Hợp tác ASEAN trong phát triển du lịch lễ hội
![]() |
| Các đại biểu tham gia phiên thảo luận về du lịch lễ hội ASEAN. Ảnh: nhandan.vn |
Sự kiện do Cục Du lịch Quốc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì tổ chức nhằm tạo diễn đàn chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các nước ASEAN, chuyên gia về giải pháp phát triển, kết nối điểm đến du lịch lễ hội, góp phần đa dạng hoá sản phẩm và phục hồi du lịch khu vực.
Việt Nam đang tham gia và đóng góp tích cực cho các hoạt động hợp tác du lịch trong khuôn khổ ASEAN. Hiện nay, nước ta đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy ban Nguồn lực, giám sát và đánh giá du lịch ASEAN; điều phối chính dự án "Xây dựng sản phẩm du lịch lễ hội ASEAN".
Theo Ban tổ chức, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã thông tin, du lịch quốc tế đang trên đà phục hồi và sẽ đạt khoảng 90% so với trước đại dịch vào cuối năm 2023. Có nhiều điểm đến đã khôi phục, thậm chí vượt số lượng khách đến và doanh thu như trước đại dịch COVID-19. Theo dự báo của nhiều chuyên gia du lịch, ngành du lịch thế giới có khả năng phục hồi hoàn toàn từ năm 2024 trở đi.
Tuy vậy, khu vực Đông Nam Á được đánh giá có tốc độ phục hồi chậm hơn thế giới do chịu tác động nặng nề từ đại dịch cũng như ảnh hưởng từ các thị trường nguồn mở cửa du lịch trở lại chậm hơn. Năm 2022, các nước thành viên ASEAN đã đón 43 triệu lượt khách du lịch quốc tế, chỉ phục hồi 30% so với năm 2019. Do đó, du lịch ASEAN đã tăng cường hợp tác vì sự phát triển bền vững và phục hồi nhanh chóng sau đại dịch.
Hai năm qua, ASEAN đã ban hành nhiều chính sách mới như Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN giai đoạn 2021- 2025, Kế hoạch Phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19, Khung phát triển du lịch bền vững giai đoạn sau COVID-19… Việc xây dựng sản phẩm du lịch để nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến ASEAN là một nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy sự phục hồi sau đại dịch. Trong đó, "Phát triển du lịch lễ hội ASEAN" là một dự án được kỳ vọng sẽ góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch trong khu vực, đẩy mạnh kết nối điểm đến nội khối.
Với vai trò điều phối dự án "Phát triển sản phẩm du lịch lễ hội ASEAN", chuyên gia Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã trình bày, giới thiệu tổng quan về các lễ hội khu vực Đông Nam Á, tình hình khai thác, đề xuất giải pháp để phát triển hiệu quả du lịch lễ hội cho ASEAN, trong đó có Việt Nam.
Báo cáo nêu rõ, khu vực ASEAN được coi là những đất nước của các lễ hội. Nơi đây lễ hội diễn ra quanh năm, ở nhiều nơi với nhiều sắc thái khác nhau. Đó có thể là lễ hội phản ánh tín ngưỡng thờ lúa, thờ nước, phồn thực, mặt trời, thờ cúng tổ tiên. Các lễ hội cổ truyền Đông Nam Á gồm lễ hội nông nghiệp, tôn giáo, tôn vinh anh hùng dân tộc, thành hoàng, tổ nghề...
Du lịch lễ hội đem đến cơ hội để khách du lịch khám phá văn hóa bản địa, ẩm thực truyền thống và đặc biệt là trải nghiệm hoạt động vui chơi giải trí đặc sắc. Ngày nay, nhiều lễ hội ở khu vực Đông Nam Á đã trở nên nổi tiếng, thu hút đông khách du lịch khắp nơi trên thế giới như lễ hội năm mới ở Campuchia (Chnam Thmei), lễ hội té nước, lễ hội thả đèn lồng ởThái Lan, lễ hội đua thuyền ở Lào, lễ hội nghệ thuật Bali ở Indonesia, lễ hội rằm Trung thu ở Việt Nam... Du lịch lễ hội là con đường ngắn nhất để tìm hiểu về sinh hoạt tâm linh của các dân tộc trong khu vực. Đồng thời, tour du lịch lễ hội cho khách thấy một cách rõ nét nhất sự phong phú đa dạng của cuộc sống cư dân khu vực Đông Nam Á.
Các đại biểu đều cho rằng cần xúc tiến để ASEAN trở thành một điểm đến lễ hội, có khả năng kết nối khu vực và đa dạng hóa tour du lịch, tạo nên sức hấp dẫn đặc trưng. Các cơ quan quản lý du lịch địa phương chia sẻ việc nắm bắt cơ hội để đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch lễ hội, tạo ra tính đặc trưng, nâng cao sức cạnh tranh của điểm đến.
Các đại biểu cũng thảo luận về kinh nghiệm quốc tế, xu hướng mới cho du lịch lễ hội. Bên cạnh đó là những kiến nghị, định hướng vai trò của các bên liên quan để quản lý, khai thác du lịch lễ hội hiệu quả, đảm bảo phát triển du lịch song hành với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa- di sản theo hướng bền vững.
Theo Thanh Giang (TTXVN)
https://baotintuc.vn/du-lich/hop-tac-asean-trong-phat-trien-du-lich-le-hoi-20231226150921319.htm
| Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 17/12, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Thái Lan, Tổng thống Philippines, Quốc vương Brunei, Thủ tướng Malaysia. |
| Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 17/12, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng lãnh đạo các nước ASEAN và Nhật Bản dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản. |
Tin bài liên quan
Mỹ khẳng định cam kết sát cánh lâu dài cùng các đối tác ASEAN
Các tin bài khác
BRG Golf chính thức khai trương sân golf Canyon Course tại Legend Valley Country Club
Gardens by the Bay giới thiệu hai chương trình trải nghiệm chủ đề Disney mới dành cho gia đình
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





