Hiện tượng mạng Khá "bảnh" với đời tư bất hảo vẫn được chào đón như thần tượng ở Yên Bái được đưa vào đề thi học sinh giỏi Ngữ văn lớp 11 ở Hải Phòng.
Khá Bảnh thực chất chỉ là ...văng tục, khoe của và bạo lực! Trước khi bị công an bắt, Khá Bảnh có lối sống bất hảo ra sao? Khá "Bảnh" bị công an bắt giữ vì tội gì?

Mới đây, trường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng) đã đưa hiện tượng Khá "bảnh" cùng đời từ bất hảo vào đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn khối 11.

Theo đó, câu 1 phần Nghị luận xã hội trong đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cho ngữ liệu như sau:

"Xuất hiện trên mạng xã hội cách đây khá lâu, Ngô Bá Khá (hay còn gọi là Khá “bảnh”, SN 1993, quê Bắc Ninh) nổi tiếng với điệu nhảy “múa quạt” còn được dân mạng gọi với cái tên “VinaHey”.

Sau đó, Khá “bảnh” được biết đến nhiều hơn với những clip hướng dẫn “quẩy” trong bar, livestream nói tục, chửi thề, những phát ngôn gây sốc, thậm chí là làm phim ngắn về “tình nghĩa giang hồ”.

Mới đây nhất, tên giang hồ này cùng nhóm bạn thản nhiên dàn hàng ngang chụp ảnh trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý.

Dù được biết đến với đời tư bất hảo và nhiều tai tiếng nhưng điều khó hiểu là Khá “bảnh” lại có một lượng “fan” hâm mộ rất hùng hậu.

Trang facebook của thanh niên này có hơn 600.000 lượt theo dõi, kênh Youtube cá nhân cũng có gần 2 triệu lượt đăng ký, con số khiến nhiều nghệ sỹ chân chính phải “chào thua”.

Mỗi clip của Khá “bảnh” đều thu hút tới hàng trăm nghìn đến cả chục triệu lượt xem với rất nhiều lượt tương tác, bình luận.

Không chỉ nổi tiếng trên mạng xã hội, gần đấy nhất, trong một vài hình ảnh đang lan truyền mạnh mẽ, Khá “bảnh” được học sinh, người lớn vây kín xin chụp ảnh, chữ ký và đón tiếp như một ngôi sao khi xuất hiện gần một trường THPT ở TP Yên Bái.

Từ ngữ liệu, đề văn yêu cầu học sinh viết một bài văn khoảng 400 chữ trình bày suy nghĩ của bản thân về hiện tượng được đề cập đến trong bài viết".

kha banh bat ngo xuat hien o de thi hoc sinh gioi mon ngu van
Hiện tượng Khá "bảnh" vào đề thi học sinh giỏi Ngữ văn ở Hải Phòng. (Ảnh: Phan Thế Hoài)

Đề thi xuất hiện trên mạng xã hội và gây "sốt" bởi nhân vật Khá "bảnh" đang là tâm điểm của cộng đồng mạng trong những ngày gần đây.

Nhiều giáo viên cho rằng, câu hỏi nghị luận xã hội trong đề thi này đề cập đến một hiện tượng đời sống là nhân vật Khá "bảnh" được Facebook và truyền thông liên tục nhắc đến, vấn đề được đề cập đang rất thời sự.

Tuy nhiên, với một đề thi học sinh giỏi thì cách đưa hiện tượng Khá "bảnh" để yêu cầu bàn luận là điều không nên làm.

Thầy giáo Nguyễn Việt Đức, giảng dạy môn Ngữ văn tại Quận 10 TP HCM chia sẻ: "Những hiện tượng tiêu cực này không nên đưa vào đề thi. Muốn giáo dục học sinh, người lớn hãy lấy những sự việc tốt để làm gương cho các em noi theo".

kha banh bat ngo xuat hien o de thi hoc sinh gioi mon ngu van
Khá "bảnh" được học sinh chào đón như thần tượng khi xuất hiện ở Yên Bái.

Cùng quan điểm, cô L.T.H. ở Trường THPT TX, Thanh Hóa cho biết: "Lấy cái phản giáo giáo dục vào đề thi học sinh giỏi thì không khác gì cổ động cho học sinh hướng đến cái xấu".

Tiến sĩ Ngữ văn Trịnh Thu Tuyết, hệ thống giáo dục Học Mãi nhận xét: "Đề thi muốn hướng tới sự phản biện, nhưng đây là con dao hai lưỡi, học sinh hoàn toàn có thể bênh vực hiện tượng này".

"Nói chung, tôi không thích những nhân vật như thế này vào đề thi", TS Tuyết nhấn mạnh.

kha banh bat ngo xuat hien o de thi hoc sinh gioi mon ngu van Sau Khá Bảnh, kênh Youtube của Dương Minh Tuyền cũng bị khóa

Youtube tiếp tục có động thái xóa các kênh bạo lực có truy cập cao tại Việt Nam. Sau Khá Bảnh, kênh Youtube của Dương ...

kha banh bat ngo xuat hien o de thi hoc sinh gioi mon ngu van Không chỉ Khá Bảnh, showbiz ở YouTube cũng ngập tràn giang hồ xăm trổ

Không chỉ Khá Bảnh và những giang hồ mạng, chính trong giới nghệ sĩ cũng có không ít người đang kiếm tiền và cầu danh ...

kha banh bat ngo xuat hien o de thi hoc sinh gioi mon ngu van Đau đầu quản lý luồng tiền của các triệu phú online

Từ trường hợp Khá "bảnh" đến nhiều trường hợp trước đó có thể thấy, khung pháp lý của Việt Nam hiện nay còn nhiều bất ...

kha banh bat ngo xuat hien o de thi hoc sinh gioi mon ngu van Khá bảnh bị khởi tố về tội “đánh bạc” và “tổ chức đánh bạc”

Ngày 3/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ...

In bài viết

Truyền hình