Đó là thông tin được chia sẻ tại buổi hợp báo về tình hình triển khai vaccine ComBE Five trong Tiêm chủng mở rộng vừa diễn ra chiều 7/1.

Tỷ lệ trẻ gặp phản ứng sau tiêm vẫn hoàn toàn nằm trong giới hạn an toàn… 

GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cho biết, sau khi được Bộ Y tế lựa chọn để thay thế vaccine “5 trong 1” Quinvaxem (do Hàn Quốc sản xuất) từ giữa năm 2018, tính đến nay (6/1/2019), vaccine ComBE Five đã triển khai tiêm tại 19 tỉnh/thành phố. Tổng số đã có 101.862 trẻ được tiêm loại vaccine “5 trong 1” mới này.

hon 100000 tre duoc tiem vaccine combe five tren ca nuoc

GS.TS Đặng Đức Anh thông tin đến báo chí chiều 7/1

Theo báo cáo của các địa phương, tỷ lệ phản ứng thông thường (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) được ghi nhận là 1,8%. Ngoài ra, cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài, với tỷ lệ khoảng 0,04%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

Hiện, việc tiêm đồng bộ trên cả 63 tỉnh/thành chưa thể triển khai vì mỗi tỉnh/thành có lịch tiêm khác nhau. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã phân bổ vaccine đến 63 tỉnh/thành phố và hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin; chú trọng thực hành tiêm chủng an toàn, đặc biệt là khám sàng lọc và tư vấn cho các bậc cha mẹ cách theo dõi và chăm sóc cho trẻ sau tiêm chủng.

Trước câu hỏi về việc, hiện nay, có luồng dư luận cho rằng vaccine ComBE Five gây ra nhiều phản ứng sau tiêm cho trẻ hơn so với vaccine Quinvaxem trước đó, GS.TS Đặng Đức Anh khẳng định, đây là thông tin không chính xác vì hai vaccine này đều có tỷ lệ gặp phản ứng sau tiêm tương tự nhau.

“Vaccine ComBE Five có thành phần tương tự như vaccine Quinvaxem. Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vaccine chứa thành phần ho gà toàn tế bào: sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%. Các phản ứng nặng có thể gặp như co giật, giảm trường lực cơ, sốc phản vệ vào khoảng 20 trường hợp trên 1 triệu liều vaccine sử dụng” - ông Đặng Đức Anh thông tin.

Về thông tin có tỉnh xin tạm dừng tiêm vaccine ComBE Five, các chuyên gia khẳng định, không có việc sẽ dừng tiêm vaccine ComBE Five.

"Trước khi sử dụng ở Việt Nam, vaccine này đã được sử dụng tại 39 quốc gia khác với 400 triệu liều. Vaccine ComBE Five được đánh giá đạt tiêu chuẩn theo Tổ chức Y tế thế giới. Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh thành tiêm vaccine ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc, dự kiến cuối tháng 1/2019"- chuyên gia dịch tễ cho hay.

Khuyến cáo của Bộ Y tế

Bộ Y tế khuyến cáo: các gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, thực hiện đúng các hướng dẫn của cán bộ y tế về chăm sóc, theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng.

hon 100000 tre duoc tiem vaccine combe five tren ca nuoc

Các bà mẹ cần chủ động thông báo về tình trạng sức khỏe hiện tại của con mình như trẻ đang bị ốm, đang dùng thuốc, tiền sử dị ứng đặc biệt có phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, phát ban, sưng nề vùng tiêm

Sau tiêm chủng cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra. Tiếp tục theo dõi trẻ thường xuyên tại nhà trong vòng 1- 2 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu: tinh thần; bú mẹ; ăn; ngủ; thở; nhiệt độ; phát ban; phản ứng tại chỗ tiêm… để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Nếu trẻ sốt, cần cặp nhiệt độ và theo dõi, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế.

Khi trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe như: sốt cao từ 39 độ C trở lên, co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú... phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị. Nếu cha mẹ không yên tâm về sức khỏe của con mình sau khi tiêm chủng hãy đến gặp cán bộ y tế để được khám và tư vấn.

A.N (t/h)

Truyền hình