Ngày 30/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chi Minh (HUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani đã tổ chức lễ kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Cộng hòa Rumani (01/12/1918 - 01/12/2022).
Lễ kỷ niệm 104 năm Ngày Quốc khánh Rumani Lễ kỷ niệm 104 năm Ngày Quốc khánh Rumani
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 104 năm Ngày Quốc khánh Rumani (01/12/1918-01/12/2021).
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện mừng kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Romania Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện mừng kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Romania
Nhân dịp kỷ niệm 104 năm ngày Quốc khánh Romania (1/12/1918-1/12/2022), ngày 1/12/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Klaus Werner Iohannis.

Tham dự lễ kỷ niệm có sự góp mặt của bà Cristina Romila, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Rumani tại Việt Nam, ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chi Minh, ông Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani Thành phố Hồ Chi Minh , ông Nguyễn Văn Thu, Trưởng ban Đối ngoại Kiều bào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, củng đông đảo thành viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani Thành phố.

Đại biểu và khách mời chụp hình kỷ niệm tại buổi lễ (Ảnh: HUFO).
Đại biểu và khách mời chụp hình kỷ niệm tại buổi lễ (Ảnh: HUFO).

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani đã nhiệt liệt chào mừng Quốc khách, điểm lại và vui mừng với những thành tựu kinh tế - xã hội mà Rumani đã đạt được trong những năm vừa qua. Đồng thời, ông cho biết trong 72 năm qua, quan hệ ngoại giao Việt Nam - Rumani đã không ngừng phát triển.

Cụ thể, Rumani đã viện trợ thiết bị và chuyên gia giúp Việt Nam trong việc phát triển các lĩnh vực xây dựng, dầu khí, y tế, khai thác mỏ , đường sắt, vũ khí… Đáng ghi nhớ nhất, Rumani đã đào tạo cho Việt Nam hơn 4.000 lưu học sinh, nghiên cứu sinh, thực tập sinh, trong số họ đã có nhiều người trở thành những chuyên gia giỏi, những nhà quản lý, những kỹ sư đã và đang đóng góp xứng đáng cho đất nước Việt Nam, đặc biệt trong số đó đương kim Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính.

"Đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị, hợp tác của nhân dân hai nước chúng ta. Cùng với đó, từ năm 2019, quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới với một số hiệp ước, hiệp định, văn bản hợp tác song phương và trong năm 2022, với nhiều hoạt động đã được kết nối trở lại sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dich Covid-19, trong đó các các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và kinh tế được đặc biệt quan tâm thúc đẩy", ông Nguyễn Trường Giang nhấn mạnh.

Khen thưởng những cá nhân hội viên có nhiều đóng góp cho công tác phát triển hoạt động Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani thời gian qua (Ảnh: HUFO).
Khen thưởng những cá nhân hội viên có nhiều đóng góp cho công tác phát triển hoạt động Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani thời gian qua (Ảnh: HUFO).

Bà Cristina Romila, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Rumani tại Việt Nam cũng bày tỏ sự hân hoan trong ngày kỷ niệm hoàn thành thống nhất quốc gia, ca ngợi sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Rumani và trân trọng những đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani cho sự phát triển của hai nước. Bên cạnh đó, bà cũng hy vọng sẽ được ký kết vào cuối năm nay Chương trình hợp tác song phương của Chính phủ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2026 cũng như cho biết những nỗ lực của Đại sứ quán Rumani sẽ được tiếp tục hướng tới việc làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Rumani và Việt Nam, sao cho tương ứng với tình hình song phương và tình hình quốc tế.

Cũng tại sự kiện, Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani đã tổ chức tri ân, khen thưởng những cá nhân hội viên có nhiều đóng góp cho công tác phát triển hoạt động Hội trong thời gian qua.

An Giang long trọng tổ chức kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang long trọng tổ chức kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh
Vĩnh Long tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt Vĩnh Long tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt
In bài viết

Truyền hình