Tại cuộc Họp báo thường niên Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) năm 2018, ngày 10/5, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Tetsuo Konaka cho biết: Việc chậm thanh toán các dự án vốn vay ODA, trong đó có các dự án của JICA đang ngày càng nhiều, đòi hỏi cần nỗ lực tháo gỡ từ 2 phía.

Ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam thông báo, kết quả đạt được trong năm tài khóa 2017 khá tích cực, đã có 3 hiệp định được ký kết giữa Việt Nam và JICA với tổng số vốn vay ODA là 61,8 tỷ Yen. Tổng giá trị vốn vay mà JICA đã giải ngân cho Việt Nam lên đến 105,4 tỷ Yen, trong đó giá trị ròng (trừ đi khoản Việt Nam đã trả nợ) là 53,9 tỷ Yen.

Năm tài khóa 2017, JICA đã thực hiện các chương trình hợp tác phát triển tại Việt Nam tập trung vào ba trụ cột. Về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế, JICA đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng, hoàn thiện các dự án cơ sở vật chất hạ tầng, cũng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

jica muon day nhanh thanh toan du an von oda

Đây là dự án sử dụng vốn ODA. Ảnh minh họa

Cụ thể dự án xây dựng Cảng quốc tế Lạch Huyện – dự án đầu tiên được thực hiện theo hình thức hợp tác công – tư. Các hạng mục cơ sở vật chất hạ tầng thiết yếu của Cảng được xây dựng từ nguồn vốn vay ODA, còn hạng mục xây dựng và vận hành bến tàu container do doanh nghiệp tư nhân thực hiện. Dự án áp dụng điều khoản đặc biệt dành cho đối tác kinh tế (STEP), sử dụng các công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Dự kiến, Cảng quốc tế Lạch Huyện sẽ được khai trương (đón chuyến tàu đầu tiên) vào ngày 13/5 tới, qua đó sẽ đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và vận tải đường thủy ngày càng tăng tại Việt Nam.

Về hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương, JICA tham gia các dự án về y tế, môi trường, phòng chống thiên tai… theo hình thức hợp tác kỹ thuật hoặc viện trợ không hoàn lại, cụ thể như: Dự án tăng cường năng lực sản xuất vắc xin phối hợp sởi; Dự án tăng cường năng lực về quản lý tổng hợp chất thải rắn đô thị tại Việt Nam; Dự án cải thiện chất lượng nước khu vực Chùa Cầu (TP. Hội An, tỉnh Thừa Thiên – Huế)…

Đối với trụ cột tăng cường quản trị nhà nước, bên cạnh dự án nâng cao năng lực cho Văn phòng Quốc hội Việt Nam giai đoạn 2, JICA còn hỗ trợ Việt Nam cải cách cơ cấu hành chính và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý tương lai.

Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cho rằng, để các dự án ODA của Nhật Bản được thực hiện một cách thuận lợi và nhanh chóng, đạt được hiệu quả mong muốn, JICA đề nghị Việt Nam tiếp tục rà soát các thủ tục để nhanh chóng đưa ra những quyết định về việc phân bổ ngân sách cho các dự án vốn vay ODA và đơn giản hóa thủ tục…

jica muon day nhanh thanh toan du an von oda

Ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam

Ông Tetsuo Konaka cho hay, Nhật Bản cùng với các nhà tài trợ lớn khác đã có các cuộc đối thoại cấp cao với Chính phủ Việt Nam, nhờ đó phân bổ ngân sách năm tài khóa 2018 đã có những chuyển biến rõ rệt. Chính phủ Nhật Bản vẫn đang tiếp tục đề nghị Chính phủ Việt Nam phân bổ thêm ngân sách cho một số dự án hiện đang thiếu vốn như: Dự án đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến số 1 hay một số dự án khác do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư.

Ông Tetsuo Konaka khẳng định, là một trong những đối tác phát triển lớn nhất, JICA sẽ tiếp tục nỗ lực hợp tác với Chính phủ Việt Nam ở mức độ cao hơn và mong muốn được thảo luận về các vấn đề như lập các dự án ưu tiên cao, thực hiện triển khai các dự án một cách hiệu quả, thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực ...

Đại diện JICA mong muốn hỗ trợ phía Việt Nam trên cả 2 phương diện hạ tầng phần cứng và phần mềm (như tăng cường đào tạo nhân lực, bí quyết quản lý kinh doanh…) đóng góp vào công cuộc phát triển và giải quyết các vấn đề của Việt Nam.

V.Đ (t/h)

In bài viết

Truyền hình