Hy Lạp vỡ nợ, chính thức về với "đội của Zimbabwe"
|
Một nhà môi giới chứng khoán tại Madrid, Tây Ban Nha theo dõi màn hình hiển thị thông tin trên sàn chứng khoán nước này ngày 29/6. (Ảnh: AP)
Cuộc đàm phán phút chót đổ vỡ, Hy Lạp không thể thanh toán đúng hạn khoản nợ 1,6-1,7 tỷ Euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và chính thức rơi vào cảnh vỡ nợ.
Chính phủ các nước châu Âu tuyên bố họ sẽ chỉ thảo luận vấn đề này nếu Athens tăng cường thắt chặt ngân sách.
Tổng khoản nợ mà Hy Lạp trễ hạn thanh toán đối với IMF là lớn nhất trong lịch sử của định chế này: 243 tỷ EURO (271 tỷ USD), trong đó Đức là chủ nợ lớn nhất.
Trách nhiệm trả nợ thuộc về ngân hàng trung ương Hy Lạp, nhưng chỉ trong trường hợp nước này còn ở trong Eurozone. Trong trường hợp Hy Lạp rời Eurozone, khoản nợ này sẽ trở thành gánh nặng với các nước khác trong khối.
Ngay tại Hy Lạp, nhiều người nghỉ hưu cũng đang đợi nhận tiền lương hưu của mình tại trụ sở Ngân hàng Quốc gia (Ảnh: AP)
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng có nguy cơ bị thiệt hại nặng nếu Hy Lạp vỡ nợ. Hiện ECB nắm giữ lượng trái phiếu của Hy Lạp trị giá 18 tỷ EURO, song giá trị của khoản nợ này sẽ giảm chỉ còn một phần nhỏ nếu Hy Lạp rời khỏi Eurozone.
Nếu người dân Hy Lạp bỏ phiếu thuận với các yêu cầu của chủ nợ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7/2015 thì nhiều khả năng nước này sẽ tiếp tục ở lại trong Eurozone. Nhưng dù sao, khả năng Athens phải ra khỏi khối đồng tiền chung vẫn đang ở mức cao.
Bà Andrea Montanino, một cựu quan chức IMF nói: “Mọi người đã chán ngán [Hy Lạp] cả rồi. Có thể châu Âu sẽ giúp họ, nhưng những tổ chức khác thì không".
Các nhà môi giới chứng khoán tại Frankfurt, Đức không mấy lạc quan với các chỉ số trong ngày 29/6. (Ảnh: EPA)
Từ năm 2010 đến nay, bộ ba chủ nợ gồm Liên minh Châu Âu (EU), ECB và IMF đã cấp cho Hy Lạp 240 tỷ USD tiền cứu trợ. Từ năm 2009 đến hiện tại, nền kinh tế Hy Lạp đã suy giảm 25%. Trong tháng 7 và 8 tới, lượng trái phiếu Hy Lạp trị giá khoảng 6,7 tỷ EURO do ECB nắm giữ sẽ đến hạn thanh toán.
Nhằm ngăn nguy cơ sụp đổ của hệ thống tài chính, Chính phủ Hy Lạp quyết định đóng cửa một loạt ngân hàng và áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn kể từ ngày 29/6, gần 1 tuần trước khi nước này tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc có chấp nhận các yêu cầu “thắt lưng buộc bụng” mà chủ nợ đưa ra hay không.
Giáo sư Nicholas Economides thuộc Đại học New York nhận xét: “Nền kinh tế vốn đã trì trệ của Hy Lạp sẽ tê liệt sâu hơn nữa”.
Hãng tin Bloomberg nhận định, các biện pháp mà Athens đưa ra có thể khiến nền kinh tế Hy Lạp chìm sâu hơn vào suy thoái và đẩy nước này gần hơn tới nguy cơ phải ra khỏi khối sử dụng đồng tiền chung Eurozone.
Các biện pháp nói trên được công bố sau khi các cuộc đàm phán với các chủ nợ quốc tế tiếp tục đổ vỡ vào cuối ngày thứ Sáu tuần trước, đồng thời ECB quyết định đóng băng nguồn cứu trợ khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp.
Còn trên các đường phố ở Hy Lạp, dòng người xếp hàng dài trước những máy rút tiền tự động (ATM) và các trạm bán xăng. Hai quan chức cấp cao của ngành ngân hàng Hy Lạp cho biết, vào sáng ngày thứ Bảy tuần trước, có tới 500 trong tổng số hơn 7.000 máy ATM của nước này bị rút hết tiền.
Theo kênh truyền hình Skai, đã có 1 tỷ Euro, tương đương 1,1 tỷ USD bị rút khỏi hệ thống ngân hàng Hy Lạp. Đến đêm Chủ nhật, dòng người trước các ATM đã giảm xuống do các máy ATM đã cạn tiền.
Tương lai bất định của Hy Lạp tại Eurozone đã “giáng một đòn mạnh” vào các sàn chứng khoán trên khắp thế giới. Dù Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha khẳng định, thỏa thuận nợ công của Hy Lạp vẫn có thể đạt được trước thời hạn chót vào cuối ngày 30/6, chỉ số Ibex của Tây Ban Nha đã giả 4% chỉ trong sáng 29/6. Trong khi đó, các nhà môi giới chứng khoán tại Frankfurt, Đức cũng không mấy lạc quan với các chỉ số trong ngày 29/6. Kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp leo thang, thị trường chứng khoán tại Đức đã giảm mạnh ngay từ khi mở phiên. Cổ phiếu của EU cũng giảm mạnh, trong khi đồng euro trồi sụt thất thường do lo ngại Hy Lạp có thể bị vỡ nợ và bị buộc phải ra khỏi khối Eurozone.
Giáo sư Nicholas Economides thuộc Đại học New York nhận xét: “Nền kinh tế vốn đã trì trệ của Hy Lạp sẽ tê liệt sâu hơn nữa”.
Tổng hợp
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới
Phú Thọ: Lễ hội Xuống đồng của người Cao Lan xã Yên Lãng vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ






