Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:19 | 02/04/2024 GMT+7

Kết nối người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Đồng Nai

aa
Tại Đồng Nai, hiện có khoảng 32 ngàn kiều bào đang sinh sống và làm việc tại các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và gần 18 ngàn hộ thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài đang sinh sống tại địa phương. Đồng thời, tỉnh là nơi tập trung đông du học sinh cùng với đó là nhiều lao động nước ngoài làm việc trong các ngành nghề khác nhau.
Nới lỏng quy định cư trú tạo thuận lợi cho người nước ngoài khởi nghiệp tại Nhật Bản
22.000 người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam

Chương trình Vui Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Chol chnam Thmay (Campuchia) do UBND tỉnh tổ chức.

Nhiều hoạt động giao lưu nhân dân

Thời gian qua, người nước ngoài tại Đồng Nai đã nhận được sự quan tâm từ bạn bè người Việt thông qua các hoạt động kết nối thông qua chương trình công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh. Trong đó, 10 hội hữu nghị thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đều định kỳ tổ chức các hoạt động vui chơi, sinh hoạt dành cho người nước ngoài đang học tập, lao động tại Đồng Nai và hội viên. Riêng Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Đồng Nai thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Theo Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Quyết, trong chương trình, hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Đồng Nai đã biểu diễn nhiều tiết mục âm nhạc, võ thuật của Việt Nam và Nhật Bản. Ngoài ra, ban tổ chức còn thực hiện không gian ẩm thực giới thiệu một số món ăn đặc trưng của Việt Nam và Nhật Bản đến với mọi người. Đồng thời, hội cũng tổ chức trao giải Hội thi Vẽ tranh chủ đề quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản diễn ra hàng năm.

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh Ono Masuo cho hay, nhiều hoạt động được tổ chức trước hết tạo điều kiện cho người Nhật Bản đang học tập, làm việc tại Đồng Nai nói riêng và một số địa phương lân cận nói chung có dịp gặp gỡ với nhau và giao lưu với bạn bè người Việt Nam. Bản thân ông cũng cố gắng dành thời gian đến Đồng Nai cùng những người bạn Nhật Bản để tham gia vào những sự kiện này nhằm tăng cường sự kết nối, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau.

Trong đó, vào tháng 4 hàng năm, UBND tỉnh tổ chức Chương trình Vui Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Chol Chnam Thmay (Campuchia) dành cho sinh viên nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia đang theo học tại Đồng Nai. Hiện có 52 sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại 5 trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này thu hút những người Lào, Campuchia đang làm việc tại Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh tìm đến cùng tham gia.

Trong khi đó, Liên hoan Giai điệu hữu nghị được tổ chức hàng năm là hoạt động gắn kết những người nước ngoài đang sinh sống tại Đồng Nai. Mỗi người đến với liên hoan không chỉ tham gia biểu diễn, mà còn cổ vũ cho bạn bè, đồng hương mình thể hiện trên sân khấu.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nguyễn Thành Trí cho hay, mỗi năm liên hoan được tổ chức không chỉ thu hút hội viên, mà người nước ngoài, lãnh đạo các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam cũng đến xem, cổ vũ.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai Trần Thanh Hùng cho hay, Đồng Nai tập trung nhiều du học sinh Campuchia đang theo học tại nhiều trường, nhiều ngành nghề. Cùng với đó, người Campuchia gốc Việt hồi hương để tìm kiếm việc làm hay định cư. Do vậy, ngoài những hoạt động vui chơi, giải trí, hội còn chú trọng đến việc hỗ trợ cho từng hoàn cảnh cần trợ giúp.

San sẻ cuộc sống xa nhà với người nước ngoài

Cùng với những hoạt động giao lưu nhân dân cho các hội, đoàn thể tổ chức, người nước ngoài sinh sống tại Đồng Nai còn nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

Anh Dedluexai Volaixai (người Lào, tên tiếng Việt là Long) đang làm việc tại một nhà thuốc ở thành phố Biên Hòa cho biết, ngoài thời gian làm việc, bạn bè người Việt ở Đồng Nai sớm xem anh là người bạn trong nhóm để tham gia vào các sinh hoạt tập thể. Nhờ vậy, ngoài mối quan hệ với đồng hương, anh Long sớm có những mối quan hệ bạn bè ở Đồng Nai. Những lần chuyển nhà, tìm nơi thuê mới, anh cho hay mình đều có sự giúp sức của bạn bè. Thỉnh thoảng, nhóm bạn người Việt và Lào còn cùng nhau tổ chức các chuyến du lịch ngắn ngày để vui chơi.

Ngoài sinh viên, giáo viên, thời gian qua, tại Đồng Nai có nhiều người Ấn Độ đến giảng dạy yoga tại các trung tâm, phòng tập thể thao. Trong quá trình dạy và học, huấn luyện viên và học viên còn chia sẻ cho nhau những câu chuyện về gia đình, phong tục tập quán của đôi bên. Nhờ vậy, những người xa quê có thêm bạn bè để trò chuyện sau giờ lao động, học tập.

Đồng Nai và tỉnh Kampong Thom, Campuchia ký kết ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị Đồng Nai và tỉnh Kampong Thom, Campuchia ký kết ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị
Đồng Nai sẽ giới thiệu doanh nghiệp đến tìm hiểu đầu tư tại Lào Đồng Nai sẽ giới thiệu doanh nghiệp đến tìm hiểu đầu tư tại Lào

Theo Cổng thông tin Điện tử tỉnh Đồng Nai
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Theo InterNations - nền tảng chuyên đánh giá đời sống của cộng đồng người nước ngoài trên toàn cầu, Việt Nam tiếp tục được bình chọn là điểm đến có chi phí sinh hoạt thấp nhất thế giới 2026. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí này.
Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Tết Việt - nơi những "người bạn phương xa" tìm thấy cảm giác thuộc về

Từ nồi bánh chưng đỏ lửa suốt đêm, mâm cơm sum họp đến những phong bao lì xì đầu năm, Tết Nguyên đán không chỉ là lễ hội truyền thống của người Việt mà còn trở thành trải nghiệm văn hóa sâu sắc với nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).

Các tin bài khác

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Phiên bản di động