Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
22:51 | 17/08/2016 GMT+7

Hội thảo quốc tế về biển Đông năm 2016: Dù khó nhưng chắc chắn luật pháp quốc tế sẽ được thực thi

aa
TĐO - Trong hai ngày 17 và 18/8, tại Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Quy chế pháp lý của đảo, đá trong luật quốc tế và thực tiễn biển Đông”, tại Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra 3 phiên thảo luận.

Hơn 20 bài tham luận, hàng chục ý kiến đã đưa ra xoay quanh 3 nội dung chính: Một số khái niệm, quan niệm và yếu tố pháp lý cần hiểu rõ trong việc thực thi các phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện Trung Quốc của Philippin; Những động thái của các nước liên quan đến Biển Đông, nhất là Trung Quốc sau khi Tòa trọng tài phán quyết tranh chấp và Các giải pháp có thể giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế...

Các thực thể nhân tạo của Trung Quốc trên biển Đông không có ý nghĩa gì về chủ quyền

hoi thao quoc te ve bien dong nam 2016 du kho nhung chac chan luat phap quoc te se duoc thuc thi

Các học giả trao đổi sâu về các thực thể nhân tạo của Trung Quốc


Các tham luận của GS Erik Franckx, TS Aloysius Llamzon, TS Trần Công Trục; TS Ngô Hữu Phước, ông Bertrand Theodor L. Santos... nhấn mạnh về khái niệm và các quyền chủ quyền của các thực thể trên biển như đảo, đá, bãi ngầm... được hiểu trên thực tế Biển Đông như thế nào. Và theo cách giải thích của tòa án trọng tài quốc tế vừa qua thì Trung Quốc không có quyền chủ quyền trên toàn bộ vùng biển lưỡi bò mà họ tuyên bố. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Trung Quốc đang vi phạm Luật biển, xâm phạm chủ quyền của một số nước liên quan và hủy hoại môi trường, ảnh hưởng đến tự do đi lại, giao thương trên biển, trên không ở khu vực này. Các học giả cho biết, việc Trung Quốc xây dựng, tôn tạo, làm biến dạng hiện trạng biển Đông cũng như xây dựng các đảo nhân tạo và các công trình kiên cố là rất nghiêm trọng. Hiện diện tích này của Trung Quốc đã tăng gấp 20 lần diện tích các thực thể tự nhiên trên biển Đông mà nước này đang chiến giữ... Tuy nhiên, theo các quy định quốc tế về chủ quyền trên biển thì tất cả những công trình này không có ý nghĩa gì trong việc xác định chủ quyền trên biển.

Phán quyết của Tòa có thể được tuân thủ dần dần

hoi thao quoc te ve bien dong nam 2016 du kho nhung chac chan luat phap quoc te se duoc thuc thi

Học giả trong nước và quốc tế trao đổi bên lề Hội thảo

Phiên thứ 3 được cho là phiên thu hút nhiều học giả nhất, tập trung vào vấn đề phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc là phiên thu hút được đông đảo các ý kiến của các nhà nghiên cứu, học giả. Có tới 12 ý kiến tham gia thảo luận tại phiên này. Các học giả cơ bản nhận định rằng: phán quyết của tòa trọng tài quốc tế vừa qua là một thắng lợi lớn của tính nghiêm minh của luật pháp quốc tế. Đây cũng là sự cổ vũ lớn cho các quốc gia đang có tranh chấp trên biển Đông có thêm niềm tin vào công lý từ những định chế quốc tế để có thể dựa vào đó đấu tranh bảo vệ quyền lợ của quốc gia mình. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng dự đoán rằng Trung Quốc không dễ dàng chấp thuận cũng như chấp hành thực thi các phán quyết của Tòa. Các nước liên quan cũng như đông đảo những người mong muốn phán quyết của Tòa được bảo vệ có thể hi vọng rằng, trước sức ép của dư luận nhằm bảo vệ công lý trên toàn thế giới cũng như sự đấu tranh mạnh mẽ hơn của các quốc gia bị xâm phạm quyền lợi, cộng với sự tự nhận thức trong chính dư luận Trung Quốc thì quốc gia này có thể điều chỉnh chính sách dần dần để đạt đến kết quả của phán quyết tại Tòa. Đây cũng là hình thức chấp hành phán quyết của các định chế quốc tế về những vụ kiện liên quan đến chủ quyền giữa các quốc gia đã xảy ra trước đây. Tức là, nước lớn thua kiện thường không thừa nhận công khai nhưng cũng không thể chống lại được công lý và dư luận trong và ngoài nước.

Về phần giải pháp nhằm giải quyết những tranh chấp trên biển Đông bằng luật pháp quốc tế và không khí hòa bình, đa số các học giả cho rằng, các quốc gia liên quan cần bám sát, trung thành và tích cực thực hiện các định chế, công ước, luật pháp quốc tế trong lĩnh vực này. Xu hướng quốc tế hóa các vấn đề biển Đông là khó tránh khỏi, cho dù các quốc gia trong cuộc muốn hay không. Lý do, Trung Quốc phớt lờ các quyền lợi, quan điểm của các quốc gia xung quanh cũng như dư luận và luật pháp quốc tế. Trong khi đó, quyền lợi trên biển Đông của rất nhiều quốc gia trên thế giới nên họ không thể đứng ngoài cuộc. Và vì vậy những quốc gia này cần đoàn kết để bảo vệ công lý, nhất là các nước ASEAN.

Phạm Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Từ ngày 25–28/2/2026, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Maranhão. Chuyến công tác nhằm khảo sát thực địa, thúc đẩy hợp tác đầu tư – thương mại song phương, đồng thời tìm kiếm các cơ hội kết nối chiến lược giữa Việt Nam và khu vực Đông Bắc Brazil.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

FAVIJA – là tổ chức xã hội uy tín của cộng đồng người Việt tại Nhật, hoạt động với sứ mệnh kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác đa phương giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số

Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số

Chỉ với vài thao tác trên điện thoại, cử tri có thể biết chính xác nơi bỏ phiếu, xem tiểu sử ứng viên, theo dõi tiến độ cập nhật dữ liệu theo thời gian thực. Công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI)... đang được các địa phương ứng dụng rộng rãi, giúp cử tri tiếp cận thông tin nhanh chóng, thuận tiện, góp phần để ngày hội toàn dân diễn ra minh bạch, dân chủ, đúng quy định.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Sáng 1/3, hải trình của Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân sau 3 ngày xuất phát đã có mặt tại Cụm Ba Kè, để tổ chức bỏ phiếu sớm cho các cử tri trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động