Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:49 | 19/10/2024 GMT+7

Hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia phát huy hiệu quả

aa
Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa Indonesia, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Indonesia, Prabowo Subianto và tiến hành một số hoạt động song phương tại Indonesia từ ngày 19 - 21/10. Nhân dịp này, Đại sứ Tạ Văn Thông đã trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam.
Sẽ tiếp tục đẩy mạnh giao lưu nhân dân hai nước Indonesia - Việt Nam
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia phát triển tích cực
Chú thích ảnh
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Indonesia Tạ Văn Thông trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: Đào Trang/TTXVN

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:

Đại sứ có thể đánh giá về quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia hiện nay, nhất là vào thời điểm đặc biệt này khi Indonesia có Tổng thống mới?

Như chúng ta đều biết, Việt Nam và Indonesia có quan hệ hữu nghị truyền thống từ rất lâu. Các lãnh đạo cấp cao của hai nước thường xuyên thăm viếng lẫn nhau cũng như gặp gỡ bên lề các hội nghị đa phương. Năm 2017, chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Indonesia đã đặt dấu mốc quan trọng, lần đầu tiên lãnh đạo cao nhất của Đảng thăm Indonesia kể từ sau chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1959.

Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Indonesia năm 2013, hai nước đã quyết định nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược. Năm 2022, chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Indonesia đặt dấu mốc lịch sử khi hai nước chính thức hoàn tất đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế sau 12 năm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã 3 lần thăm Indonesia trong năm 2021 và 2023 trong khuôn khổ các Hội nghị Cấp cao ASEAN.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã 2 lần thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam năm 2018 và 2024. Ngài Prabowo Subianto cũng đã thăm Việt Nam tháng 5/2022 khi là Bộ trưởng Quốc phòng và mới đây nhất tháng 9/2024 với tư cách là Tổng thống đắc cử.

Như vậy có thể thấy, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia đã và đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và vững chắc. Các chương trình hành động được ký kết đã đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu trên mọi lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng an ninh, kinh tế, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân. Các cơ chế hợp tác như Ủy ban hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật là những nền tảng quan trọng để triển khai các nội dung hợp tác cụ thể.

Điểm nổi bật là quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư đang phát triển mạnh mẽ. Trong ASEAN, Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Indonesia. Bất chấp COVID-19, kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng tích cực từ 9 tỷ USD năm 2019 lên hơn 14 tỷ USD năm 2023. Các công ty, tập đoàn hàng đầu Việt Nam như Vinfast, FPT, Điện máy Xanh, TH... đã và đang tích cực thúc đẩy đầu tư vào Indonesia. Quan hệ giao lưu nhân dân cũng phát triển rất tích cực, phục hồi mạnh mẽ sau COVID-19. Vietnam Airlines và VietJet Air đã và đang mở nhiều đường bay kết nối các điểm đến giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Jakarta, Bali. Nhờ đó, tăng trưởng du lịch hai chiều rất khả quan, lượng khách Indonesia tới Việt Nam đã tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Những ngày này là thời điểm đặc biệt đối với Indonesia, đánh dấu sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo cũng như chính quyền của Indonesia. Trong 10 năm qua, Tổng thống Joko Widodo đã lãnh đạo Indonesia đạt được những thành tựu to lớn. Cán cân thương mại của Indonesia đạt thặng dư 53 tháng liên tiếp trong bối cảnh địa chính trị và kinh tế toàn cầu hết sức khó khăn, GDP bình quân đầu người đạt mức trung bình cao, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch G20 năm 2022 và Chủ tịch ASEAN năm 2023, vai trò và vị thế của Indonesia ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Về quan hệ với Việt Nam, tôi tin tưởng rằng Tổng thống mới Prabowo Subianto sẽ tiếp tục thúc đẩy đà phát triển quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, hướng tới dấu mốc quan trọng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia lên tầm cao mới như lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí.

Chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Indonesia có ý nghĩa như thế nào đối với mối quan hệ hai nước trong thời gian tới ?

Trong chuyến thăm làm việc của Tổng thống đắc cử Prabowo tới Việt Nam tháng 9/2024, các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đều đón tiếp hết sức trọng thị, vừa là sự gần gũi vừa thể hiện sự tôn trọng, coi trọng của Việt Nam đối với đất nước Indonesia anh em.

Việc Phó Chủ tịch Võ Thị Ánh Xuân tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Prabowo và Phó Tổng thống Gibran có ý nghĩa rất quan trọng, một mặt thúc đẩy tình đoàn kết giữa các nước ASEAN, mặt khác một lần nữa thể hiện nhất quán chính sách đối ngoại của Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược với Indonesia, mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp hiện có giữa hai nước, hướng tới tầm cao mới.

Nhân dịp này, dự kiến hai bên cũng sẽ trao đổi về các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và thúc đẩy chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao trong năm 2025, đồng thời trao đổi thêm về các biện pháp thúc đẩy hơn nữa các lĩnh vực hợp tác mới như năng lượng xanh, nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác giao lưu văn hóa, giáo dục, phát triển du lịch...

Trân trọng cám ơn Đại sứ.

11 thuyền viên nước ngoài gặp nạn trên biển Côn Đảo về nước an toàn 11 thuyền viên nước ngoài gặp nạn trên biển Côn Đảo về nước an toàn
Ngày 29/2, 11 thuyền viên của tàu SAMUDRA INDAH II bị nạn trên biển đã được Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bàn giao để trở về nước.
Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Australia: Nhân rộng lòng tin, xây dựng tầm nhìn Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Australia: Nhân rộng lòng tin, xây dựng tầm nhìn
Việc thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Australia là kết quả và bước phát triển tự nhiên, hợp lý của 50 năm xây dựng và phát triển quan hệ, là nỗ lực làm sâu sắc và nhân rộng lòng tin chiến lược.

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Indonesia tại Việt Nam

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Indonesia tại Việt Nam

Trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ Denny Abdi tại Việt Nam, quan hệ Việt Nam - Indonesia tiếp tục được củng cố vững chắc với cột mốc quan trong hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Ghi nhận những đóng góp của Đại sứ, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng Huân chương Hữu nghị.
Vingroup ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo tại Indonesia

Vingroup ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo tại Indonesia

Nam Sulawesi, Indonesia, ngày 19/9/2025 – Dưới sự chứng kiến của Thống đốc tỉnh Nam Sulawesi, Tập đoàn Vingroup ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) với doanh nghiệp quốc doanh Indonesia - PT. Sulsel Andalan Energi - tại Nam Sulawesi (Indonesia) về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, với trọng tâm là các dự án điện mặt trời quy mô lớn. Đây là bước đi chiến lược trong hành trình mở rộng trụ cột năng lượng xanh của Vingroup, kiến tạo đà phát triển bền vững cho khu vực Đông Nam Á và khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ năng lượng xanh toàn cầu.
Nhiều giải pháp thiết thực nhằm mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, công nghệ giữa Việt Nam và Indonesia

Nhiều giải pháp thiết thực nhằm mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, công nghệ giữa Việt Nam và Indonesia

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia phối hợp Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Việt Nam - Indonesia hướng tới năm 2045: Tăng cường quan hệ đối tác, mở rộng hợp tác và làm sâu sắc hơn tình hữu nghị". Sự kiện cập nhật tình hình hợp tác kinh tế giữa hai nước, đánh giá tiềm năng và dư địa phát triển, cũng như đề xuất các biện pháp nhằm phát triển hợp tác kinh tế và thương mại song phương.

Các tin bài khác

Khánh thành công trình Khu biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị và tri ân quốc tế

Khánh thành công trình Khu biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị và tri ân quốc tế

Lễ khánh thành công trình biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị và tri ân quốc tế thể hiện mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Việt Nam và các nước bạn.
Sáng 19/12: Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Sáng 19/12: Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

UBND thành phố Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án đầu tư, công trình xây dựng quy mô lớn vào sáng 19/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các dự án trọng điểm về hạ tầng đô thị, giao thông và xã hội được kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng, định hình không gian phát triển mới của Thủ đô.
Bài 4: Những thách thức đối với thế nước và lòng dân trong giai đoạn mới

Bài 4: Những thách thức đối với thế nước và lòng dân trong giai đoạn mới

Trong khi thế nước đang từng bước được nâng lên và lòng dân về cơ bản ổn định, đất nước ta đồng thời phải đối diện với những thách thức “kép”, vừa mang tính toàn cầu, vừa mang tính nội tại. Đây là những thách thức mới, phức hợp, có tốc độ lan truyền nhanh và tác động đa chiều, ảnh hưởng sâu rộng đến các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. So với các giai đoạn trước, đặc biệt là thời kỳ đầu Đổi mới năm 1986, môi trường phát triển hiện nay có mức độ đan xen và bất định cao hơn rất nhiều. Việc nhận diện đầy đủ, phân tích sâu sắc và chủ động ứng phó với các thách thức này sẽ quyết định khả năng Việt Nam giữ vững ổn định, củng cố thế nước và bồi đắp lòng dân trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận để nhân dân làm chủ trong thời kỳ phát triển mới

Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận để nhân dân làm chủ trong thời kỳ phát triển mới

Ngày 18/12, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo khoa học "Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội để nhân dân làm chủ trong thời kỳ phát triển mới của đất nước - Lý luận, thực trạng, đề xuất, kiến nghị và giải pháp".

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 17/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I năm 2025 trong Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Cuộc thi trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh tư tưởng và trách nhiệm chính trị của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tình hình mới.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động