Báo cáo 'Vietnam at a glance - Tỏa sáng trong một năm thật đặc biệt' do Khối Nghiên cứu Toàn cầu của HSBC (tập đoàn tài chính đa quốc gia của Anh) cho biết trong năm 2021, nền kinh tế Việt Nam kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ và đạt mức tăng trưởng 7,6%.
Việt Nam nằm trong top 3 nước có chỉ số kỳ vọng kinh tế cao nhất thế giới Việt Nam nằm trong top 3 nước có chỉ số kỳ vọng kinh tế cao nhất thế giới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải khánh thành tuyến cao tốc mẫu mực Trung Lương – Mỹ Thuận trong năm 2021 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải khánh thành tuyến cao tốc mẫu mực Trung Lương – Mỹ Thuận trong năm 2021

Báo cáo đánh giá Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020 với tỷ lệ 2,9% nhờ vào tổ hợp các yếu tố tích cực bao gồm các biện pháp ngăn chặn COVID-19 sớm một cách hiệu quả, nhanh chóng quay lại hoạt động bình thường và xuất khẩu các mặt hàng điện tử bùng nổ.

HSBC: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ ở mức 7,6% trong năm 2021
HSBC: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ lên mức 7,6% trong năm 2021.

Với bên ngoài, Việt Nam đã có thể chống lại sự gián đoạn chuỗi cung ứng và đang trên đà phục hồi ổn định. Trong khi đó, nhu cầu trong nước cũng duy trì rất tốt, với tiêu dùng tư nhân hồi phục một cách tương đối nhờ vào sự giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

Trong năm 2021, các chuyên gia HSBC cho rằng có nhiều lý do để tin rằng đà phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sẽ còn tiếp tục. Về mặt đối ngoại, thương mại của Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết trong năm 2020, bao gồm cả EVFTA, RCEP và UKVFTA.

”Nhìn chung, nền kinh tế Việt Nam kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ đạt mức tăng trưởng 7,6% vào năm 2021”, báo cáo nhấn mạnh.

Mới đây, Quốc hội đã thông qua mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 là 6%.

Tuy nhiên, tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra mục tiêu phấn đấu trong chỉ đạo điều hành đạt khoảng 6,5% hoặc cao hơn, đồng thời chuẩn bị các yếu tố nền tảng để tăng tốc trong giai đoạn từ 2022 trở đi.

Cũng theo báo cáo, sau khi chứng kiến sức bật kinh tế diễn ra trong năm 2020, Việt Nam sẽ bắt đầu năm 2021 bằng một sự kiện chính trị quan trọng. Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam dự kiến diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021.

Chuyên gia kinh tế trưởng của WB Việt Nam, ông Morisset hồi cuối tháng 12/2020 cho biết, trong thời gian tới, triển vọng của Việt Nam được cho là tích cực khi nền kinh tế được dự báo tăng trưởng ở mức khoảng 6,8% trong năm 2021 và sẽ ổn định quanh mức 6,5% các năm tiếp theo. Dự báo này dựa trên giả định rằng khủng hoảng COVID-19 sẽ dần được kiểm soát, khi vaccine COVID-19 chứng minh được tính hiệu quả, kết quả quản lý một số rủi ro có thể phát sinh ở các mặt tài khóa, tài chính và xã hội.

Trong khi đó, các chuyên gia nghiên cứu vĩ mô của Công ty chứng khoán SSI có báo cáo “Sơ lược về triển vọng vĩ mô và thị trường Việt Nam năm 2021: Vượt qua bão giông” và đưa ra dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 có thể ổn định khoảng 6,5% so với năm trước.

Việt Nam nằm trong top 3 nước có chỉ số kỳ vọng kinh tế cao nhất thế giới Việt Nam nằm trong top 3 nước có chỉ số kỳ vọng kinh tế cao nhất thế giới
Theo kết quả khảo sát của Gallup International, hiện nay Việt Nam xếp thứ 3 trên thế giới về chỉ số kỳ vọng kinh tế với mức 45%.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải khánh thành tuyến cao tốc mẫu mực Trung Lương – Mỹ Thuận trong năm 2021 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải khánh thành tuyến cao tốc mẫu mực Trung Lương – Mỹ Thuận trong năm 2021
Ngày 4/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã di chuyển thực nghiệm trên toàn tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và dự lễ cắt băng thông tuyến kỹ thuật cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
WB: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng hơn 7% trong quý II/2021 WB: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng hơn 7% trong quý II/2021
Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8% trong năm 2021. Trong khi đó, mức này được hạ xuống 6,5% trong dự báo của các chuyên gia nghiên cứu vĩ mô của Công ty chứng khoán SSI.

In bài viết

Truyền hình