Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
22:51 | 17/08/2016 GMT+7

Hội thảo quốc tế về biển Đông năm 2016: Dù khó nhưng chắc chắn luật pháp quốc tế sẽ được thực thi

aa
TĐO - Trong hai ngày 17 và 18/8, tại Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Quy chế pháp lý của đảo, đá trong luật quốc tế và thực tiễn biển Đông”, tại Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra 3 phiên thảo luận.

Hơn 20 bài tham luận, hàng chục ý kiến đã đưa ra xoay quanh 3 nội dung chính: Một số khái niệm, quan niệm và yếu tố pháp lý cần hiểu rõ trong việc thực thi các phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện Trung Quốc của Philippin; Những động thái của các nước liên quan đến Biển Đông, nhất là Trung Quốc sau khi Tòa trọng tài phán quyết tranh chấp và Các giải pháp có thể giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế...

Các thực thể nhân tạo của Trung Quốc trên biển Đông không có ý nghĩa gì về chủ quyền

hoi thao quoc te ve bien dong nam 2016 du kho nhung chac chan luat phap quoc te se duoc thuc thi

Các học giả trao đổi sâu về các thực thể nhân tạo của Trung Quốc


Các tham luận của GS Erik Franckx, TS Aloysius Llamzon, TS Trần Công Trục; TS Ngô Hữu Phước, ông Bertrand Theodor L. Santos... nhấn mạnh về khái niệm và các quyền chủ quyền của các thực thể trên biển như đảo, đá, bãi ngầm... được hiểu trên thực tế Biển Đông như thế nào. Và theo cách giải thích của tòa án trọng tài quốc tế vừa qua thì Trung Quốc không có quyền chủ quyền trên toàn bộ vùng biển lưỡi bò mà họ tuyên bố. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Trung Quốc đang vi phạm Luật biển, xâm phạm chủ quyền của một số nước liên quan và hủy hoại môi trường, ảnh hưởng đến tự do đi lại, giao thương trên biển, trên không ở khu vực này. Các học giả cho biết, việc Trung Quốc xây dựng, tôn tạo, làm biến dạng hiện trạng biển Đông cũng như xây dựng các đảo nhân tạo và các công trình kiên cố là rất nghiêm trọng. Hiện diện tích này của Trung Quốc đã tăng gấp 20 lần diện tích các thực thể tự nhiên trên biển Đông mà nước này đang chiến giữ... Tuy nhiên, theo các quy định quốc tế về chủ quyền trên biển thì tất cả những công trình này không có ý nghĩa gì trong việc xác định chủ quyền trên biển.

Phán quyết của Tòa có thể được tuân thủ dần dần

hoi thao quoc te ve bien dong nam 2016 du kho nhung chac chan luat phap quoc te se duoc thuc thi

Học giả trong nước và quốc tế trao đổi bên lề Hội thảo

Phiên thứ 3 được cho là phiên thu hút nhiều học giả nhất, tập trung vào vấn đề phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc là phiên thu hút được đông đảo các ý kiến của các nhà nghiên cứu, học giả. Có tới 12 ý kiến tham gia thảo luận tại phiên này. Các học giả cơ bản nhận định rằng: phán quyết của tòa trọng tài quốc tế vừa qua là một thắng lợi lớn của tính nghiêm minh của luật pháp quốc tế. Đây cũng là sự cổ vũ lớn cho các quốc gia đang có tranh chấp trên biển Đông có thêm niềm tin vào công lý từ những định chế quốc tế để có thể dựa vào đó đấu tranh bảo vệ quyền lợ của quốc gia mình. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng dự đoán rằng Trung Quốc không dễ dàng chấp thuận cũng như chấp hành thực thi các phán quyết của Tòa. Các nước liên quan cũng như đông đảo những người mong muốn phán quyết của Tòa được bảo vệ có thể hi vọng rằng, trước sức ép của dư luận nhằm bảo vệ công lý trên toàn thế giới cũng như sự đấu tranh mạnh mẽ hơn của các quốc gia bị xâm phạm quyền lợi, cộng với sự tự nhận thức trong chính dư luận Trung Quốc thì quốc gia này có thể điều chỉnh chính sách dần dần để đạt đến kết quả của phán quyết tại Tòa. Đây cũng là hình thức chấp hành phán quyết của các định chế quốc tế về những vụ kiện liên quan đến chủ quyền giữa các quốc gia đã xảy ra trước đây. Tức là, nước lớn thua kiện thường không thừa nhận công khai nhưng cũng không thể chống lại được công lý và dư luận trong và ngoài nước.

Về phần giải pháp nhằm giải quyết những tranh chấp trên biển Đông bằng luật pháp quốc tế và không khí hòa bình, đa số các học giả cho rằng, các quốc gia liên quan cần bám sát, trung thành và tích cực thực hiện các định chế, công ước, luật pháp quốc tế trong lĩnh vực này. Xu hướng quốc tế hóa các vấn đề biển Đông là khó tránh khỏi, cho dù các quốc gia trong cuộc muốn hay không. Lý do, Trung Quốc phớt lờ các quyền lợi, quan điểm của các quốc gia xung quanh cũng như dư luận và luật pháp quốc tế. Trong khi đó, quyền lợi trên biển Đông của rất nhiều quốc gia trên thế giới nên họ không thể đứng ngoài cuộc. Và vì vậy những quốc gia này cần đoàn kết để bảo vệ công lý, nhất là các nước ASEAN.

Phạm Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Ngày 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi tới Chính phủ và nhân dân Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng, đồng thời khẳng định sẵn sàng có các hình thức hỗ trợ phù hợp để giúp nước bạn khắc phục hậu quả thiên tai.
Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Tối 25/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tổ chức lễ chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Belarus (3/7/1991 - 3/7/2026). Sự kiện là dịp khẳng định quyết tâm của hai nước trong việc tiếp tục phát huy nền tảng hữu nghị truyền thống, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus phát triển mạnh mẽ, bền vững và hiệu quả.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động