Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, ông Shimizu Akira nhận định, thúc đẩy đầu tư công chính là chất xúc tác góp phần giúp Việt Nam phục hồi và phát triển kinh tế.
JICA: JICA: "Việt Nam thành công nhờ yếu tố con người"
Những tình nguyện viên JICA chung tay nối nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Những tình nguyện viên JICA chung tay nối nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Tại cuộc họp báo giữa kỳ tài khóa 2020 được tổ chức sáng 6/10, Văn phòng JICA Việt Nam báo cáo, từ tháng 4/2020 đến tháng 9/2020, có 27 dự án vốn vay ODA đang triển khai tại Việt Nam; 1 Hiệp định vốn vay được ký kết mới. Tổng giá trị vốn vay đã giải ngân khoảng 11,7 tỷ Yên.

JICA: Thúc đẩy đầu tư công là chất xúc tác giúp Việt Nam phục hồi và phát triển kinh tế
JICA: Đầu tư công trợ lực cho kinh tế Việt Nam phục hồi.

Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, ông Shimizu Akira nhấn mạnh: "Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm và có kế hoạch cụ thể để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Tôi hy vọng nỗ lực này của Chính phủ Việt Nam sẽ giúp JICA đẩy nhanh tiến độ các dự án tại Việt Nam".

Đối với lĩnh vực đầu tư công, ông Shimizu Akira cũng cho biết: JICA vẫn tiếp tục triển khai các dự án xây dựng thuộc nguồn vốn ODA, duy trì công ăn việc làm cho các kỹ sư Việt Nam thuộc dự án, góp phần phục hồi nền kinh tế. Chẳng hạn, có khoảng 2.000 lao động tham gia công trình đang triển khai thuộc Dự án “Xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP HCM (Tuyến số 1: Bến Thành - Suối Tiên)”.

“Trong những năm gần đây, các dự án vốn vay mới được ký kết và tỷ lệ giải ngân vốn ODA trong năm tài chính có xu hướng giảm, tuy nhiên, việc sớm thực hiện Đầu tư công có thể là chất xúc tác góp phần sớm phục hồi và phát triển kinh tế", ông Shimizu Akira nói.

Cũng theo JICA, có 3 dự án hợp tác kỹ thuật hoàn thành, đang triển khai 27 dự án của hợp tác kỹ thuật, trong đó không có dự án mới. Đáng chú ý, có tới 52 dự án chương trình đề xuất từ các doanh nghiệp Nhật Bản đang được JICA triển khai, cùng với 6 dự án đã hoàn thành.

Bên cạnh đó, JICA cũng đang triển khai 6 dự án viện trợ không hoàn lại, trong đó không có dự án mới. Ngoài ra, JICA cũng đang thực hiện 31 chương trình đối tác phát triển, cùng với 1 dự án đã hoàn thành, trong đó có 2 dự án mới.

Ông Shimizu cho biết, thời gian qua, JICA đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế. Đến nay, trong lĩnh vực Y tế, JICA đã phái cử hơn 2.000 chuyên gia, 140 tình nguyện viên tới làm việc tại Việt Nam và đào tạo khoảng 5.300 học viên Việt Nam.

Tổng số tiền tài trợ của JICA cho các dự án vốn vay và dự án hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực Y tế cho đến nay lên đến 77,4 tỷ Yên (gần 17.000 tỷ đồng). Trong đó, JICA tiếp tục ưu tiên các dự án trọng điểm như "Tăng cường hệ thống y tế nòng cốt cho các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy” và "Tăng cường các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm".

JICA khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để tiếp tục hỗ trợ trên cả hai phương diện xây dựng cơ sở vật chất và hợp tác kỹ thuật trong thời gian tới nhằm đóng góp vào công cuộc phát triển của Việt Nam.

JICA: JICA: "Việt Nam thành công nhờ yếu tố con người"

Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1993, vốn Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) đã góp phần ...

Yên Bái trao tặng bằng khen cho 2 tình nguyện viên JICA Nhật Bản Yên Bái trao tặng bằng khen cho 2 tình nguyện viên JICA Nhật Bản

Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã tặng bằng khen cho 2 tình nguyện viên Nhật Bản có thành tích xuất sắc trong thực ...

JICA hỗ trợ Viện Pasteurs gói sinh phẩm trị giá 4 triệu yên chống COVID-19 JICA hỗ trợ Viện Pasteurs gói sinh phẩm trị giá 4 triệu yên chống COVID-19

JICA quyết định trao gói viện trợ sinh phẩm với tổng giá trị tương đương 4 triệu yên cho Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, ...

In bài viết

Truyền hình