Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
07:19 | 09/07/2022 GMT+7

Kết nối doanh nghiệp kiều bào Thái Lan với TP.HCM

aa
Chiều 8/7, Ủy ban nhân dân TP.HCM tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan - Thành phố Hồ Chí Minh”. Diễn đàn thu hút khoảng 180 đại biểu đại diện các doanh nghiệp Thái Lan, doanh nghiệp TP.HCM, các sở, ngành, đơn vị liên quan… tham dự.
Tổ chức Diễn đàn kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan Tổ chức Diễn đàn kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan
Ngày 4/7, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức Diễn đàn Kết nối doanh nghiệp Đà Nẵng - Thái Lan nhằm tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Đà Nẵng kết nối hợp tác đầu tư, kinh doanh, mở rộng thị trường với các đối tác Thái Lan, đặc biệt là doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan.
Doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác với một số hiện tượng lừa đảo, gian lận thương mại quốc tế Doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác với một số hiện tượng lừa đảo, gian lận thương mại quốc tế
Gần đây, mặc dù các cơ quan trong nước, các CQĐD và Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài liên tục cảnh báo, hiện tượng doanh nghiệp ta bị lừa đảo hoặc vướng vào tranh chấp - có chiều hướng gia tăng. Điều này không chỉ gây tổn thất trực tiếp cho doanh nghiệp ta mà còn ảnh hưởng đến lòng tin kinh doanh và quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, trong nhiều năm qua, TP.HCM là đối tác quan trọng của các nhà đầu tư Thái Lan. Về thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TP.HCM và Thái Lan năm 2021 đạt hơn 2,8 tỷ USD. Tính đến hết năm 2021, Thái Lan có khoảng 235 dự án với tổng vốn hơn 482 triệu USD, xếp thứ 12/116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP.HCM.

Các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư nhiều vào các ngành cơ khí, hóa chất, thực phẩm, vật liệu xây dựng, du lịch, dịch vụ kho bãi, logistics… Hằng năm, TP.HCM đón nhiều đoàn doanh nhân Thái Lan đến tìm hiểu cơ hội làm ăn và hợp tác trên địa bàn thành phố. Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, TP.HCM đặt mục tiêu phục hồi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững. Đồng thời, xác định trọng tâm thực thi và tận dụng hiệu quả các cơ hội từ các các hiệp định của ASEAN với các đối tác.

Kết nối doanh nghiệp kiều bào Thái Lan với TP.HCM
Đại sứ Phan Chí Thành, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan phát biểu tại sự kiện.

Theo thống kê, Thái Lan hiện là đối tác kinh tế lớn của Việt Nam và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 tại Việt Nam với hơn 600 dự án với tổng giá trị đạt hơn 13 tỷ USD. Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, với kim ngạch 2 chiều năm 2021 đạt 19,5 tỷ USD, riêng quý I/2022 đạt 5 tỷ USD. Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 25 tỷ USD vào năm 2025.

Theo ông Phan Chí Thành, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan, TP.HCM là điểm dừng chân thứ 4 của Đoàn trong hành trình đi qua 5 tỉnh, thành phố là trung tâm kinh tế lớn của ba miền Bắc, Trung, Nam gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang, TP.HCM và Thủ đô Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức đoàn các doanh nghiệp Thái Lan gốc Việt về Việt Nam, với số lượng tương đối lớn, nhằm kết nối đầu tư, thương mại và du lịch với các doanh nghiệp Việt Nam, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế của các địa phương Việt Nam với Thái Lan.

Tại diễn đàn, các đại biểu nhấn mạnh, có thể khẳng định dư địa hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam và Thái Lan vẫn còn rất lớn nếu phát huy được sự kết nối kinh tế trực tiếp giữa địa phương với địa phương và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Vì vậy, diễn đàn được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội cho doanh nghiệp giữa hai nước trong việc thiết lập kênh hợp tác, làm ăn lâu dài trong thời gian tới.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Thái Lan - Việt Nam Hồ Văn Lâm đề xuất, TP.HCM tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư tại Thái Lan. Trên cơ sở đó, các tập đoàn, các doanh nghiệp và người dân Thái Lan và đặc biệt là bà con kiều bào sẽ có thêm cơ hội trao đổi thương mại với các doanh nghiệp của thành phố.

Đồng thời, hàng năm, tổ chức các chương trình kết nối cho bà con kiều bào Thái Lan về tham quan và tìm hiểu các lĩnh vực du lịch, thương mại của TP; kịp thời thông tin về các chính sách ưu đãi đầu tư, quy trình đầu tư đối với các doanh nghiệp kiều bào, các tập đoàn Thái Lan khi có nhu cầu trao đổi thương mại và đầu tư vào TP.HCM.

Kết nối doanh nghiệp kiều bào Thái Lan với TP.HCM
Diễn đàn thu hút khoảng 180 đại biểu đại diện các doanh nghiệp Thái Lan, doanh nghiệp TP.HCM, các sở, ngành, đơn vị liên quan… tham dự.

Ông Nguyễn Văn Minh, Hội doanh nhân Thái Lan - Việt Nam tại Bangkok chia sẻ, Việt Nam - Thái Lan nói chung, TP.HCM - Thái Lan nói riêng có nhiều điều kiện để thúc đẩy hợp tác thương mại các sản phẩm thế mạnh của nhau. Tuy hiện hiện nay, hàng hoá Thái Lan khá phổ biến tại Việt Nam trong khi hàng hoá Việt Nam ở Thái Lan còn hạn chế.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Việt Nam vẫn có những sản phẩm đặc thù mà thị trường Thái Lan có nhu cầu hoặc có thể xuất khẩu sang Thái Lan để tiếp tục xuất khẩu sang các thị trường khác. Do đó, cần tận dụng mạng lưới doanh nhân người Việt tại Thái Lan để thúc đẩy đưa hàng hoá Việt Nam phủ sóng rộng rãi hơn ở Thái Lan trong thời gian tới.

TP HCM tăng cường kết nối với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc TP HCM tăng cường kết nối với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc
Từ ngày 1-6/7, đoàn công tác của Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM do bà Đinh Thị Phương Thảo - Phó Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu có chuyến thăm và làm việc Hàn Quốc.
Kết nối kiều bào Hàn Quốc hợp tác đầu tư, du lịch tại TP.HCM Kết nối kiều bào Hàn Quốc hợp tác đầu tư, du lịch tại TP.HCM
Ngày 3/7, Đoàn công tác Ủy ban TP.HCM tiếp tục có buổi gặp và trao đổi công tác với Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội người Việt Nam tại Seoul, Hội Doanh nhân, Hội Phụ nữ, Hội Phật tử, Hội Du học sinh…

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Xuân Quê hương 2026: "Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng"

Xuân Quê hương 2026: "Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng"

Nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình Xuân Quê hương 2026 với chủ đề "Khát vọng Việt Nam: Hòa bình, Thịnh vượng" vào ngày 8/2/2026 (tức ngày 21 tháng Chạp năm Ất Tỵ).
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 chính thức khởi tranh từ ngày 4 - 6/01.
Thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 25/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố; Mỹ mở lại không phận Venezuela; Israel bàn giao 15 thi thể cuối cùng cho Hamas; 23 hành khách bị “bỏ quên” khiến máy bay Thai AirAsia phải quay đầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/01.
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động