Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:22 | 05/10/2017 GMT+7

Kết hôn được 5 tháng vợ mắc bệnh tê liệt toàn thân, người chồng bên cạnh chăm sóc 58 năm

aa
Nhiều người cho rằng, tình yêu, phải có lời ước định dưới trăng, cùng người ấy thề non hẹn biển. Khái niệm tình yêu ấy mà, nhất định là sự lãng mạn vô bờ. Nhưng liệu mấy ai nhận ra, tình yêu chân thật chính là người luôn luôn ở bên cạnh bạn vào thời điểm bạn cần nhất, dùng hành động chứng minh cho câu "ta yêu người".

58 năm trước, thông qua sự giới thiệu, ông Đỗ Nguyên Pháp quen biết bà Chu Ngọc Ái. Ông Đỗ kể lại: "Tôi biết đối phương là người có nhân phẩm tốt, tính cách thành thật thì liền đồng ý, nào có yêu cầu gì nhiều đâu". Ông còn nói, vốn có sẵn một căn nhà cũ, hai người mua thêm chút đồ đặt vào rồi sau liền làm lễ thành hôn.

ket hon duoc 5 thang vo mac benh te liet toan than nguoi chong ben canh cham soc 58 nam

Tân hôn được 5 tháng, một sự việc ngoài ý muốn xảy ra phá vỡ cuộc sống sinh hoạt của đôi vợ chồng mới cưới. Bà Chu đột nhiên mắc căn bệnh quái ác, nằm liệt trên giường không cách nào dậy nổi, ông Đỗ đang làm công ở xa nghe tin lập tức quay về nhà. Đến nơi thì phát hiện vợ mình toàn thân co cứng, bàn tay thậm chí không nhấc được đồ vật, ngay cả khi ăn cơm cũng cần người khác giúp chầm chậm đút vào từng miếng.

Một thời gian dài, ông để vợ nằm trên chiếc xe cút kít đã cũ đưa đến rất nhiều bệnh viện chữa trị. Nhưng đáp lại sự cố gắng không ngừng nghỉ của ông là những cái lắc đầu của bác sĩ, họ đều nói rằng vợ ông đã tê liệt toàn thân, thậm chí mất khả năng sinh nở.

ket hon duoc 5 thang vo mac benh te liet toan than nguoi chong ben canh cham soc 58 nam

Mọi người đều khuyên ông nhanh chóng làm thủ tục ly hôn đi, đừng vì lý do này mà làm lỡ dở cuộc đời mình. Nhưng ngày ấy, ông nhìn người vợ đau ốm nằm trên giường mà nói: "Em yên tâm, tôi sẽ dùng cả đời này thương em".

Sau khi xảy ra sự cố ấy, ông quyết định nghỉ việc ở nhà chăm sóc vợ. Vài chục năm nay, hai người chỉ dựa vào mấy mẫu đất cằn cỗi để duy trì cuộc sống.

ket hon duoc 5 thang vo mac benh te liet toan than nguoi chong ben canh cham soc 58 nam

Bao nhiêu năm đã qua vậy nhưng ông chưa từng nghĩ sẽ bỏ cuộc. Cứ nghe được lời đồn nơi nào có thể chữa trị cho vợ, ông đều đến thử một lần. Có khi ông phải hái lá trên núi xuống làm thuốc, bởi lo lắng trong lá có độc, ông liền tự mình thử trước, xác định an toàn mới đưa cho vợ uống.

Bởi vì lý do bệnh tật, người bạn già của ông chỉ có thể "a a ô ô" nói những từ không được phát âm tròn vành, người khác nghe không ra nhưng ông lại có thể hiểu ngay. Ông chia sẻ: "Bà ấy không thể rời xa người khác, càng không thể nào không có tôi. Ra ngoài làm chút chuyện cũng muốn mau chóng quay về, chỉ lo bà ấy xảy ra chuyện." Người đàn ông này những năm qua, ngoại trừ mang vợ đi khám bệnh, chưa một lần rời nhà quá xa.

ket hon duoc 5 thang vo mac benh te liet toan than nguoi chong ben canh cham soc 58 nam

Cháu trai ông kể: "Bao giờ cũng vậy, đến bữa ông đều đút cơm cho thím trước, thím ăn xong rồi ông mới bắt đầu ăn."

Bởi lo lắng cho vợ nằm lâu cơ thể bị lở loét, mỗi ngày ông đều đặn lau cơ thể vợ sạch sẽ. Mùa đông đến, nếu thời tiết quang đãng ông lại đưa người bạn già của mình ra ngoài phơi nắng. Suốt 58 năm, được ông tỉ mỉ chăm sóc, cơ thể bà chưa từng bị hoại tử.

ket hon duoc 5 thang vo mac benh te liet toan than nguoi chong ben canh cham soc 58 nam

Hình ảnh ông chăm sóc người vợ già toàn thân tê liệt bao năm qua làm cảm động rất nhiều người trong vùng. Chỉ cần có việc, mọi người đều nguyện ý xắn tay vào giúp đỡ, cán bộ địa phương cũng làm trợ cấp giúp hai người bớt phần khổ cực. Đối với việc này, ông vẫn luôn cảm thấy vô cùng biết ơn mọi người.

"Em yên tâm, tôi sẽ dùng cả đời này thương em". Vì một câu hứa hẹn này, ông đã "thương" người bạn già của mình suốt 58 năm qua.

ket hon duoc 5 thang vo mac benh te liet toan than nguoi chong ben canh cham soc 58 nam

Có lẽ, ông ấy cũng không biết hai từ "lãng mạn" ra sao, nhưng ông lại dùng từng ấy thời gian chứng minh cho câu "một đời", "bên nhau lúc hoạn nạn", hay câu nói người dân Trung Quốc vô cùng yêu thích: "Tôi ở bên em, để được cùng nhau chầm chậm già đi".

Yêu thương là ở bên nhau, là sự bảo vệ không lời, là dù cho nắng vàng tươi sáng hay cuồng phong mưa rào đều giúp nhau chống đỡ. Yêu, không cần nói quá nhiều, làm bạn mới là lời bày tỏ lâu dài nhất.

ket hon duoc 5 thang vo mac benh te liet toan than nguoi chong ben canh cham soc 58 nam

ket hon duoc 5 thang vo mac benh te liet toan than nguoi chong ben canh cham soc 58 nam

ket hon duoc 5 thang vo mac benh te liet toan than nguoi chong ben canh cham soc 58 nam

Tình cảm son sắt mà ông dành cho bà khiến cho mọi người đều phải cảm động.

Hường Vũ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 31/10 và ngày 01/11, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng đến các nơi khác ở Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ.
Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hầm cầu đầy, bồn cầu nghẹt trở thành nỗi lo, gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe gia đình. Khi dấu hiệu ban đầu bị bỏ qua, hậu quả có thể rất phức tạp và tốn kém.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Ngày 23/10, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 25-26/10/2025.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động