Italia xét xử kẻ buôn người khiến 700 di dân thiệt mạng
Ngày 18/4/2015, thuyền đánh cá chở người di cư do Mohammed Ali Malek (28 tuổi) điều khiển đã bị lật úp trên biển Địa Trung Hải, sau khi đâm vào một tàu thương gia Bồ Đào Nha. Khoảng 700 người, bao gồm cả trẻ em, thiệt mạng.
Chỉ có 28 người, trong đó có Malek, sống sót sau thảm họa hàng hải tồi tệ nhất trong lịch sử từng xảy ra trên Địa Trung Hải. Đối tượng này đã được xác nhận là thuyền trưởng của con tàu xấu số.
Những nhân chứng sống sót kể lại: họ được tập trung lại ở một cơ sở bất hợp pháp gần bờ biển Libya, trước khi bị dồn chật ních trên các con thuyền đánh cá bằng gỗ. Mỗi thuyền chứa tới hàng trăm người, chủ yếu tới từ vùng cận Sahara, châu Phi.
Malek là kẻ lái một trong những con thuyền nhỏ đưa người di cư lên thuyền đánh cá. Sau đó, chính đối tượng này điều khiển thuyền cá vượt biển Địa Trung Hải - các nhân chứng khẳng định với công tố viên.
|
Đối tượng Mohammed Ali Malek. (Ảnh: Reuters)
Tới vùng biển quốc tế, con thuyền bị lực lượng bảo vệ bờ biển Italia phát hiện. Malek đã lái thuyền đâm thẳng vào tàu chở container King Jacob của Bồ Đào Nha, dù tàu chở hàng này đã chủ động tìm cách tránh va chạm. Con thuyền chở di dân bị lật và chìm nghỉm chỉ trong vài phút.
Ngay khi đặt chân tới Italia, Malek đã bị các nhân chứng buộc tội và bị cảnh sát Italia bắt giữ. Đối tượng người Tunisia nhiều lần bác bỏ các cáo buộc, nói rằng mình chỉ là một hành khách trên tàu. Malek cho rằng thuyền cá bị đắm bởi sóng tạo ra từ cánh quạt chân vịt của tàu King Jacob.
Vài giờ trước khi bị tòa án ở Catania, Sicily (Italia) kết tội, Malek vẫn một mực "kêu oan": "Tôi đã sống tại Italia trong 2 năm rưỡi và có một đứa con trai nhỏ tuổi với một người phụ nữ Italia. Tôi muốn cưới cô ấy và nhận con mình".
Được biết, thuyền phó Bikhit Mahmud (25 tuổi) dưới quyền Malek, gốc Syria, cũng bị kết tội tiếp tay cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp và phải đối mặt với án phạt 5 năm tù giam. Cả 2 đối tượng trước đó đã bị tòa tuyên phạt 9 triệu bảng (11,4 triệu USD).
Theo các công tố viên, bản án vừa qua đã giúp khẳng định một nguyên tắc pháp lý quan trọng: những người di cư được cứu sống trong các vụ đắm tàu chở di dân bất hợp pháp có thể được coi là nạn nhân, chứ không phải tội phạm nhập cư trái phép.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032
CMG khởi xướng thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu”
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





