Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
16:06 | 30/05/2019 GMT+7

Hy hữu: Đinh dài 7cm ‘lạc trôi’ từ vai xuống phổi thanh niên 18 tuổi

aa
Trước đó, bệnh nhân này từng phẫu thuật kết hợp xương đòn trái bằng 2 đinh kirschner. Lâu dần, chiếc đinh tự động di chuyển vầ rơi từ vai xuống khoang màng phổi.  
Vòng tránh thai "đi lạc" vào ổ bụng bệnh nhân 63 tuổi ở Quảng Ninh Mâu thuẫn chuyện để xe ở đám cưới, công an viên bị đâm thấu phổi tử vong Bé 23 tháng tuổi bị u nang bạch huyết hiếm gặp Nghệ sĩ Lê Bình sau thời gian dài chống chọi với ung thư phổi

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công ca bệnh hy hữu nam thanh niên bị đinh tự động rơi từ vai xuống khoang màng phổi.

Người bệnh là anh Đinh Trung H. (18 tuổi, Tân Sơn, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau vùng đáy phổi trái, đau thượng vị lan ra sau lưng kèm theo khó thở nhẹ, thông khí phổi trái giảm, không đau vai trái, cử động tay trái bình thường.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó 7 tháng anh H. đã phẫu thuật kết hợp xương đòn trái bằng 2 đinh kirschner.

hy huu dinh dai 7cm lac troi tu vai xuong phoi thanh nien 18 tuoi
Chiếc đinh dài 7cm rơi xuống khoang màng phổi của nam bệnh nhân.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chỉ định chụp X-quang và cắt lớp vi tính lồng ngực. Kết quả phim cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy có một dị vật dạng kim khí trong KMP trái, tràn khí KMP trái.

Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi ngực trái để lấy di vật và xử lý tràn khí khoang màng phổi trái. Sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân H. ổn định, đã được rút bỏ dẫn lưu khoang màng phổi, đi lại và ăn uống gần như bình thường.

Anh H cho biết: “Trước đó 4 ngày tôi bị đau vùng đáy phổi lan ra sau lưng kèm theo khó thở. Nghi ngờ có dị vật trong dạ dày, tôi khám tại Bệnh viện huyện Sóc Sơn - Hà Nội, qua thăm khám và được chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa”.

Tại đây, bệnh nhân này được các bác sĩ nội soi dạ dày tá tràng nhưng không tìm thấy di vật. Sau khi các bác sĩ hội chẩn thêm, anh được chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, phát hiện dị vật kim khí trong khoang màng phổi trái kèm theo tràn khí.

hy huu dinh dai 7cm lac troi tu vai xuong phoi thanh nien 18 tuoi
Hình ảnh chụp X-quang và chụp cắt lớp cho thấy đinh đã rơi vào khoang màng phổi.

“Các bác sĩ tư vấn cho tôi về bệnh viện tỉnh phẫu thuật để được hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến, bớt đi gánh nặng về kinh tế”, bệnh nhân này cho hay. Nghe lời các bác sĩ, anh đã về tỉnh nhà và thăm khám tại bệnh viện tuyến huyện rồi được chuyển tuyến xuống đa khoa tỉnh Phú Thọ.

"Những ngày đau đớn, tôi phải chiều chiếc đinh lắm. Nó di chuyển đi đến đâu thì tôi phải nằm xoay người theo nó mới có thể chịu nổi được những cơn đau hành hạ”, bệnh nhân H. cho biết thêm.

Theo bác sĩ nội trú Dương Xuân Phương, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân đánh giá đây là một ca bệnh hy hữu, rất hiếm gặp ngay cả các bác sĩ trong hội đồng duyệt mổ đã làm việc rất lâu năm rồi mà cũng ngạc nhiên với ca bệnh này.

“Nguyên nhân là do chiếc đinh đó di chuyển từ vị trí xương đòn trái theo thời gian nó rơi tự do vào trong khoang màng phổi trái. Trước khi mổ ca bệnh này thì kíp phẫu thuật và kíp gây mê hồi sức đã chuẩn bị tối đa các phương án đề phòng nếu có tổn thươnghệ thống mạch máu lớn và tim. Rất may mắn là chiếc đinh chỉ làm rách nhu mô phổi gây tràn khí khoang màng phổi trái”, bác sĩ Phương cho hay.

Huyền Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vinmec cập nhật phương pháp mới trong phẫu thuật nội soi tiêu hóa tránh biến chứng

Vinmec cập nhật phương pháp mới trong phẫu thuật nội soi tiêu hóa tránh biến chứng

Cuối tuần qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Vinmec Times City (Hà Nội) đã tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng tiến bộ khoa học quản lý mô và stapler làm miệng nối trong phẫu thuật nội soi ống tiêu hóa” để cập nhật những tiến bộ mới nhất nhằm phẫu tích thuận lợi và an toàn tối đa tổ chức, mạch máu, vét hạch và làm giảm thiểu xì, rò, bục miệng nối để ca mổ an toàn cao nhất cho người bệnh.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai bệnh án điện tử, đảm bảo phòng dịch Covid-19

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai bệnh án điện tử, đảm bảo phòng dịch Covid-19

Thời gia qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang tích cực chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh, đặc biệt việc triển khai bệnh án điện tử. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đã nâng cao chất lượng của hoạt động khám chữa bệnh mà còn hỗ trợ tích cực để bệnh viện an toàn giữa dịch bệnh Covid-19, giúp người dân an tâm đến khám và điều trị.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ: Bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ: Bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; thời gian qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ, quyết liệt tất cả các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo các hoạt động khám chữa bệnh được diễn ra bình thường. Bệnh viện đã đạt “Bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19”, người dân hoàn toàn yên tâm khi đến khám chữa bệnh tại nơi đây.

Các tin bài khác

Cụ bà 103 tuổi chiến thắng ung thư dạ dày nhờ điều trị đa chuyên khoa tại Vinmec Hải Phòng

Cụ bà 103 tuổi chiến thắng ung thư dạ dày nhờ điều trị đa chuyên khoa tại Vinmec Hải Phòng

Nhiều tháng sau khi nhận chẩn đoán ung thư dạ dày, gia đình cụ Hoàng Thị Hát vẫn chưa thể đưa ra quyết định phẫu thuật bởi tuổi cụ đã ngoài 100, mỗi chỉ định can thiệp đều đi kèm nỗi lo về khả năng chịu đựng gây mê, nguy cơ biến chứng. Nhờ chiến lược điều trị đa chuyên khoa và chăm sóc cá thể hóa, các bác sĩ của Vinmec Hải Phòng đã giúp người bệnh vượt qua cuộc mổ an toàn và từng bước hồi phục.
Vượt hàng trăm cây số, tìm lại từng bước đi sau hai lần thoát vị đĩa đệm

Vượt hàng trăm cây số, tìm lại từng bước đi sau hai lần thoát vị đĩa đệm

Từng mổ trước đây nhưng cơn đau vẫn bùng phát dữ dội, chị Trang (43 tuổi, Đắk Lắk) đã đi lại bình thường chỉ sau 2 ngày phẫu thuật nhờ kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn tại Vinmec Đà Nẵng.
Vinmec Central Park phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho bệnh nhân Campuchia mắc ung thư

Vinmec Central Park phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho bệnh nhân Campuchia mắc ung thư

Mang trong mình khối u gan phải kích thước lớn, ông N.S. (75 tuổi, quốc tịch Campuchia) đã được điều trị thành công nhờ phương pháp phẫu thuật nội soi cắt gan tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP. HCM).
Từ lâm sàng đến AI: Cách VinUni đào tạo bác sĩ tương lai

Từ lâm sàng đến AI: Cách VinUni đào tạo bác sĩ tương lai

“Một bác sỹ giỏi chuyên môn có thể điều trị cho 10 – 20 bệnh nhân mỗi ngày, nhưng nếu một bác sỹ biết nghiên cứu và ứng dụng AI, biết tạo ra một công cụ công nghệ tốt thì số người được hưởng lợi sẽ lớn hơn rất nhiều”, Lưu Bảo Linh, tân Bác sĩ Y khoa Trường Đại học VinUni (VinUni) nói.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Nghị quyết số 06-NQ/TW đã định ra tầm nhìn chiến lược mới về công tác đối ngoại không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền mà phải trực tiếp kiến tạo năng lực phát triển quốc gia.
Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm

Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm

Tham dự cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm, đồng thời đề xuất tăng cường đối thoại và phối hợp hỗ trợ Myanmar hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động