Bảo hiểm y tế (BHYT) là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước nhằm chăm sóc sức khỏe nhân dân, do Nhà nước tổ chức, thực hiện không vì mục đích lợi nhuận. Người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh (KCB) theo phạm vi, mức hưởng. Nhờ tấm thẻ BHYT, nhiều người dân đã vượt qua những khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật.
Báo Pháp đánh giá cao Việt Nam phát triển vaccine tả lợn châu Phi Báo Pháp đánh giá cao Việt Nam phát triển vaccine tả lợn châu Phi
Le Figaro nhận định việc Việt Nam hợp tác với các nhà nghiên cứu Mỹ phát triển một loại vaccine dịch tả lợn châu Phi mang lại hy vọng lớn cho ngành chăn nuôi không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.
Bộ đội Biên phòng và cán bộ, nhân viên y tế Thừa Thiên Huế tham gia hiến máu tình nguyện Bộ đội Biên phòng và cán bộ, nhân viên y tế Thừa Thiên Huế tham gia hiến máu tình nguyện
Ngày 13/6, Bệnh viện Quân y 268 (Quân khu 4) phối hợp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm Huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Hiến máu nhân đạo.

Mọi thành viên trong gia đình đều được tham gia BHYT

Từ ngày 01/01/2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định người dân được tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình, gồm:

- Những người có tên trong Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú hoặc cùng đăng ký thường trú/tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật, trừ những người đã có thẻ BHYT thuộc nhóm đối tượng khác.

- Chức sắc, chức việc, nhà tu hành.

- Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội, trừ những người tham gia BHYT thuộc nhóm khác mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

Gia đình càng nhiều người tham gia, mức đóng BHYT càng thấp

Tham gia BHYT hộ gia đình từ người thứ hai trở đi sẽ được giảm trừ mức đóng, cụ thể như sau:

Hơn 64 triệu lượt người dân khám chữa bệnh BHYT nội trú và ngoại trú
Nguồn: Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Phương thức đóng linh hoạt, phù hợp

Người tham gia BHYT được lựa chọn đóng định kỳ 03 tháng, 06 tháng hoặc 12 tháng một lần thông qua các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH.

Lợi ích lớn, thanh toán không giới hạn trong phạm vi, mức hưởng

- Đối với trường hợp KCB BHYT đúng tuyến

Hơn 64 triệu lượt người dân khám chữa bệnh BHYT nội trú và ngoại trú
Nguồn: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

- Đối với trường hợp KCB BHYT không đúng tuyến

Hơn 64 triệu lượt người dân khám chữa bệnh BHYT nội trú và ngoại trú
Nguồn: Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Nơi đăng ký tham gia thuận tiện, đơn giản

- Cơ quan BHXH tỉnh, huyện.

- Các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT.

Giá trị sử dụng thẻ BHYT

Đối với người tham gia BHYT lần đầu hoặc không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT. Trước khi thẻ BHYT hết hạn sử dụng, người tham gia cần gia hạn thẻ để thẻ BHYT có giá trị sử dụng liên tục, không bị gián đoạn và không ảnh hưởng đến quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Tham gia BHYT là hình thức “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. Vì vậy, mọi người dân hãy tích cực tham gia BHYT ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, đồng thời cũng là cách để được chia sẻ trách nhiệm của bản thân với cộng đồng và xã hội./.

Chính sách BHYT ở nước ta ngày càng được phát triển, hoàn thiện theo hướng mở rộng và bảo đảm tốt nhất quyền lợi BHYT của người tham gia. Tính đến hết tháng 6/2022, cả nước đã có khoảng 64,231 triệu lượt người KCB BHYT nội trú và ngoại trú với số tiền chi KCB BHYT là 46.294 tỷ đồng. Thời gian qua, quỹ BHYT là nguồn tài chính đóng góp đáng kể cho công tác KCB, chăm sóc sức khỏe Nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.
Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội có lợi cho người lao động Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội có lợi cho người lao động
Nghị định mới của Chính phủ quy định nhiều mức phạt mới đối với các vi phạm liên quan đến tiền lương, bảo hiểm xã hội đối với người sử dụng lao động (doanh nghiệp).
Đề xuất bổ sung đối tượng hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế Đề xuất bổ sung đối tượng hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Bộ Y tế đang xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT). Theo đó đã bổ sung các đối tượng được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT.
In bài viết

Truyền hình