Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
15:56 | 26/06/2018 GMT+7

Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam lần thứ IX khóa V

aa
TĐO - Ngày 26/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch lần thứ IX, khóa V (nhiệm kỳ 2013 - 2018) để tổng kết công tác 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 và thông qua một số nội dung công tác quan trọng.

Tham dự Hội nghị có: Ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký VUFO; ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch VUFO; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan bộ, ngành Trung ương và các thành viên Ban Thường vụ VUFO.

hoi nghi ban thuong vu doan chu tich lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam lan thu ix khoa v

Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký VUFO Đôn Tuấn Phong phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch phụ trách VUFO Đôn Tuấn Phong cho biết: Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ IX khóa V có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm đánh giá tình hình công tác trong 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; việc ký kết giữa VUFO với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; thông qua một số nội dung công tác quan trọng của VUFO, đặc biệt là việc tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2018, hoạt động đối ngoại nhân dân của VUFO và các tổ chức thành viên tiếp tục triển khai tích cực nhằm xây dựng mạng lưới bạn bè quốc tế của Việt Nam ở các địa bàn trọng điểm ở tất cả các châu lục và ở tất cả các khu vực. Công tác đối ngoại nhân dân đã và đang có những đổi mới, kết hợp thúc đẩy về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục, du lịch và một số lĩnh vực khác, cần thiết cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trong công tác PCPNN, trong 6 tháng đầu năm 2018, hoạt động của các tổ chức PCPNN vẫn diễn ra theo như cam kết, các chương trình, dự án tiếp tục được triển khai bình thường. VUFO đã phối hợp với địa phương tổ chức 5 Hội nghị xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

Đặc biệt, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, VUFO đã hoàn thành dự thảo Chương trình Quốc gia xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn mới (2018 – 2025) và đang lấy ý kiến của các cơ quan liên quan để tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ ban hành.

hoi nghi ban thuong vu doan chu tich lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam lan thu ix khoa v

Toàn cảnh Hội nghị.

Về công tác Liên hiệp địa phương, trong 6 tháng đầu năm 2018, nhìn chung hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị của các Liên hiệp địa phương đã được triển khai tích cực, trong đó có các hoạt động tổ chức chào mừng, kỷ niệm ngày lễ, Tết cổ truyền một số nước Châu Á, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước, tổ chức chương trình Xuân Quê hương, gặp mặt bà con kiều bào và thân nhân nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc; chương trình Du xuân Hữu nghị 2018. Công tác xây dựng tổ chức của các Liên hiệp ở địa phương tiếp tục được quan tâm thông qua việc hướng dẫn, hỗ trợ tổ chức thành viên tổ chức Đại hội nhiệm kỳ và đại hội thành lập theo quy định, đồng thời tiếp tục quan tâm xúc tiến việc phát triển các tổ chức thành viên thuộc Liên hiệp địa phương. VUFO tiếp tục hướng dẫn chuẩn bị thành lập Liên hiệp tại một số tỉnh.

Về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI nhiệm kỳ 2018 – 2023, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã thành lập Ban Tổ chức Đại hội và các Tiểu ban giúp việc cho Đại hội. Báo cáo chính trị của Đại hội VI đang được tích cực chuẩn bị, tập trung vào các nội dung sau: Tổng kết nhiệm kỳ Đại hội V và Phương hướng Đại hội VI; Báo cáo việc thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 02/12/2008 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp Hữu nghị và Quyết định số 41/2013/QĐ-TTg ngày 15/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam.

Trong 6 tháng cuối năm 2018, VUFO tập trung vào các trọng tâm hoạt động như: Chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023; Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với nhiều nước trên thế giới; Tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm hoạt động của Ủy ban Công tác về các TCPCPNN; Trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2018 – 2025; Kiện toàn Ban Lãnh đạo, chuẩn bị tổ chức Đại hội nhiệm kỳ một số Hội Hữu nghị Trung ương…

Tại Hội nghị, các đại biểu nhất trí với báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2018 của VUFO. Các đại biểu bày tỏ hoan nghênh quy chế phối hợp công tác giữa VUFO với Ủy ban Đối ngoại Quốc hội nhằm gắn kết hoạt động của các tổ chức hữu nghị với các nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội; phối hợp thông tin trong triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân cũng như gắn kết đối ngoại nhân dân với ngoại giao nghị viện. Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, đánh giá và cho ý kiến nhằm hoàn thiện báo cáo chính trị Đại hội nhiệm kỳ VI của VUFO.

hoi nghi ban thuong vu doan chu tich lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam lan thu ix khoa v

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhất trí với dự thảo báo cáo của Ban Thường vụ Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam về công tác 6 tháng đầu năm.

Đánh giá về công tác tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI nhiệm kỳ 2018 – 2023, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng: Báo cáo chính trị và vấn đề tổ chức nhân sự là hai nội dung quan trọng nhất. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội rất đầy đủ, ngắn gọn, tóm tắt những vấn đề chính. Tuy nhiên, báo cáo cần nêu rõ những thành tựu đạt được, những tồn tại khuyết điểm và giải pháp khắc phục. Đặc biệt, Báo cáo chính trị cần nêu bật tình hình mới của đối ngoại nhân dân và những nhiệm vụ gắn với tổ chức, hội nghị. Đồng thời, Báo cáo cần có nội dung liên quan đến vai trò, vị trí của VUFO trong việc triển khai Nghị quyết 18-NQ/TW của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Về công tác nhân sự, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, VUFO cần kiện toàn bộ máy, bổ sung những vị trí còn thiếu, tăng cường những nhân tố mới tại các hội hữu nghị để có những đóng góp nổi bật hơn nữa cho công tác đối ngoại nhân dân.

Kết luận tại Hội nghị, ông Đôn Tuấn Phong cho biết: VUFO sẽ tập hợp ý kiến đóng góp của Ban Thường vụ và lấy ý kiến bổ sung của các cơ quan liên quan nhằm hoàn thiện Báo cáo chính trị của Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị nhiệm kỳ VI.

Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong nhấn mạnh, vai trò của công tác đối ngoại nhân dân luôn hiện hữu. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, ông Đôn Tuấn Phong tin tưởng, Đảng và Nhà nước sẽ ngày càng quan tâm hơn đến công tác đối ngoại nhân dân trong đó có các tổ chức trực tiếp triển khai công tác này. Cùng với đó, VUFO tiếp tục đổi mới, tinh gọn bộ máy ngày càng có hiệu lực, hiệu quả để đóng góp nhiều thành tựu vào công tác đối ngoại nhân dân, đặc biệt là trong nhiệm kỳ sắp tới.

Thùy Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị

Trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Thủ tướng: Nghị quyết số 71 khai thông điểm nghẽn, chấn hưng giáo dục

Thủ tướng: Nghị quyết số 71 khai thông điểm nghẽn, chấn hưng giáo dục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ 7 nhiệm vụ, giải pháp đột phá phát triển giáo dục và đào tạo để góp phần thực hiện thành công 2 mục tiêu chiến lược 100 năm.
Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Tiếp tục Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW, Nghị quyết số 70-NQ/TW, Nghị quyết số 71-NQ/TW, Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị, sáng 16/9, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị thông tin chuyên đề Nghị quyết số 70-NQ/TW ngày 20/8/2025 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tiếp tục triển khai tốt các hoạt động của Năm Giao lưu nhân văn Trung - Việt

Tiếp tục triển khai tốt các hoạt động của Năm Giao lưu nhân văn Trung - Việt

Đây là nội dung được Bí thư Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ nhất trí trong buổi gặp chào xã giao chiều ngày 11/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Ngày 15/9, tại sân bay Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai), Bộ Quốc phòng phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao khu vực đất được làm sạch dioxin, khởi công hệ thống công nghệ nhiệt xử lý dioxin thuộc Dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hoà; ký thoả thuận bổ sung vốn ODA không hoàn lại thực hiện Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động