di tuan tra

Xe kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng sẽ thường xuyên đi “tuần tra” trong năm 2018.

Để hạn chế tối đa thực phẩm không đủ ATTP trên thị trường, theo ông Trần Văn Chung, sở Y tế cùng các đơn vị liên ngành sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định ATTP.

Năm 2018, cùng với việc xây dựng các tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát, Hà Nội sẽ triển khai 5 xe kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng để tăng cường xét nghiệm về dư lượng hóa chất trong thực phẩm có trong rau củ quả, thức ăn ngay tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống... nhằm sàng lọc, hạn chế tối đa thực phẩm không đảm bảo chất lượng…

Xe kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm là xe chuyên dụng, trên xe trang bị một phòng xét nghiệm di động cùng với hệ thống cấp điện, nước chủ động phục vụ hoạt động xét nghiệm. Trang thiết bị chuyên môn trên xe có các máy móc phục vụ xét nghiệm nhanh sàng lọc như: Máy lắc votex, máy trộn mẫu, bể điều nhiệt, tủ sấy, ủ ấm, máy đo dư lượng nitrat, micro pipette, phương tiện lấy và bảo quản mẫu, sinh phẩm, hóa chất... đủ để thực hiện được các test xét nghiệm nhanh sàng lọc phổ biến về an toàn thực phẩm, như: Dư lượng kháng sinh, chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, ô nhiễm vi sinh bề mặt, dư lượng nitrat, xác định nồng độ cồn...

Trong mỗi xe lưu động sẽ có 2 cán bộ làm kỹ thuật xét nghiệm. Xe sẽ đến những nơi tập trung, cung cấp nhiều thực phẩm tươi sống, như chợ đầu mối, siêu thị, chợ cóc, chợ tạm... để xét nghiệm định tính hóa chất trong sản phẩm. Qua xét nghiệm bằng xe chuyên dụng, lô sản phẩm có nghi ngờ sẽ tạm thời không được lưu hành để chờ xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Ngân Linh (tổng hợp)

Truyền hình