Trước đó, bệnh nhân này từng phẫu thuật kết hợp xương đòn trái bằng 2 đinh kirschner. Lâu dần, chiếc đinh tự động di chuyển vầ rơi từ vai xuống khoang màng phổi.  
Vòng tránh thai "đi lạc" vào ổ bụng bệnh nhân 63 tuổi ở Quảng Ninh Mâu thuẫn chuyện để xe ở đám cưới, công an viên bị đâm thấu phổi tử vong Bé 23 tháng tuổi bị u nang bạch huyết hiếm gặp Nghệ sĩ Lê Bình sau thời gian dài chống chọi với ung thư phổi

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công ca bệnh hy hữu nam thanh niên bị đinh tự động rơi từ vai xuống khoang màng phổi.

Người bệnh là anh Đinh Trung H. (18 tuổi, Tân Sơn, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau vùng đáy phổi trái, đau thượng vị lan ra sau lưng kèm theo khó thở nhẹ, thông khí phổi trái giảm, không đau vai trái, cử động tay trái bình thường.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó 7 tháng anh H. đã phẫu thuật kết hợp xương đòn trái bằng 2 đinh kirschner.

hy huu dinh dai 7cm lac troi tu vai xuong phoi thanh nien 18 tuoi
Chiếc đinh dài 7cm rơi xuống khoang màng phổi của nam bệnh nhân.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chỉ định chụp X-quang và cắt lớp vi tính lồng ngực. Kết quả phim cắt lớp vi tính lồng ngực cho thấy có một dị vật dạng kim khí trong KMP trái, tràn khí KMP trái.

Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi ngực trái để lấy di vật và xử lý tràn khí khoang màng phổi trái. Sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân H. ổn định, đã được rút bỏ dẫn lưu khoang màng phổi, đi lại và ăn uống gần như bình thường.

Anh H cho biết: “Trước đó 4 ngày tôi bị đau vùng đáy phổi lan ra sau lưng kèm theo khó thở. Nghi ngờ có dị vật trong dạ dày, tôi khám tại Bệnh viện huyện Sóc Sơn - Hà Nội, qua thăm khám và được chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa”.

Tại đây, bệnh nhân này được các bác sĩ nội soi dạ dày tá tràng nhưng không tìm thấy di vật. Sau khi các bác sĩ hội chẩn thêm, anh được chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, phát hiện dị vật kim khí trong khoang màng phổi trái kèm theo tràn khí.

hy huu dinh dai 7cm lac troi tu vai xuong phoi thanh nien 18 tuoi
Hình ảnh chụp X-quang và chụp cắt lớp cho thấy đinh đã rơi vào khoang màng phổi.

“Các bác sĩ tư vấn cho tôi về bệnh viện tỉnh phẫu thuật để được hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến, bớt đi gánh nặng về kinh tế”, bệnh nhân này cho hay. Nghe lời các bác sĩ, anh đã về tỉnh nhà và thăm khám tại bệnh viện tuyến huyện rồi được chuyển tuyến xuống đa khoa tỉnh Phú Thọ.

"Những ngày đau đớn, tôi phải chiều chiếc đinh lắm. Nó di chuyển đi đến đâu thì tôi phải nằm xoay người theo nó mới có thể chịu nổi được những cơn đau hành hạ”, bệnh nhân H. cho biết thêm.

Theo bác sĩ nội trú Dương Xuân Phương, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân đánh giá đây là một ca bệnh hy hữu, rất hiếm gặp ngay cả các bác sĩ trong hội đồng duyệt mổ đã làm việc rất lâu năm rồi mà cũng ngạc nhiên với ca bệnh này.

“Nguyên nhân là do chiếc đinh đó di chuyển từ vị trí xương đòn trái theo thời gian nó rơi tự do vào trong khoang màng phổi trái. Trước khi mổ ca bệnh này thì kíp phẫu thuật và kíp gây mê hồi sức đã chuẩn bị tối đa các phương án đề phòng nếu có tổn thươnghệ thống mạch máu lớn và tim. Rất may mắn là chiếc đinh chỉ làm rách nhu mô phổi gây tràn khí khoang màng phổi trái”, bác sĩ Phương cho hay.

In bài viết

Truyền hình