Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
13:07 | 28/09/2025 GMT+7

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

aa
Chương trình “Chào Tân sinh viên” là một hoạt động thường niên, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đối với các thế hệ đi sau.
Bắc Kinh - Hà Nội kết nối phát huy giá trị di sản
Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Bắc Kinh
Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình cùng cán bộ Đại sứ quán chụp ảnh chung với các tân lưu học sinh tại Bắc Kinh. (Ảnh: Công Tuyên/TTXVN)

Tham dự Chương trình có Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình, đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, cơ quan báo chí thường trú tại địa bàn, đại diện cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cùng hơn 70 tân lưu học sinh Việt Nam đại diện cho gần 500 tân lưu học sinh đang học tập tại 24 trường Đại học tại Bắc Kinh năm học 2025-2026.

Thay mặt Ban chấp hành Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh, Chủ tịch Hội Đỗ Văn Thành, cho biết chương trình “Chào Tân sinh viên” là một hoạt động thường niên, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đối với các thế hệ đi sau.

Mục đích chính của chương trình là để chào đón nồng nhiệt các bạn tân lưu học sinh vừa đặt chân đến Bắc Kinh, giúp các bạn có một khởi đầu ý nghĩa.

Với mong muốn tạo ra một diễn đàn mở để các bạn tân sinh viên có thể giao lưu, học hỏi kinh nghiệm quý báu về học tập và sinh hoạt từ những anh chị khóa trên, Chủ tịch Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh khẳng định, đây cũng là dịp để giới thiệu về cơ cấu tổ chức và các hoạt động của Hội Lưu học sinh và Liên chi đoàn, hai ngôi nhà chung luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ các lưu học sinh trong suốt quá trình học tập tại đây; tin rằng, những thông tin thiết thực được chia sẻ hôm nay sẽ giúp các bạn lưu học sinh nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập và cuộc sống mới.

vnp-du-hoc-sinh-viet-tai-bac-kinh-5.jpg

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình cùng các cán bộ Đại sứ quán, đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc tham dự chương trình. (Ảnh: Công Tuyên/TTXVN)

Nhấn mạnh hành trình học tập tại Bắc Kinh sẽ mở ra cho các bạn lưu học sinh nhiều cơ hội, nhưng cũng gặp không ít thử thách, anh Đỗ Văn Thành tin rằng, với tài năng, nhiệt huyết và tinh thần ham học hỏi của tuổi trẻ, các bạn tân sinh viên sẽ gặt hái được nhiều thành công, trở thành những thế hệ trẻ tài năng, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước và vun đắp cho tình hữu nghị Việt-Trung.

Giới thiệu với các tân lưu học sinh về những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Bí thư Liên Chi Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Bắc Kinh Nguyễn Lê Anh Khoa cho biết trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đã tổ chức thành công nhiều hoạt động ý nghĩa: các chương trình văn hóa-thể thao, các hoạt động thiện nguyện, hoạt động tri ân, về nguồn học tập, giao lưu quốc tế giới thiệu với bạn bè khắp thế giới hình ảnh của một cộng đồng lưu học sinh Việt Nam Trí tuệ-Năng động-Bản lĩnh-Đoàn kết.

Bí thư Liên Chi Đoàn cũng cho rằng, chương trình “Chào Tân sinh viên 2025” không chỉ là dịp gặp gỡ, giao lưu, mà còn là cơ hội để các bạn tân lưu học sinh nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm từ thế hệ đi trước.

vnp-du-hoc-sinh-viet-tai-bac-kinh-2.jpgĐại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Công Tuyên/TTXVN)

Thông qua chương trình cho thấy Đoàn-Hội thật sự là một mái nhà chung, hơn nữa phát huy được vai trò kết nối cộng đồng lưu học sinh với Đại sứ quán, với bà con kiều bào nói riêng, quê hương đất nước nói chung.

Là một nghiên cứu sinh Tiến sỹ, có nhiều năm học tập tại Bắc Kinh, Bí thư Liên Chi Đoàn Nguyễn Lê Anh Khoa nhắn nhủ: “Trước mắt các bạn là một hành trình mới với nhiều thử thách nhưng cũng mở ra rất nhiều cơ hội. Đoàn thanh niên và Hội lưu học sinh mong rằng mỗi bạn sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện, phát huy bản sắc và tinh thần Việt Nam, đồng thời chủ động hòa nhập vào môi trường quốc tế. Đoàn và Hội sẽ luôn là người bạn đồng hành tin cậy là điểm tựa vững chắc, chúng tôi luôn ở đây đặc biệt là những lúc các bạn cần chia sẻ hoặc gặp vướng mắc khó khăn cần hỗ trợ.”

vnp-du-hoc-sinh-viet-tai-bac-kinh-3.jpg

Cán bộ Đại sứ quán, đại diện cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Kinh cùng các tân lưu học sinh tại Bắc Kinh dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán. (Ảnh: Công Tuyên/TTXVN)

Thay mặt cho gần 500 tân lưu học sinh mới đến Bắc Kinh trong tháng 9/2025 vừa qua, em Hoàng Vân Anh, sinh viên Đại học ngoại ngữ Bắc Kinh chia sẻ: “Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa, giúp những tân lưu học sinh như chúng em được hiểu hơn về các hoạt động của Đoàn-Hội, cũng như được học hỏi những kinh nghiệm quý báu của các anh chị lưu học sinh đi trước. Chúng em xin hứa sẽ nỗ lực học tập, đoàn kết, để đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho sự phát triển lớn mạnh của Đoàn-Hội, cũng như quan hệ hữu nghị Việt-Trung.”

Đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của chương trình “Chào tân sinh viên,” Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình khẳng định, thông qua chương trình đã giúp các bạn tân sinh viên hiểu hơn được môi trường học tập tại một đất nước có trình độ giáo dục tiên tiến như Trung Quốc; hy vọng các bạn tân sinh viên nỗ lực học tập, đoàn kết, khắc phục những khó khăn, thách thức như rào cản về ngôn ngữ, phong tục tập quán sở tại…, thực hiện được những ước mơ, hoài bão của mình.

vnp-du-hoc-sinh-viet-tai-bac-kinh-4.jpg

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình cùng cán bộ Đại sứ quán chụp ảnh chung với các tân lưu học sinh tại Bắc Kinh. (Ảnh: Công Tuyên/TTXVN)

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Thanh Bình cũng đề nghị các tân sinh viên luôn tuân thủ luật pháp Việt Nam cũng như nước sở tại và nội quy, quy định tại Trường - nơi mình học tập; tích cực tham gia các hoạt động của Hội-Đoàn, cộng đồng; tích cực quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế; hy vọng các tân sinh viên sẽ đạt được nhiều kết quả trong học tập, mang kiến thức đã học được về để cống hiến cho quê hương, đất nước.

Đại diện cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc, ông Phạm Thanh Tuấn, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT tại Trung Quốc cho biết sẽ luôn đồng hành cùng các sinh viên Việt Nam đang theo học tại Bắc Kinh nói riêng và Trung Quốc nói chung.

Đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ cung cấp kiến thức về công nghệ, phối hợp tổ chức các diễn đàn hướng nghiệp, kết nối hỗ trợ sinh viên Việt Nam tìm kiếm các đơn vị thực tập cũng như tìm việc làm tại Trung Quốc cho các sinh viên có nhu cầu.

Cũng tại chương trình, ban tổ chức cũng tổ chức giao lưu-hỏi đáp giữa tân lưu học sinh với Đại sứ quán, Đoàn-Hội, sinh viên khóa trước; Giao lưu thể thao, kết nối giữa các bạn sinh viên cùng với cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc…

(Theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/hoi-luu-hoc-sinh-viet-nam-tai-bac-kinh-mong-muon-dong-gop-cho-dat-nuoc-post1064433.vnp

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiếu phim về hành trình hoạt động cách mạng của Bác, tổ chức hành trình “về nguồn”, triển lãm tư liệu hay ngày hội thể thao tiếp nối tinh thần rèn luyện sức khỏe… là những hoạt động ý nghĩa được cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, Lào, Hàn Quốc và Trung Quốc tổ chức nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh(19/5/1890-19/5/2026).
17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

17 kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã gặp mặt 17 đại biểu kiều bào vừa được giới thiệu, hiệp thương tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động