Mặc dù đang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó các công trình xây dựng chưa được phép hoạt động, nhưng nhiều ngày nay, lợi dụng tình hình mưa bão nhiều máy xúc và một nhóm người lạ đã tự ý san nền một mảnh đất rộng hàng nghìn m2 ngay sau UBND xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội).
Tiếp tục duy trì các chốt phòng chống dịch trên biên giới Tiếp tục duy trì các chốt phòng chống dịch trên biên giới
Tại buổi họp giao ban tháng 9 của Bộ Tư lệnh BĐBP, Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chỉ đạo tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, duy trì các chốt phòng chống dịch ở khu vực biên giới.
Hà Nội duy trì học trực tuyến, tiêm vaccine cho 100% giáo viên Hà Nội duy trì học trực tuyến, tiêm vaccine cho 100% giáo viên
Theo văn bản chỉ đạo mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục, trường học và đơn vị trên địa bàn tiếp tục duy trì việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến; tiêm vaccine cho 100% cán bộ, giáo viên…

Theo phản ánh của người dân xã Cự Khê, từ chiều 13-10 và nhiều ngày sau khi phát hiện sự việc, nhóm người lạ và nhiều máy xúc vẫn ngang nhiên làm việc. Tại hiện trường, người dân có qua giám sát và quay clip ghi hình làm bằng chứng. Tuy nhiên, việc ghi nhận hành vi trái pháp luật và vi phạm quy định phòng chống dịch trên đã bị một số đối tượng lạ mặt tại hiện trường ngang nhiên doạ nạt kèm hành vi thách thức.

Theo người dân phản ảnh, trong thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, khu đất rộng hàng nghìn m2 ngay sau UBND xã Cự Khê vẫn tụ tập đông người tới san lấp mặt bằng. Khi người dân phản ánh về vi phạm này tới chính quyền xã Cự Khê, mảnh đất nhanh chóng được dọn dẹp "sạch", máy xúc ngay sau đó được "đắp chiếu", các xe tải chở đất và phế thải xây dựng cũng dược dọn dẹp nhanh chóng. Đồng thời, khu đất trên cũng được "truyền tai", quảng cáo tới các nhà đầu tư để mua bán.

Huyện Thanh Oai duy trì trật tự đô thị
Mảnh đất được các đối tượng san lấp để thành lập chợ không phép Thanh Hà.

Theo tìm hiểu, khu đất này được san lấp mặt bằng, cải tạo để hoạt động kinh doanh chợ. Một số tiểu thương do thiếu thông tin đã mua ki- ốt tại đây mà không hề hay biết đây là khu chợ không có phép. Một số cá nhân đã xây dựng kiot, cắm biển khu chợ Xanh Thanh Hà và tung tin đây chính là khu chợ đầu mối để tập hợp các khu chợ khác trong thành phố về buôn bán.

Khu chợ nằm ngay cạnh trụ sở xã Cự Khê, dưới đường điện cao thế và đường nước phục vụ sinh hoạt. Sau khi các cơ quan báo chí vào cuộc, lãnh đạo huyện Thanh Oai khẳng định, khi nắm được thông tin đã chỉ đạo tháo dỡ biển báo khu chợ, yêu cầu thực hiện nghiêm chủ trương cho phép Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 xây dựng công trình tạm cho công nhân tại khu đất trống gần trụ sở UBND xã Cự Khê.

Đây không phải lần đầu tiên diễn ra cảnh tự ý san lấp đất ở xã Cự Khê để làm chợ xanh Thanh Hà. Cách đây 3 năm, lợi dụng thời điểm sau Tết Nguyên Đán 2018, hàng nghìn mét vuông đất thuộc thôn Khê Tang, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai ngay sát trụ sở UBND xã và đường nội đô KĐT Thanh Hà Cienco 5 đã bị một số cá nhân san lấp trái phép, xây dựng ki ốt, tổ chức họp chợ.

Sau khi các cơ quan thành phố về kiểm tra, huyện Thanh Oai khẳng định, huyện không có chủ trương mở chợ đầu mối tại khu vực trên. Doanh nghiệp hay tổ chức nào đầu tư thì phải được phê duyệt của cấp có thẩm quyền. Chính quyền huyện Thanh Oai đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, thậm chí chỉ đạo xã Cự Khê phá dỡ những công trình xây dựng chợ trái phép để yên lòng dân.

Về mục đích san lấp khu đất trên, qua tìm hiểu được biết, đứng đằng sau hoạt động của khu chợ 'chui' này là đối tượng xã hội đen có biệt danh là Thuỷ “ma” (ở Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội). Dù không ra mặt, nhưng đàn em Thuỷ “ma” vẫn đi rêu rao với người dân xã Cự Khê và xung quanh về việc chuẩn bị san lấp khu đất trên làm chợ đầu mối. Nếu người nào không mua nhanh sẽ không có giá hời.

Ngày 20-10, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, huyện Thanh Oai cùng UBND xã Cự Khê đã có biên bản làm việc yêu cầu chấm dứt việc san nền trái phép trên và yêu cầu Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 tạm dừng ngay việc san lấp trái phép, tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh cho đến khi bảo đảm các quy định pháp lý, theo đúng trình tự pháp luật.

Ông Đỗ Quang Huy, Trưởng phòng Quản lý đô thị, huyện Thanh Oai cho biết, về mặt chủ trương theo quy hoạch đến năm 2030, huyện Thanh Oai chỉ có 1 chợ đầu mối, hiện đang trong quá trình giải phóng mặt bằng tại khu vực Ba La – Bông Đỏ giáp với quận Hà Đông.

Tại khu vực xã Cự Khê, huyện không chủ trương xây dựng chợ đầu mối mà tập trung làm công trình phúc lợi xã hội xây dựng trường học trên khu đất xen kẹt giữa đô thị Cienco 5 và xã Cự Khê. Hoạt động san lấp và thông tin xây dựng chợ là trái phép và UBND huyện sẽ xử lý nghiêm.

BerRiver Jardin - định hình chuẩn sống nghỉ dưỡng giữa phồn hoa đô thị BerRiver Jardin - định hình chuẩn sống nghỉ dưỡng giữa phồn hoa đô thị
Kết hợp hài hoà giữa sự hiện đại, giàu tiện ích nhưng vẫn đảm bảo không gian xanh, thân thiện với môi trường, BerRiver Jardin đang dần định hình chuẩn sống nghỉ dưỡng mới cho bất động sản phía Đông Hà Nội.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà diện đầm pastel, khoe vai trần quyến rũ Hoa hậu Đỗ Thị Hà diện đầm pastel, khoe vai trần quyến rũ
Loạt khoảnh khắc tại sân bay khoe eo thon dáng nuột của nàng hậu nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người hâm mộ.
TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) và TP Thượng Hải (Trung Quốc) trao đổi phương thức hợp tác TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) và TP Thượng Hải (Trung Quốc) trao đổi phương thức hợp tác
Ngày 19/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã có buổi hội đàm trực tuyến với Phó Thị trưởng thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) Tôn Minh trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa hai thành phố trong thời gian tới.
In bài viết

Truyền hình