Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Myanmar, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar Chu Công Phùng đã có bài viết gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar.
hoi huu nghi myanmar viet nam 7 nam voi su menh noi nhip cau huu nghi hai nuoc Top 5 nhà hàng Việt Nam nổi tiếng tại Myanmar
hoi huu nghi myanmar viet nam 7 nam voi su menh noi nhip cau huu nghi hai nuoc Việt Nam-Myanmar: Đối tác tin cậy hướng tới tương lai
hoi huu nghi viet nam myanmar 7 nam voi su menh noi nhip cau huu nghi hai nuoc

Hội Hữu nghị Việt Nam – Myanmar làm việc với trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

về việc hợp tác phát triển Trung tâm tiếng Việt tại Đại học Yangon, Myanmar (Ảnh: VUFO)

Trong lịch sử đối ngoại của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là CHXHCN Việt Nam), Myanmar là quốc gia đầu tiên có quan hệ hữu nghị sớm nhất với Việt Nam và giành nhiều sự ủng hộ vật chất và tinh thần cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam.

Giữa năm 1947, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam đang ở giai đoạn khó khăn nhất thì chính phủ Myanmar của Thủ tướng Aung San đã đồng ý để Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mở Cơ quan đại diện Việt Minh thường trú tại thủ đô Yangon. Đây là một cửa ngõ quan trọng giúp Việt Nam Dân chủ Cộng hòa liên lạc với thế giới bên ngoài.

Tháng 2/1948, một tháng sau Ngày lễ Độc lập của Myanmar (4/1/1948), chính phủ hai nước Myanmar – Việt Nam nhất trí nâng cấp Văn phòng đại diện Việt Minh thành Văn phòng đại diện chính phủ Việt Nam tại Yangon.

Ngày 28/4/1975, chưa đầy một tháng sau chiến thắng lịch sử 30/4/1975 của nhân dân Việt Nam, chính phủ Myanmar và chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng  thoả thuận nâng cấp quan hệ ngoại giao giữa hai nước lên cấp Đại sứ và thành lập Đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước.

Trong 45 năm qua, cùng với sự phát triển của mỗi nước, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Myanmar cũng không ngừng phát triển. Hai nước đã thiết lâp quan hệ đối tác toàn diện (năm 2017), mở ra các kênh đối thoại và hợp tác chặt chẽ cấp Bộ về ngoại giao, quốc phòng, an ninh và kinh tế thương mại.

Nếu như năm 1999, Việt Nam mới chỉ có một doanh nghiệp đầu tư vào Myanmar với 3,6 triệu USD thì đến cuối năm 2019, đã có 26 doanh nghiệp lớn Việt Nam đầu tư vào Mynamar với tổng số vốn đã được cấp phép lên đến 2,168 tỉ USD, xếp thứ 7 trong tổng số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Myanmar, trong đó Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là nhà đầu tư bất động sản nước ngoài lớn nhất tại Myanmar (440 triệu USD), Tập đoàn Viettel là một trong 5 nhà đầu tư lớn nhất về điện thoại viễn thông tại Myanmar (đạt gần 10 triệu thuê bao)

Về thương mại, nếu như năm 1999, kim ngạch thương mại giữa hai nước chỉ có 9,31 triệu USD, thì đến năm 2019 đã phát triển nhảy vọt, đạt 867,3 triệu USD. Việt Nam luôn đứng ở vị trí 10 và 11 trong các bạn hàng xuất nhập khẩu lớn của Myanmar và luôn xuất siêu sang Myanmar (năm 2019 xuất siêu 441 triệu USD).

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, ngày 26/8/2014 Hội Hữu nghị Việt Nam – Myanmar được thành lập với sự tham gia của gần 100 nhân sĩ, trí thức, doanh nghiệp, tăng ni khắp ba miền Việt Nam. Đáp lại thiện chí của phía Việt Nam, đầu tháng 8/2017 Hội Hữu nghị Myanmar – Việt Nam cũng được thành lập do Đại sứ U Tint Swai làm Chủ tịch với sự tham gia của nhiều nhân sĩ, trí thức, doanh nghiệp Myanmar.

Trong hơn 5 năm qua, Hội Hữu nghị Việt Nam – Myanmar đã tiến hành nhiều hoạt động thiết thực, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của Hội trong công tác đối ngoại nhân dân góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy sự hiểu biết và quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Myanmar.

Về chính trị, Lãnh đạo Hội đã tham gia đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu thăm và làm việc tại Myanmar (24-26/8/2017); tham gia đón tiếp Tổng thống Myanmar Htin Kyaw thăm Việt Nam (10/2016); đón tiếp và trao đổi ý kiến với cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi thăm Việt Nam (4/2018); đón và tiếp đoàn đảng đối lập USDP thăm Việt Nam (12/2018); đoàn đảng cầm quyền NLD thăm Việt Nam (7/2019).

Đồng thời, Hội đã tổ chức cuộc tọa đàm và trao đổi ý kiến về thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Myanmar (5/2015); phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Yangon tổ chức “ngày Việt Nam” và các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, Hội chợ thương mại… trong các dịp kỷ niệm quốc khánh Việt Nam tại Myanmar.

hoi huu nghi viet nam myanmar 7 nam voi su menh noi nhip cau huu nghi hai nuoc
Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã phối hợp tổ chức Triển lãm tranh Việt Nam – Myanmar trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Myanmar. (Ảnh: Vnembassy-yangon)

Về kinh tế, thương mại, Hội đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm, hội thảo về hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước; nhiều lần hỗ trợ các đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam sang Myanmar tìm hiểu luật đầu tư, môi trường kinh doanh và tìm kiếm đối tác Myanmar. Đồng thời giúp các doanh nghiệp Myanmar sang thăm và học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế của Việt Nam. Năm 2016, Hội đã tổ chức cho Đại sứ Myanmar tại Việt Nam Win Hlaing đi thăm và làm việc tại các tỉnh Đắc Lắc, Gia Lai, Long An và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giúp Đại sứ tìm hiểu và báo cáo về nước kinh nghiệm giáo dục đào tạo của các trường Đại học Việt Nam và kinh nghiệm phát triển các loại cây công nghiệp, chăn nuôi bò sữa, phát triển bóng đá trẻ… của Việt Nam. Năm 2018, Hội đã thu xếp và tổ chức cho đoàn Liên đoàn Lúa gạo Myanmar sang thăm và học hỏi những kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu lương thực. Chuyến thăm được bạn đánh giá cao và bày tỏ quyết tâm mở văn đại diện của Liên đoàn tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, bạn đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) .

Trong lĩnh vực văn hóa- giáo dục, năm 2016 Hội đã biên soạn và tái bản 2 cuốn sách “Myanmar – Lịch sử và hiện tại” và “ Cơ hội đầu tư và kinh doanh ở Myanmar”, giúp bạn đọc và các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu sâu rộng lịch sử đất nước, con người và xã hội Myanmar. Năm 2016, Hội đã làm cầu nối giúp Công ty nghệ thuật Media 7 của Myanmar hợp tác với Á hậu Huyền My của Việt Nam xây dựng bộ phim truyện “Cây cầu trên mây”, được dư luận Myanmar đánh giá cao. Năm 2019, đáp ứng nguyện vọng học tiếng Việt của người Công ty nghệ thuật Media 7 của Myanmar hợp tác với Á hậu Huyền My của Việt Nam xây dựng bộ phim truyện “Cây cầu trên mây”. Hội cũng đã phối hợp với Hội Hữu nghị Myanmar – Việt Nam làm cầu nối giữa Trường Đại học Hồng Bàng thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Ngoại ngữ Yangon xúc tiến mở trung tâm dạy tiếng Việt tại Yangon.

Trong lĩnh vực tôn giáo, Hội đã góp phần tích cực vào việc thúc đẩy các hoạt động du lịch tâm linh giữa hai nước; ủng hộ về tinh thần và vật chất trong quá trình xây dựng chùa Đại Phước – ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Yangon. Chùa Đại Phước với Hòa thượng trụ trì Thiện Ngọc hiện là một địa danh du lịch không thể thiếu đối với du khách Việt Nam.

Năm 2020 là năm hai nước kỷ niệm 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Hội Hữu nghị Việt Nam – Myanmar sẽ phối hợp với Hội Hữu nghị Myanmar – Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Yangon và Đại sứ quán Myanmar tại Hà Nội tổ chức các hoạt động ngoại giao nhân dân, góp phần thiết thực vào việc tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Myanmar.

hoi huu nghi myanmar viet nam 7 nam voi su menh noi nhip cau huu nghi hai nuoc 240 công dân Việt Nam từ Myanmar đã về nước an toàn

Ngày 21/5, cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar và hãng Hàng không Vietjet Air đã phối hợp với ...

hoi huu nghi myanmar viet nam 7 nam voi su menh noi nhip cau huu nghi hai nuoc Myanmar - "vùng đất Phật" an yên với nhiều đặc sản làm say lòng du khách

Đến Myanmar, du khách thường nghĩ về những địa danh gắn với Phật. Nhưng không ai có thể ngờ được rằng khi đến với nơi ...

Truyền hình