Hơn 80 dự án từ 19 quốc gia tham gia tranh Giải thưởng quốc tế Ngôi nhà thụ động (Passive House) năm 2021
DARMSTADT, ĐỨC – Newsaktuell – Công ty Passive House (tạm dịch Ngôi nhà thụ động) của Đức đang kỷ niệm 30 năm thành lập. Dự án đầu tiên mang tính đột phá của Công ty do Giáo sư Wolfgang Feist thực hiện đã mở đường cho các tòa nhà có hiệu quả năng lượng cao. Các tòa nhà của Công ty Passive House tiêu thụ ít năng lượng hơn một cách đáng kể để sưởi ấm và làm mát và do đó, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ khí hậu toàn cầu.
Tiêu chuẩn Nhà thụ động đang dẫn đầu trong việc giảm đáng kể tỷ trọng phát thải CO2 của lĩnh vực xây dựng, vốn được đánh giá chiếm tới 40% lượng phát thải CO2 trên toàn cầu. Nhiều năm qua, Giải thưởng Nhà thụ động quốc tế đã được tổ chức và thu hút nhiều kiến trúc sư, công ty kiến trúc trên khắp thế giới tham gia. Giải thưởng Ngôi nhà thụ động năm 2021 đã được khởi xướng và tính đến thời điểm này, đã có hơn 80 dự án đến từ 19 quốc gia tham gia dự thi.
Lễ công bố và trao giải cho người chiến thắng Giải thưởng năm nay sẽ được thực hiện bởi Viện Nhà thụ động trong khuôn khổ Hội nghị Nhà thụ động quốc tế (International Passive House Conference) lần thứ 25 sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới đây.

Tòa nhà thụ động (Passive House) đầu tiên trên thế giới đã có 30 năm tuổi. Nhà vật lý xây dựng, Giáo sư Wolfgang Feist (ảnh bên phải) và gia đình đã xây dựng dự án thử nghiệm này vào đầu những năm 1990. Hiện tại, tòa nhà ở Darmstadt, Đức (ảnh bên trái) đã được trang bị hệ thống điện mặt trời trên mái và được chứng nhận là Ngôi nhà thụ động vào năm 2015. © Bản quyền của Peter Cook, có thể sử dụng miễn phí

Các dự án quốc tế được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhà thụ động: (ảnh trên bên trái) tòa nhà chung cư với hệ thống điện mặt trời trên mái ở Seoul, Hàn Quốc. (ảnh trên bên phải) Khu Nhà thụ động ở Nidderau, Đức: phần lớn trong số hơn 120 ngôi nhà ở đây đều được trang bị hệ thống điện mặt trời và tự tạo ra năng lượng tái tạo. (ảnh dưới, bên trái) Bể bơi trong Nhà thụ động ở Bamberg, Đức và (ảnh dưới, bên phải): Vườn ươm Rocking Horse ở Aberdeen, Scotland.© Bản quyền: Viện Nhà thụ động) và nhiếp ảnh gia Graeme MacDonald (Đại học Aberdeen); có thể sử dụng miễn phí.
Giáo sư Wolfgang Feist giải thích: “Tất nhiên, tôi rất vui vì sự phát triển này: nhìn thấy sự tiến bộ từ tòa nhà dân cư thử nghiệm đầu tiên đến các dự án và quận trên toàn thế giới được thiết kế theo tiêu chuẩn Ngôi nhà thụ động. Song, nếu không có cam kết lớn hơn từ phía các chính phủ, thì sẽ có rất ít tiến bộ trong việc xây dựng các tòa nhà thụ động mang lại hiệu quả năng lượng, thân thiện với môi trường”.
Thông tin về Giải thưởng Passive House
Hiện tại, 30 năm sau khi Tòa nhà thụ động đầu tiên được xây dựng, rất nhiều nhà trẻ, trường học, nhà thi đấu thể thao, siêu thị, bể bơi trong nhà, bảo tàng và toàn bộ khu dân cư theo tiêu chuẩn Nhà thụ động đã mọc lên trên khắp thế giới. Các tòa nhà này góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường, chống lại biến đổi khí hậu một cách hiệu quả và bình đẳng xã hội. Mức độ thoải mái với tiên nghị sống cao là một phần thưởng thêm cho Nhà thụ động.
Tính đến thời điểm này, có hơn 80 dự án đến từ 19 quốc gia tham gia dự thi tranh Giải thưởng Ngôi nhà thụ động năm 2021. Việc trao Giải thưởng này với trọng tâm đặc biệt là năng lượng tái tạo sẽ được thực hiện trong khuôn khổ Hội nghị Ngôi nhà thụ động Quốc tế lần thứ 25. Hội nghị sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Wuppertal, Đức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Dự kiến, sẽ có 16 bài thuyết trình về các chủ đề xây dựng đi kèm với năng lượng hiệu quả, thân thiện với môi trường.
https://passivehouseconference.org
Hình ảnh có sẵn tại AP Images (http://www.apimages.com) –
#PassiveHouse
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi và robot mở ra cơ hội sống chất lượng hơn cho bệnh nhân ung thư thực quản
Huawei: LTE 450 MHz là yếu tố then chốt thúc đẩy mạng lưới truyền thông kỹ thuật số
Huawei: Tự động hóa, số hóa và trí tuệ nhân tạo là các yếu tố thúc đẩy chính của công cuộc hiện đại hóa lưới điện
Hành trình ngược của bệnh nhân Việt kiều: Về nước điều trị thành công chứng đau dây thần kinh suốt 7 năm
Đọc nhiều
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






