TĐO- Sáng ngày 6/9, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiến hành họp khẩn với một số Phòng Giáo dục & Đào tạo có liên quan, xảy ra vụ việc nhiều trường cho học sinh nghỉ học sau tiếng trống khai giảng năm học mới.

Lãnh đạo Sở chỉ đạo họp khẩn sau khi báo chí nêu!

Trao đổi với PV, TS.Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Qua cuộc họp khẩn vào sáng nay với một số Phòng Giáo dục & Đào tạo có liên quan, lãnh đạo Sở đã yêu cầu lãnh đạo các Phòng chủ trì phối hợp với Phòng Nội vụ để tiến hành rà soát lại tất cả các kế hoạch khai giảng của các trường để biết bao nhiêu trường tổ chức học, nghỉ học và ăn nhậu…

Theo đó, nếu có trường hợp trường nào vi phạm thì lập tức tham mưu cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố để xử lý một cách nghiêm minh để đảm bảo kỷ cương, lấy lại hình ảnh, lấy lại lòng tin của dân. Đồng thời, văn bản phải báo cáo về cho Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh trước ngày 12/9, để Sở báo cáo lên các cơ quan cấp trên.

“Ngay trong trưa 6/9, đích thân thầy cùng đoàn đi về thị sát một số điểm trường ở các huyện, thị xã thuộc các Phòng Giáo dục & Đào tạo để xác minh thông tin, xem tình hình dạy học đầu năm mới. Và đây cũng là một bài học sâu sắc cần rút kinh nghiệm cho các năm học tiếp theo. Theo đó, dù các ngày lễ lớn sau khi xong việc thì phải tập trung chú ý việc dạy học cho học sinh không để chậm trễ”, thầy Hùng nhấn mạnh.

hue xu ly nghiem ca c truo ng cho nghi ho c sau khai gia ng de chen chu chen anh va vui choi

Hình ảnh Bác Hồ và nhiều lãng hoa "phơi nắng" đến chiều tối 5/9, tại trường Tiểu học Trường An.

Được biết, ngay trong sáng nay, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh đã ban hành văn bản về việc kiểm tra, rà soát vụ việc gửi báo chí nêu, gửi cho UBND tỉnh, Sở Nội vụ, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các trường học trên địa bàn.

Không thể tùy tiện cho học sinh nghỉ học?!

Liên quan về vấn đề này, thầy Phan Nam, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo TP.Huế cho biết: Ngay trong chiều nay lãnh đạo UBND TP.Huế sẽ triệu tập lãnh đạo Phòng họp khẩn về việc báo chí nêu. Đồng thời, thầy Nam khẳng định: Phòng không có chủ trương cho nghỉ học sau khai giảng, mà các hiệu trưởng xin nghỉ theo ý kiến của nhà trường.

“Nếu anh muốn nghỉ thì phải báo cáo Phòng, Phòng thấy không thuộc thẩm quyền thì Phòng sẽ báo cáo Sở và báo cáo thành phố. Nếu sở không đủ thẩm quyền thì phải báo cáo tỉnh chứ anh không thể tùy tiện cho nghỉ được. Theo đó, hiệu trưởng không có quyền, ngay cả Phòng Giáo dục & Đào tạo cũng không có quyền, chỉ có Chủ tịch UBND TP các huyện, thị xã và Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo mới có quyền quyết đinh. Nhưng có quyền cũng chỉ trong những tình huống “đặc biệt” chứ không phải anh muốn cho nghỉ là nghỉ. Ngay cả lụt bão, có sự cố bất thường tại xảy ra ở các trường thì việc cho nghỉ học cũng không thuộc thẩm quyền của hiệu trưởng”, ông Nam khẳng định.

hue xu ly nghiem ca c truo ng cho nghi ho c sau khai gia ng de chen chu chen anh va vui choi

Trong khi đó các trường bạn gần đó như: Tiểu học Vĩnh Ninh, Thủy Biều...nhà trường vẫn tổ chức học bình thường như mọi năm.

Cũng theo thầy Phan Nam cho biết thêm: Ngay vào tuần sau Phòng sẽ triệu tập Ban giám hiệu các trường liên quan công việc đầu năm học, việc thu tiền, việc tự ý cho học sinh nghỉ học. Qua sự việc này, ngành giáo dục TP.Huế sẽ rút kinh nghiệm và có biện pháp xử lý. Đồng thời, các trường từ mầm non cho đến THCS sẽ phải chấn chỉnh ngay về việc tuân thủ giờ làm việc kỷ cương hành chính.

hue xu ly nghiem ca c truo ng cho nghi ho c sau khai gia ng de chen chu chen anh va vui choi

hue xu ly nghiem ca c truo ng cho nghi ho c sau khai gia ng de chen chu chen anh va vui choi

"Cửa đóng then cài" sau khi khai giảng năm học mới để nhà trường tổ chức đi tắm biển tại một bãi biển ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Về việc học sinh nghỉ học sau khai giảng năm học mới để toàn trường đi biển ở huyện Phú Lộc, PV đã liên lạc thầy Nguyễn Thế Sinh, Hiệu trưởng Tiểu học Quang Trung. Thầy cho rằng, dù sao báo cũng đã lên bài rồi, hiện trường đang bận nên chưa gặp báo để trao đổi thông tin được.

Cũng trong sáng nay, PV đã buổi làm việc với thầy Đoàn Quý, Hiệu trưởng Tiểu học Lê Lợi cho biết: Việc nghỉ học thì trường đã có kế hoạch từ trước và sẽ dạy bù cho học sinh nghỉ học ngày 3/9 và ngày 5/9. Nguyên do nhiều thầy cô chuẩn bị lễ khai giảng nhiều ngày, nên khá mệt mỏi và sau ngày khai giảng thì nhà trường cho toàn bộ cán bộ, giáo viên nghỉ để lấy lại sức khỏe chứ không đi tổ chức vui chơi.

hue xu ly nghiem ca c truo ng cho nghi ho c sau khai gia ng de chen chu chen anh va vui choi

Kế hoạch triển khai lịch học kịp tiến độ chương trình dạy bù trong ngày 3/9 và 5/9 của trường Tiểu học Lê Lợi.

Liên quan về việc thực hiện kỷ cương kỷ luật hành chính trong đơn vị công sở mà báo chí phản ánh. Thầy Quý cho hay, lúc đó có bảo vệ nhưng ở phía sau và nhà trường có nhà ở cho nhân viên bảo vệ. Nhưng qua việc này, nhà trường sẽ rút kinh nghiệm để làm tốt cho năm sau, và sau lễ khai giảng sẽ tổ chức học luôn chứ không cho nghỉ.

hue xu ly nghiem ca c truo ng cho nghi ho c sau khai gia ng de chen chu chen anh va vui choi

Thầy Đoàn Qúy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lợi trao đổi với PV.

Như báo Thời Đại thông tin trước đó, sau khi khai giảng năm học 2018-2019 vào sáng ngày 5/9, nhiều lãnh đạo nhà trường bậc Trung học cơ sở và Tiểu học tại trung tâm và vùng ven TP. Huế và các huyện, thị xã, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã đồng loạt cho học sinh nghỉ học để cán bộ, giáo viên “chén chú chén anh” và tổ chức đi tắm biển cách thành phố hàng chục km, khiến phụ huynh “trở tay” không kịp vì đang trong giờ làm việc tại cơ quan, công sở.

Bài và ảnh Phi Hoàng

In bài viết

Truyền hình