Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
17:27 | 10/02/2019 GMT+7

Hơn 43,000 học sinh được khám mắt miễn phí

aa
Chăm sóc tật khúc xạ học đường – ChildSight là một trong những cấu phần nổi bật trong hoạt động của tổ chức Hellen Keller International Việt Nam (HKI Việt Nam). Với sự hỗ trợ ngân sách từ TOMS, ngân hàng Standard Chartered, Henry Niles Foundation và Servier, cùng sự nỗ lực không ngừng của HKI, trong năm 2018 chương trình ChildSight được tiếp tục nhân rộng tại nhiều địa bàn trên 4 tỉnh/TP Hòa Bình, Nam Định, Cần Thơ và Sơn La.
Lịch phẫu thuật Nụ cười miễn phí trong tháng 3/2019 Tổ chức HKI truyền thông nâng cao ý thức giữ gìn đôi mắt cho học sinh Sơn La Nam Định: HKI sẽ khám mắt cho 14.000 học sinh tiểu học

hon 43000 hoc sinh duoc kham mat mien phi

Khám, phát hiện tật khúc xạ cho học sinh. Nguồn: HKI.

Tật khúc xạ (cận thị, viễn thị và loạn thị) chưa được chỉnh kính là một nguyên nhân dẫn đến suy giảm thị lực, mù lòa và khuyết tật. Tật khúc xạ có thể phòng tránh được nếu như được điều trị kịp thời. Theo ước tính của Bệnh viện Mắt Trung ương, có khoảng trên 3 triệu trẻ em Việt Nam mắc tật khúc xạ, tuy nhiên phần lớn vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Chương trình ChildSight của HKI hướng tới thực hiện các mục tiêu bền vững trong xây dựng và củng cố hệ thống khám sàng lọc, phát hiện và chuyển tuyến các trường hợp mắc các bệnh về mắt tại cộng đồng. Sự thành công của ChildSight đến từ sự phối hợp chặt chẽ giữa HKI và các đối tác địa phương là Sở Y tế và Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh.

Bên cạnh đó, chương trình ChildSight xây dựng một mô hình chăm sóc mắt toàn diện bao gồm việc đào tạo nhân lực, cung cấp trang thiết bị, cung cấp các dịch vụ khám, cấp kính và theo dõi sau khám, và các hoạt động truyền thông đa dạng.

Tính riêng trong năm 2018, hơn 43,000 học sinh và giáo viên của hơn 100 trường THCS, tiểu học tại các địa bàn dự án đã được khám sàng lọc thị lực. Gần 2,000 cặp kính chất lượng đã được phát cho học sinh và giáo viên bị tật khúc xạ có chỉ định đeo kính. Hàng trăm các em học sinh có vấn đề về mắt khác đã được hỗ trợ chuyển tuyến để điều trị kịp thời.

Ngoài việc cải thiện thị lực cho học sinh và giáo viên thông qua khám sàng lọc thị lực và cấp kính, tổ chức HKI luôn chú trọng trong việc xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cho các đơn vị khúc xạ tuyến tỉnh/huyện. Trong năm 2018, HKI đã hỗ trợ đào tạo cho 4 khúc xạ viên, 6 kỹ thuật viên mài lắp kính, 1 điều dưỡng mắt, 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 bác sĩ định hướng mắt 1 bác sĩ chuyên khoa I, và 220 giáo viên/y tế trường học được đào tạo về sàng lọc thị lực.

HKI cũng hỗ trợ nhiều trang thiết bị khúc xạ và nhãn khoa cho các đơn vị khúc xạ tuyến huyện/tỉnh tại Hòa Bình, Nam Định, Cần Thơ và Sơn La. Các trang thiết bị gồm máy đo khúc xạ tự động, máy đo công suất kính, đèn soi bóng đồng tử, đèn soi đáy mắt, máy và các dụng cụ mài lắp kính, bảng đo thị lực, kính lỗ, sách tập huấn v.v… với tổng kinh phí lên tới gần 900 triệu trong năm 2018.

Song song các hoạt động chuyên môn khám và cấp kính, HKI luôn chú trọng các hoạt động truyền thông bằng việc sử dụng các tờ rơi, pano, áp phích… , tổ chức các sự kiện cộng đồng như lễ cấp kính, cuộc thi vẽ tranh về tật khúc xạ, nói chuyện giáo dục sức khỏe dưới cờ …. Những hoạt động này đã góp phần khắc phục những thiếu hụt hiện nay trong hệ thống chăm sóc mắt trên địa bàn 4 tỉnh/TP, nâng cao nhận thức về chăm sóc mắt nói chung và tật khúc xạ nói riêng đối với học sinh, nhà trường và phụ huynh, đồng thời phát triển, nhân rộng hệ thống chăm sóc mắt trẻ em toàn diện và bền vững trong cộng đồng.

M.A
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh

GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh

Ngày 15/10/2025, tổ chức GNI đã trao tặng gói hỗ trợ khắc phục hậu quả sau cơn bão số 5 (Kajiki) cho trường Tiểu học Xuân Yên, xã Tiên Điền, tỉnh Hà Tĩnh với tổng ngân sách 770 triệu đồng (tương đương 30.000 USD) và gói hiện vật viện trợ trị giá 41,5 triệu đồng (gồm áo polo, gối trẻ em và vợt muỗi).
Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Quyết định số 4156/QĐ-BNNMT và Quyết định số 4157/QĐ-BNNMT về việc tiếp nhận viện trợ quốc tế khẩn cấp từ Tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) nhằm hỗ trợ người dân các tỉnh Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ sau bão.
4 trụ cột hợp tác của JICA tại Việt Nam trong thời gian tới

4 trụ cột hợp tác của JICA tại Việt Nam trong thời gian tới

Tại họp báo giữa kỳ tài khóa 2025 ngày 8/10, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Kobayashi Yosuke cho biết, 4 trụ cột trong hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản thời gian tới là: phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, thúc đẩy hội nhập quốc tế, xây dựng và thi hành pháp luật và phát triển kinh tế tư nhân.
Hỗ trợ dê giống - xây dựng sinh kế bền vững cho người dân Tuyên Quang

Hỗ trợ dê giống - xây dựng sinh kế bền vững cho người dân Tuyên Quang

Tại xã Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng UBND xã Pà Vầy Sủ tổ chức cấp phát 60 con dê giống cho 20 hộ nghèo và cận nghèo, trong đó có 15 hộ có trẻ em bảo trợ.

Đọc nhiều

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Ngày 19/10, tại sân bóng Kurume - TP Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Nhật Bản.
Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 20/10.
Nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Trước tình hình thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng ở nhiều địa phương Việt Nam, các tổ chức quốc tế và chính phủ nhiều nước đã nhanh chóng hỗ trợ tiền, hàng hóa và vật phẩm thiết yếu, góp phần giúp người dân tại Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Ninh… sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Ngày 20/10 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Bùi Khắc Sơn đã tiếp đoàn Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Fukushima do nghệ sĩ sáo Shakuhachi Tachibana Saburo dẫn đầu. Hai bên trao đổi về các biện pháp tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, y tế, nông nghiệp và các lĩnh vực cùng quan tâm, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động