Sau nhiều trăn trở, mới đây, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Văn phòng Đề án 844 (Bộ Khoa học & Công nghệ) cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia” và ra mắt “Mạng lưới các Hội trí thức kiều bảo hỗ trợ đổi mới sáng tạo và thương mại hóa công nghệ”. Đây là hoạt động được đánh giá cao để người Việt toàn cầu chung tay phát triển đất nước trong bối cảnh đại dịch.
Chuyên gia Nhật Bản tin tưởng quan hệ với Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa Chuyên gia Nhật Bản tin tưởng quan hệ với Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa
Ông Ryokichi Motoyoshi, đánh giá mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua duy trì xu hướng phát triển tốt đẹp.
Chuyên gia từ 30 quốc gia tham dự Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 13 Chuyên gia từ 30 quốc gia tham dự Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 13
Sáng ngày 18/11/2021, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao (DAV) đã khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 13 với chủ đề “Nhìn lại quá khứ vì một tương lai tươi sáng hơn”.

Các cơ quan quản lý mong muốn: Thu hút các chuyên gia công nghệ, trí thức kiều bào đưa ra các khuyến nghị, sáng kiến trong việc ứng dụng công nghệ và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hỗ trợ cho sự phục hồi hướng tới phát triển bền vững của nền kinh tế quốc gia; Đối thoại, chia sẻ nhu cầu của các địa phương và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước với các chuyên gia kiều bào về kinh nghiệm thực tế, khuyến nghị xây dựng cơ chế chính sách thu hút, hỗ trợ kiều bào tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh quan điểm phát huy hiệu quả các nguồn lực là điều kiện tiên quyết cho phát triển đất nước được đưa ra tại Đại hội Đảng lần thứ XIII trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0. Thực hiện chủ trương đó, Bộ Chính trị cũng ban hành Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 về công tác NVNONN trong tình hình mới, nhấn mạnh nhiệm vụ “phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, khuyến khích và tạo điều kiện để NVNONN đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thứ trưởng khẳng định, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ phát huy vai trò kết nối các chuyên gia trí thức kiều bào tham gia sâu hơn nữa vào các hoạt động khoa học công nghệ trong nước và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam thông qua việc thành lập “Mạng lưới các Hội trí thức kiều bào hỗ trợ đổi mới sáng tạo và thương mại hóa công nghệ”. Đây là mạng lưới được Bộ Khoa học & Công nghệ và Bộ Ngoại giao bảo trợ.

Ông Phạm Quang Hiệu bày tỏ hy vọng thông qua mạng lưới này, các cơ quan quản lý nhà nước có thể phát huy nguồn lực, cũng như lắng nghe phản hồi từ kiều bào về những vướng mắc khi tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, cũng như về tiềm năng và vai trò của các Hội trí thức kiều bào trong công tác hỗ trợ, kết nối đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ được cho là nhân tố sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia
Kiều bào luôn mong muốn góp phần phát triển đất nước.

TS Lê Đức Anh, Chủ tịch Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản phát triển rất nhanh với gần 500.000 người, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản, trong đó số lượng nhiều là trí thức. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản chia làm 4 khối: Cộng đồng các nhà khoa học; Cộng đồng các chuyên gia, Cộng đồng thanh niên, sinh viên; Cộng đồng doanh nghiệp làm về đổi mới, sáng tạo... 4 khối cộng đồng liên kết chặt chẽ với nhau qua một kênh chung là Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản.

"2 năm một lần Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản sẽ tổ chức diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản. Đây chính là diễn đàn để các khối cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản ngồi lại chia sẻ với nhau. Tôi mong muốn trong tương lai sẽ có những đại diện đến từ Việt Nam tham dự. Đây là đầu mối để kết hợp nguồn lực tri thức Nhật Bản, những tinh hoa của trí thức người Việt tại Nhật Bản với các nhu cầu ở trong nước".

Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh, Chủ tịch Hội trí thức tại Anh và Ireland cũng cho biết, Hội trí thức tại Anh và Ireland được thành lập vào năm 2020, hiện có trên 50 thành viên và các thành viên đều có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư. Hội có nguyện vọng giao lưu, kết nối hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau cùng hướng về Việt Nam thông qua các hoạt động thiết thực đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội của đất nước.

Còn tại Đức, cộng đồng người Việt là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất với 180.000 người và tiêu biểu cho sự thành công về hội nhập. Trong số đó, có các chuyên gia, trí thức, sinh viên của người Việt làm việc tại các tập đoàn lớn của Đức. Trong những năm qua, mạng lưới đổi mới, sáng tạo của người Việt tại Đức đã tổ chức hội thảo, chương trình tăng cường năng lực cạnh tranh của trí thức chuyên gia người Việt ở Đức, tăng cường, trao đổi hợp tác với các trường đại học, công ty ở Việt Nam. "Sự đào tạo cơ bản tại Đức và sự nỗ lực của bản thân, rất nhiều người gốc Việt tại Đức thành công. Đây là tiềm năng cần động viên, mang công nghệ, truyền thống trao đổi với thế hệ trẻ chuyên gia tri thức Việt Nam", GS.TS Nguyễn Xuân Thính, Chủ tịch Hội trí thức tại Đức chia sẻ.

Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia
Một góc trong vườn ươm Minh Tân của Việt kiều Trí Dũng.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định những nỗ lực hợp tác của Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Nhà nước về NVNONN - Bộ Ngoại giao và nhiều bộ, ngành, cơ quan đặc biệt qua chương trình "Cố vấn khởi nghiệp toàn cầu" với mục tiêu xây dựng mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp đã và đang triển khai sáng kiến về “Nền tảng đổi mới sáng tạo mở" nhằm thúc đẩy và mở rộng cơ hội hợp tác, đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước giữa các tập đoàn, doanh nghiệp lớn và các nhà sáng chế, nghiên cứu, công ty khởi nghiệp. Từ đó, tạo ra lực đẩy đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa giữa các thành phần kinh tế, góp phần giúp phục hồi và tăng trưởng chủ động trong thời kỳ bình thường mới.

Phát huy mạnh mẽ nguồn lực, giá trị, trí tuệ con người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu Phát huy mạnh mẽ nguồn lực, giá trị, trí tuệ con người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu
Gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định dù ở đâu, chúng ta cũng luôn tự hào và cần phải phát huy mạnh mẽ nguồn lực, giá trị và trí tuệ con người Việt Nam, đóng góp cho nước sở tại và góp phần vào sự phát triển của đất nước.
600 lượt kiều bào đi thăm Trường Sa, Nhà giàn DK1 600 lượt kiều bào đi thăm Trường Sa, Nhà giàn DK1
Ngày 20/11, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Chương trình giao lưu, tọa đàm “Kiều bào với biển đảo Việt Nam”. Chương trình diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với hơn 30 điểm cầu tại Việt Nam và trên thế giới.
In bài viết

Truyền hình