Trang chủ Văn hóa - Du lịch
15:01 | 04/07/2024 GMT+7

Kết nối du lịch Việt Nam - Iran: để đường xa thêm gần

aa
Tăng cường chia sẻ thông tin về Iran, sớm thiết lập đường bay thẳng; tìm kiếm các phương án ưu đãi thị thực; tổ chức đoàn doanh nghiệp, báo chí Việt Nam thăm Iran...đây là những đề xuất được các doanh nhân Việt Nam, Iran đưa ra tại chương trình “Roadshow Du lịch Iran - Đông Nam Á 2024 - Hội thảo du lịch Iran - Việt Nam” diễn ra ngày 1/7 tại Hà Nội nhằm thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước.
Nhiều cơ hội thúc đẩy sản phẩm đạt tiêu chuẩn Halal Việt Nam vào thị trường Iran
Hợp tác giáo dục làm sâu sắc mối thân tình Việt Nam - Iran
Doanh nhân Việt Nam, Iran đề xuất sang thúc đẩy hợp tác du lịch
Chị Nguyễn Kiều Oanh, Hiệp hội Du lịch Hà Nội (phải) trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại. (Ảnh: Hồng Anh)

Chị Nguyễn Kiều Oanh - Hiệp hội Du lịch Hà Nội:

Cần lan tỏa thông tin về Iran đến người Việt Nam

Khi tìm hiểu về một điểm đến, du khách thường đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Đây cũng là tiêu chí quan trọng của ngành du lịch. Hiện nay, du khách Việt Nam chưa có nhiều thông tin về Iran. Do đó, cần lan tỏa hiểu biết về đất nước này đến với người Việt, giúp họ hiểu rõ hơn về tình hình, văn hóa, Iran, lòng hiếu khách, thân thiện của người Iran.

Khi các bạn trẻ có dự định du lịch tự túc đến Iran, lời khuyên của tôi là hãy lập nhóm để xin thị thực (visa), mua vé máy bay cùng nhau. Hãy thuê hướng dẫn viên người bản địa để lên lịch trình tham quan. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian, đồng thời giúp đạt được những mong muốn khi lên kế hoạch du lịch.

Chị Nguyễn Thị Hiền Giang - Người điều hành thương hiệu "Ngôi nhà Ba Tư":

Doanh nghiệp hai nước cần tích cực tham gia triển lãm, hội chợ quốc tế

Doanh nhân Việt Nam, Iran đề xuất sang thúc đẩy hợp tác du lịch
Chị Nguyễn Thị Hiền Giang - Người điều hành thương hiệu "Ngôi nhà Ba Tư". (Ảnh: Thu Phượng)

Từ những ngày đầu đến Iran, tôi đã ấn tượng với sự hiếu khách và giúp đỡ tận tình của bạn bè người Iran. Tôi nhớ, khi mới học tiếng Ba Tư, tôi thấy ngôn ngữ này rất khó. Những người bạn Iran đã thức đến 5, 6 giờ sáng giúp tôi học bài để tôi có thể vượt qua kì kiểm tra. Từ đó, tôi đã quyết định gắn bó với “nghề Iran”, nghĩa là làm các công việc liên quan tới xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm Iran tại Việt Nam.

Để thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Iran, tôi cho rằng việc hiểu biết và gặp gỡ nhau là rất quan trọng. Tôi đề xuất rằng các doanh nghiệp hai nước nên tham gia các hội chợ, triển lãm quốc tế để có cơ hội tiếp xúc trực tiếp và tìm hiểu về nhau. Khi tham gia các hội chợ quốc tế, doanh nghiệp hai nước có thể sắp xếp những cuộc gặp gỡ, trao đổi riêng, từ đó tăng thêm kết nối và mở rộng quan hệ.

Thêm vào đó, việc trao đổi thông tin chính xác và thẩm định doanh nghiệp trước khi hợp tác cũng là yếu tố then chốt để xây dựng niềm tin và phát triển mối quan hệ kinh doanh bền vững.

Chị Lê Thị Nhàn - Giám đốc Haseco Travel:

Mong muốn Iran tổ chức đoàn doanh nghiệp, báo chí Việt Nam đến khảo sát, kết nối

Doanh nhân Việt Nam, Iran đề xuất sang thúc đẩy hợp tác du lịch
Chị Lê Thị Nhàn - Giám đốc Haseco Travel. (Ảnh: Hồng Anh)

Tôi đã đến Iran từ năm 2017 và thực sự ấn tượng với những nét độc đáo về văn hóa, kiến trúc, và phong cảnh ở nơi đây. Với những tiềm năng đó, tôi nghĩ rằng Iran là một đất nước có nhiều thế mạnh trong phát triển hợp tác du lịch với Việt Nam.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 và tình hình phức tạp tại khu vực Trung Đông, còn nhiều khó khăn trong việc gặp gỡ, triển khai hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên. Bên cạnh đó, du khách Việt thiếu thông tin về tình hình Iran. Giữa hai nước có ít chuyến bay, giá vẻ đắt đỏ. Đây là những khó khăn đặt ra cho việc phát triển hợp tác du lịch.

Tôi mong chính phủ và các cơ quan du lịch của Iran sẽ tổ chức các đoàn doanh nghiệp và cơ quan báo chí truyền thông Việt Nam tới Iran để khảo sát, kết nối, giao lưu và quảng bá. Qua đó, họ có thể truyền tải hình ảnh thực tế về Iran, giúp mọi người yên tâm hơn về sự an toàn và hòa bình của đất nước này.

Đề xuất thúc đẩy du lịch Việt Nam Iran
Anh Rohi Sajjadi - Đại diện công ty du lịch Fotros tại Đông Nam Á (trái) giao lưu với đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại chương trình “Roadshow Du lịch Iran - Đông Nam Á 2024 - Hội thảo du lịch Iran - Việt Nam” diễn ra ngày 1/7 tại Hà Nội. (Ảnh: Hồng Anh)

Anh Rohi Sajjadi - Đại diện công ty du lịch Fotros tại Đông Nam Á

Cần khắc phục khó khăn về đường bay, thị thực

Mỗi năm, công ty chúng tôi đưa hơn 1000 khách Iran đến thăm Việt Nam. Ngày càng nhiều du khách Iran mong muốn đến thăm Việt Nam. Hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa. Người Iran yêu cảnh sắc thiên nhiên, ẩm thực và con người ở đất nước của các bạn. Tuy nhiên hiện nay, khó khăn lớn nhất cho người Iran khi mong muốn du lịch Việt Nam là đường bay và thị thực.

Chưa có đường bay thẳng giữa Iran và Việt Nam, do đó chúng tôi phải nối chuyến ở Dubai với tổng thời gian di chuyển lên đến 10-15 giờ đồng hồ. Hiện nay, thủ tục xin thị thực Việt Nam cho người mang hộ chiếu Iran khá khó khăn và mất ít nhất 5 ngày. Đôi khi hồ sơ không được duyệt mà không rõ lý do.

Iran mới đây đã miến thị thực 15 ngày cho người Việt Nam. Tôi mong phía Việt Nam cũng sẽ sớm dành cho Iran các ưu đãi về thị thực. Bên cạnh đó, tôi mong muốn hai nước sớm thiết lập đường bay thẳng để thuận tiện cho di chuyển, giao lưu, qua đó tạo điều kiện khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác du lịch.

Chương trình “Roadshow Du lịch Iran - Đông Nam Á 2024 - Hội thảo du lịch Iran - Việt Nam” do Bộ Di sản văn hóa, Du lịch và Thủ công mỹ nghệ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam tổ chức ngày 1/7 tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Iran tổ chức hội thảo xúc tiến du lịch tại Việt Nam.

Hội thảo nhằm giới thiệu tiềm năng du lịch Iran, đồng thời tạo diễn đàn gặp gỡ, giao lưu giữa doanh nghiệp hai nước. Qua đó, mang đến những thông tin, hình ảnh chân thực về Iran cho các doanh nghiệp lữ hành và người dân Việt Nam, góp phần thúc đẩy hơn nữa giao lưu văn hóa, du lịch hai nước.

Xuất khẩu cá tra sang Iran gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023 Xuất khẩu cá tra sang Iran gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023
Iran là một trong những thị trường tiêu thụ thủy sản của Việt Nam, các sản phẩm được xuất nhiều là cá ngừ hộp, cá rô phi. Đặc biệt, trong những năm gần đây, xuất khẩu cá tra sang Iran ngày càng tăng nhờ phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng nước này.
Việt Nam - Iran cùng khai thác tiềm năng, cơ hội phát triển du lịch Việt Nam - Iran cùng khai thác tiềm năng, cơ hội phát triển du lịch
"Iran nổi tiếng với những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Việt Nam lại hấp dẫn với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mang đậm đặc trưng phương đông. Nhân dân hai nước thân thiện, hiếu khách... Đó là những tiềm năng và cơ hội để hai bên phát triển du lịch thông qua chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác". Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari phát biểu như vậy tại chương trình “Roadshow Du lịch Iran - Đông Nam Á 2024 - Hội thảo du lịch Iran - Việt Nam” diễn ra ngày 1/7 tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Iran tổ chức hội thảo xúc tiến du lịch tại Việt Nam
Thu Phượng - Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chuỗi hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam tại ba thành phố lớn của Trung Quốc

Chuỗi hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam tại ba thành phố lớn của Trung Quốc

Ngày 21/10 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch tổ chức Chương trình “Giới thiệu du lịch Việt Nam và kết nối doanh nghiệp 2025”. Đây là sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam tại ba thành phố lớn của Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Trùng Khánh và Thành Đô, nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung 2025.
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục

Trong 7 tháng đầu năm 2025, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,2 triệu lượt, con số cao kỷ lục, vượt năm 2019, năm được coi là thời kỳ hoàng kim của du lịch Việt Nam.
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch

[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch

7 tháng năm 2025, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 18,36 triệu lượt khách, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2024.

Các tin bài khác

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Cà Mau sẵn sàng cho Ngày hội Cua Cà Mau lần II – 2025 và Sự kiện “Xin chào Cà Mau”

Cà Mau sẵn sàng cho Ngày hội Cua Cà Mau lần II – 2025 và Sự kiện “Xin chào Cà Mau”

Chiều 5/11, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo công bố Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II – năm 2025 và Sự kiện “Xin chào Cà Mau”, hai hoạt động xúc tiến kinh tế, văn hóa, du lịch trọng điểm của tỉnh trong năm 2025.
Gen Z và hành trình bỏ phố rời xa xô bồ, giải nhiệt cuộc sống

Gen Z và hành trình bỏ phố rời xa xô bồ, giải nhiệt cuộc sống

Deadline công việc và học tập khiến cuộc sống của nhiều Gen Z đôi lúc như chiếc nồi áp suất luôn trong trạng thái căng thẳng và mệt mỏi. Guồng quay ấy cùng thúc đẩy mong muốn thoát kén thành phố của họ để tránh xa xô bồ, giải nhiệt với thiên nhiên, nhanh chóng lấy lại tinh thần hứng khởi vốn có.
Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Anh

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Anh

Triển lãm “Tiếp nối: Việt Nam” của nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman giới thiệu 51 bức ảnh đen trắng, ghi lại hành trình hơn ba thập kỷ gắn bó của ông với Việt Nam. Từ những gương mặt và khung cảnh đầu thập niên 1990 đến nay, bộ ảnh phản ánh sự chuyển mình của nhiều vùng đất Việt Nam qua những con người mà Andy Soloman từng gặp gỡ và lưu giữ bằng ống kính.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong Tháng cao điểm chống khai thác IUU, tỉnh Ninh Bình đang tăng cường tiến độ đăng ký tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản và tăng cường giám sát hoạt động tàu cá qua thiết bị VMS nhằm ngăn chặn vi phạm, hướng tới chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động