TĐO – Ngày 11/12/2016 tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam (Hội) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội (26/12/1956 – 26/12/2016), và kỷ niệm 157 năm Ngày sinh Zamenhof – người sáng lập Quốc tế ngữ (15/12/1859 – 15/12/2016).

Lễ kỷ niệm là dịp đặc biệt để Hội Quốc tế ngữ Việt Nam tổng kết các thành tựu đã đạt được, tri ân bạn bè quốc tế đã sát cánh cùng phong trào Quốc tế ngữ Việt Nam và tưởng nhớ Zamenhof người sáng lập Quốc tế ngữ. Đồng thời là dịp tuyên dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và tổ chức gặp gỡ, giao lưu giữa các thế hệ những nhà Quốc tế ngữ trong nước và quốc tế.

hoi quoc te ngu viet nam 60 nam mot chang duong

Quang cảnh Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Quốc tế ngữ Việt Nam

Tham dự buổi lễ có: Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong; Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam Nguyễn Văn Lợi; đại diện các Chi hội và Hội Quốc tế ngữ các tỉnh, thành phố trong cả nước, cùng đông đảo các thế hệ hội viên Hội Quốc tế ngữ Việt Nam.

Về phía khách mời quốc tế có: Chủ tịch Ủy ban Phong trào Quốc tế ngữ châu Á So Jinsu; Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam Mariusz Boguszewski; Ủy viên Ban chấp hành Hội Quốc tế ngữ thế giới Lee Jung Kee (Hàn Quốc); nguyên Ủy viên Ban chấp hành Hội Quốc tế ngữ thế giới Hori Yasuo (Nhật Bản).

hoi quoc te ngu viet nam 60 nam mot chang duong

Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam Nguyễn Văn Lợi phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam Nguyễn Văn Lợi đã ôn lại lịch sử hình thành, phát triển, những đóng góp của Hội vào sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 60 năm qua.

Ông Nguyễn Văn Lợi cho biết, trong thời gian qua, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam đã có nhiều hoạt động phong phú đóng góp cho phong trào hoà bình của Việt Nam, cũng như hoạt động đối ngoại nhân dân. Bên cạnh đó, Hội cũng hưởng ứng tích cực vào các hoạt động cũng như giao lưu với các hoạt động của phong trào Quốc tế ngữ trên thế giới, đẩy mạnh đào tạo và phát triển Esperanto…

hoi quoc te ngu viet nam 60 nam mot chang duong

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Theo ông Nguyễn Văn Lợi, kể từ khi cuốn sách đầu tiên về quốc tế ngữ ra đời năm 1887 tại Ba Lan, quốc tế ngữ đã nhanh chóng được biết đến ở nhiều nước trên thế giới. Quốc tế ngữ đã xuất hiện ở Việt Nam khoảng năm 1897 khi theo những người Âu đến làm việc ở Đông Dương. Trải qua nhiều thăng trầm, hiện tại quốc tế ngữ đã trở thành một bộ phận trong đời sống văn hóa của các thế hệ Việt Nam với rất nhiều tài liệu, hệ thống sách tư liệu và từ điển.

hoi quoc te ngu viet nam 60 nam mot chang duong

Ông Đôn Tuấn Phong – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Đôn Tuấn Phong – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) chúc mừng Hội Quốc tế ngữ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập; đồng thời đánh giá cao những thành tích mà Hội đã đạt được trong 60 năm xây dựng và phát triển.

Phó Chủ tịch Liên hiệp Đôn Tuấn Phong nhấn mạnh, phong trào Quốc tế ngữ cũng như Hội Quốc tế ngữ Việt Nam đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, trong suốt 60 năm qua, Hội đã có nhiều đóng góp nổi bật trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, phong trào hòa bình và đoàn kết của nhân dân Việt Nam và Quốc tế. Các thế hệ Quốc tế ngữ Việt Nam có nhiều đóng góp thiết thực đối với phong trào Quốc tế ngữ Việt Nam và thế giới cũng như thúc đẩy tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Thế giới.

Phó Chủ tịch Liên hiệp Đôn Tuấn Phong mong muốn, trong thời gian tới, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam cần phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho phong trào Quốc tế ngữ Việt Nam và thế giới cũng như tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa tình đoàn kết quốc tế giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế, đóng góp thiết thực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

hoi quoc te ngu viet nam 60 nam mot chang duong

Chủ tịch Ủy ban Phong trào Quốc tế ngữ châu Á (KAEM) So Jinsu phát biểu

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Ủy ban Phong trào Quốc tế ngữ châu Á (KAEM) So Jinsu thay mặt KAEM và 14 Hội Quốc tế ngữ quốc gia ở châu Á chúc mừng những thành tựu nổi bật của Hội Quốc tế ngữ Việt Nam trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, phong trào hòa bình và đoàn kết của nhân dân Việt Nam và quốc tế; đồng thời khẳng định KAEM luôn sẵn sàng hợp tác với Hội Quốc tế ngữ Việt Nam, thường xuyên chia sẻ thông tin liên lạc…

hoi quoc te ngu viet nam 60 nam mot chang duong

Ông Đồng Huy Cương – Phó Trưởng ban Ban Công tác Đa phương (bên phải) trao tặng Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho ông Hoàng Bảo, Phó chủ nhiệm chi hội Hanespe (trực thuộc Hội Quốc tế ngữ Hà Nội)

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng 7 kỷ niệm chương và 5 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có nhiều đóng góp cho phong trào Quốc tế ngữ Việt Nam trong thời gian qua.

hoi quoc te ngu viet nam 60 nam mot chang duong

hoi quoc te ngu viet nam 60 nam mot chang duong

hoi quoc te ngu viet nam 60 nam mot chang duong

Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam Nguyễn Văn Lợi trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương cho các tập thể và cá nhân đã có nhiều đóng góp cho phong trào Quốc tế ngữ Việt Nam

Đại Sơn

In bài viết

Truyền hình