Tối 12/12, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) đã tổ chức đêm chung kết Cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ hữu nghị vì hòa bình 2019”.
hon 1000 thi sinh tham gia dai su huu nghi vi hoa binh 2019 Giai điệu hoà bình ngân vang tại Thành phố vì hoà bình
hon 1000 thi sinh tham gia dai su huu nghi vi hoa binh 2019 Sứ giả hữu nghị kéo gần nhân dân Việt, Mỹ
hon 1000 thi sinh tham gia dai su huu nghi vi hoa binh 2019 Tìm kiếm Đại sứ hữu nghị vì hòa bình năm 2019
hon 1000 thi sinh tham gia dai su huu nghi vi hoa binh 2019
Ban tổ chức trao giải Nhất cho thí sinh Đoàn Thị Minh Thu và Saleem Hammad. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Trải qua 6 tháng phát động, chương trình đã thu hút hơn 1.000 đơn đăng ký với các thí sinh đa dạng tuổi tác, thuộc nhiều đối tượng, nhiều nhóm ngành nghề và tầng lớp khác nhau trong xã hội. Vượt qua rất nhiều thí sinh khác, 27 ứng cử viên Việt Nam và quốc tế xuất sắc nhất đã có mặt trong đêm chung kết.

Cuộc thi đã góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô yêu chuộng hòa bình và thân thiện, khẳng định với bạn bè quốc tế về một thành phố không ngừng phát triển nhưng vẫn gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa của người Tràng An, xứng đáng là thành phố duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương được nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" trong chặng đường 20 năm qua.

Đây cũng là một hoạt động tôn vinh nét văn hóa, nghệ thuật thông qua những nét đẹp trong trang phục, phong cách của các thí sinh đến từ các quốc gia khác.

Bên cạnh việc lan tỏa các thông điệp và ý thức xây dựng, gìn giữ hòa bình, cuộc thi còn mong muốn thúc đẩy tình hữu nghị giữa các quốc gia và dân tộc.

Trải qua các vòng thi trang phục truyền thống của các nước, vòng thi trang phục dạ hội, phần thi ứng xử, Ban Giám khảo đã quyết định trao danh hiệu nữ Đại sứ hữu nghị Vì hòa bình 2019 thành phố Hà Nội cho thí sinh Saleem Hammad, sinh năm 1993, quốc tịch Palestine và thí sinh Đoàn Thị Minh Thu, sinh năm 1989.

Ban Giám khảo cũng trao các giải thưởng phụ như Đại sứ Truyền cảm hứng, Đại sứ với bộ quốc phục đẹp nhất, Đại sứ Nhân ái, Đại sứ Thân thiện, Đại sứ được yêu thích nhất… Trong đó, giải Đại sứ Ngoại giao được trao cho thí sinh Lee Keyoung Hee (Hàn Quốc); Đại sứ có gương mặt khả ái nhất cho thí sinh Xanita Xavengxok (Lào).

hon 1000 thi sinh tham gia dai su huu nghi vi hoa binh 2019
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các thí sinh. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu tại sự kiện, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch HAUFO Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, những năm gần đây, Hà Nội được báo chí quốc tế nhắc đến với tư cách là một điểm đến đặc biệt an toàn, nhất là đối với các chính khách. Trong những thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của công tác đối ngoại nhân dân. Các hoạt động hòa bình hữu nghị ngày càng mở rộng, quảng bá hình ảnh Hà Nội hội nhập và phát triển, giúp cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về Thủ đô, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Hà Nội với nhân dân các nước trên thế giới.

Với vai trò thúc đẩy các hoạt động hòa bình, hữu nghị, văn hóa, thể thao nhằm quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội đến với bạn bè quốc tế, HAUFO phối hợp cùng các đối tác tổ chức cuộc thi tìm kiếm Đại sứ hữu nghị vì hòa bình 2019.

Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama vui mừng chia sẻ, ông cũng như những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội đều rất hài lòng về các hoạt động ý nghĩa của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, trong đó có Cuộc thi tìm kiếm Đại sứ hữu nghị Vì hòa bình năm 2019.

Ông Saadi Salama khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng với Hà Nội trong chặng đường gìn giữ và phát triển danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình", cũng như sẽ vận động những người nước ngoài cùng tham gia các hoạt động để truyền đi thông điệp về một thành phố hữu nghị, hòa bình và vì hòa bình./.

hon 1000 thi sinh tham gia dai su huu nghi vi hoa binh 2019
Thí sinh trình diễn trong phần thi trang phục truyền thống. Ảnh: BTC
hon 1000 thi sinh tham gia dai su huu nghi vi hoa binh 2019
Thí sinh trình diễn trong phần thi trang phục truyền thống.
hon 1000 thi sinh tham gia dai su huu nghi vi hoa binh 2019
Đây cũng là một hoạt động tôn vinh nét văn hóa, nghệ thuật thông qua những nét đẹp trong trang phục, phong cách của các thí sinh đến từ các quốc gia khác.

Truyền hình