Ngày 27/10, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Indonesia đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Hội hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên tăng cường hoạt động giao lưu nhân dân hai nước trong nhiệm kỳ mới Hội hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên tăng cường hoạt động giao lưu nhân dân hai nước trong nhiệm kỳ mới
Sáng 22/10/2021, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Triều Tiên (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ông Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines nhiệm kỳ 2021-2026 Thứ trưởng Phùng Đức Tiến được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines nhiệm kỳ 2021-2026
Sáng 21/10, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được Ban Chấp hành bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự đại hội có: ngài Denny Abdi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam; ông Phạm Vinh Quang, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia; ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam cùng đại diện Bộ ngoại giao, Bộ Nội vụ; các hội hữu nghị cùng đông đảo các thành viên hội.

Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Indonesia (Hội) cho biết, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno cùng nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp đã đặt nền móng vững chắc và là động lực mạnh mẽ thúc đẩy và phát triển quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và giao lưu nhân dân.

6 chương trình hành động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Indonesia trong nhiệm kỳ 2021 -2026
Ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Indonesia phát biểu tại đại hội. Ảnh: Tuấn Việt

Mối quan hệ truyền thống, bền chặt, gắn bó giữa hai quốc gia, giữa hai dân tộc không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ. Trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đến Indonesia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (tháng 6/2013), lãnh đạo hai nước quyết định chính thức nâng cấp quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Indonesia lên mức quan hệ Đối tác Chiến lược. Việt Nam trở thành đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia trong khu vực.

Tầm quan trọng của giao lưu nhân dân hai nước Việt Nam và Indonesia đã được thể hiện bằng sự quyết tâm với những nội dung được ghi trong Tuyên bố chung Việt Nam – Indonesia ngày 28/6/2013 khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Nhân chuyến thăm Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 8/2017), Hội Hữu nghị Việt Nam – Indonesia (VIFA) và Hội Hữu nghị Indonesia – Việt Nam (IVFA) đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Hội giai đoạn 2017 – 2022.

Đại hội là dịp Hội tổng kết đánh giá công tác trong nhiệm kỳ qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho hoạt động của Hội giai đoạn 2021-2026.

6 chương trình hành động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Indonesia trong nhiệm kỳ 2021 -2026
Toàn cảnh đại hội.Ảnh: Tuấn Việt

Theo báo cáo tại đại hội, nhiệm kỳ vừa qua, do tác động của đại dịch Covid -19 từ đầu năm 2020, các hoạt động đối ngoại nhân dân nói chung và hoạt động của Hội nói riêng đã có những chuyển hướng theo cách thức mới phù hợp với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, kết hợp cả phương thức truyền thống với phương thức đặc thù trong điều kiện bình thường mới. Hội đã có nhiều hoạt động và đóng góp nhất định nhằm tăng cường, thắt chặt và nâng cao mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Hội chú trọng và tích cực phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia chia sẻ thông tin tình hình, tổ chức hoặc tham gia các hoạt động đa dạng, đóng góp và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại, văn hóa, du lịch… thông qua các hình thức hội nghị, hội thảo, thăm quan, giao lưu, trao đổi đoàn, các cuộc thi tìm hiểu văn hóa và lịch sử hai nước, hai dân tộc.

Hội thường xuyên gửi điện mừng, điện thăm hỏi tới nhân dân Indonesia nhân những sự kiện quan trọng; tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, vận động nhân dân Việt Nam ủng hộ nhân dân Indonesia khi gặp thiên tai, bão lũ, hoạn nạn...

6 chương trình hành động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Indonesia trong nhiệm kỳ 2021 -2026
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ảnh: Tuấn Việt

Trong phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Hữu nghị Việt Nam – Indonesia xác định chương trình hành động thiết thực cho thời gian tới tập trung vào 6 nội dung. Cụ thể:

Thứ nhất, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong bối cảnh tình hình mới để tiếp tục nâng cao hiệu quả, tính thiết thực và mức độ sâu trong quan hệ hữu nghị, hợp tác với nhân dân Indonesia, góp phần củng cố, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định.

Thứ hai, chủ động triển khai và phối hợp với Hội bạn trong việc tiếp tục thúc đẩy thực hiện các nội dung, chương trình hành động giai đoạn 2017 – 2022 theo Bản ghi nhớ hai Hội đã ký kết trên cơ sở tình hình thực tế và điều kiện cho phép. Chuẩn bị những khả năng có thể cho giai đoạn hợp tác tiếp theo. Hợp tác ứng phó Covid -19, cùng ASEAN vượt qua đại dịch.

Thứ ba, đẩy mạnh và tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa các đối tác của hai nước, nhất là các doanh nghiệp trong hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch… để sớm đạt mục tiêu 10 tỷ USD thương mại hai bên và gia tăng khả năng đầu tư lẫn nhau, nối lại và phát triển du lịch sau đại dịch… một mặt tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế của ta, đồng thời đáp ứng nhu cầu hồi phục kinh tế sau dịch của phía bạn.

Thứ tư, tăng cường tiếp xúc, phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam và các đối tác Indonesia hoạt động hợp tác ở Việt Nam trong việc tổ chức, tiến hành các hội thảo, tọa đàm giao lưu đối với các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm nhằm thông tin thị trường và tăng cường quan hệ đối tác, hiểu biết nhu cầu của nhau, phát huy tiềm năng hợp tác của doanh nghiệp hai nước. Khuyến khích và thúc đẩy kênh giao lưu giữa các thành phố, tỉnh của Việt Nam đã có kết nghĩa với các thành phố, tỉnh của Indonesia.

Thứ năm, phối hợp với các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và các cơ quan, tổ chức của Indonesia và Đại sứ quán Việt Nam ở Indonesia triển khai tổ chức chuỗi hoạt động dịp kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao hai nước (2025) và các sự kiện quan trọng khác.

Thứ sáu, tích cực tham gia đóng góp vận động, tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia dân tộc liên quan vấn đề Biển Đông. Tăng cường công tác thông tin tình hình, làm rõ lập trường, chính sách của Việt Nam.

Các đại biểu cũng lắng nghe tham luận của Hội hữu nghị Việt Nam – Indonesia TP.HCM, Đài Tiếng nói Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam...

6 chương trình hành động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Indonesia trong nhiệm kỳ 2021 -2026
Ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Indonesia nhiệm kỳ 2021-2026.Ảnh: Tuấn Việt

Đại hội đã bầu ra 35 ủy viên Ban Chấp hành, 3 uỷ viên Ban Kiểm tra. Đại hội bầu ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026.

6 chương trình hành động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Indonesia trong nhiệm kỳ 2021 -2026
Ban chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam – Indonesia nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Tuấn Việt

Phát biểu tại đại hội, ngài Denny Abdi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam bày tỏ sự trân trọng, đồng thời đánh giá cao những cống hiến và đóng góp của Hội trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa Indonesia và Việt Nam.

Đại sứ tin rằng Đại hội lần thứ 4 của Hội có thể đưa quan hệ giữa Indonesia và Việt Nam lên một tầm cao mới. Đại sứ hy vọng Hội Hữu nghị ở cả hai quốc gia có thể tiếp tục hợp tác và đổi mới trong việc tổ chức các hoạt động sáng tạo trong bối cảnh bình thường mới hiện nay.

"Tôi tin rằng, dưới sự lãnh đạo mới của Hội cũng như sự hỗ trợ hết mình từ phía chúng tôi, Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, Tổng lãnh sự Indonesia tại TP.HCM và Hiệp hội Hữu nghị Indonesia-Việt Nam, quan hệ hữu nghị và đối tác giữa Việt Nam và Indonesia sẽ ngày càng phát triển, tiến tới lợi ích chung và sự thịnh vượng đối với hai quốc gia", Đại sứ chia sẻ.

6 chương trình hành động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Indonesia trong nhiệm kỳ 2021 -2026
Ngài Denny Abdi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam phát biểu tại đại hội. Ảnh: Tuấn Việt

Phát biểu chúc mừng đại hội, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đánh giá cao Hội đã rất nỗ lực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của hai nước triển khai tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú cả về nội dung, cũng như hình thức nhằm tăng cường sự hiểu biết, lịch sử, văn hóa giữa nhân dân hai nước ...

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký VUFO Phan Anh Sơn nhấn mạnh: "Thế giới đang có những biến động phức tạp, trong bối cảnh đó, Việt Nam và Indonesia sẽ cần có những đóng góp quan trọng hơn nữa trong xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường. Hai nước cũng cần tiếp tục thúc đẩy, xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác chiến lược ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Để đạt được những mục tiêu đó, sự hợp tác của các tổ chức nhân dân hai nước, trong đó có Hội là vô cùng quan trọng".

6 chương trình hành động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Indonesia trong nhiệm kỳ 2021 -2026
Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký VUFO phát biểu tại đại hội. Ảnh: Tuấn Việt

Ông Phan Anh Sơn khẳng định, lãnh đạo VUFO đánh giá cao những đóng góp của Hội và nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ mà Hội đã đề ra cho nhiệm kỳ tới. Ông tin tưởng rằng, dưới sự điều hành của Ban Lãnh đạo khoá IV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 Hội sẽ tiếp tục giành được những thành tích mới to lớn hơn, góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và tình hữu nghị truyền thống anh em giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Indonesia. VUFO sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa để đồng hành và hỗ trợ một cách hiệu quả nhất các hoạt động của Hội trong thời gian tới.

6 chương trình hành động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Indonesia trong nhiệm kỳ 2021 -2026
Đoàn Chủ tịch VUFO trao tặng Kỷ niệm chương và bằng khen cho những cá nhân có thành tích xuất sắc của Hội. Ảnh: Tuấn Việt

Tại Đại hội, Đoàn Chủ tịch VUFO đã trao tặng Kỷ niệm chương 'Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc" và bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Hội.

Thứ trưởng Lê Công Thành được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Đan Mạch nhiệm kỳ 2021-2026 Thứ trưởng Lê Công Thành được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Đan Mạch nhiệm kỳ 2021-2026
Sáng 15/10, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Đan Mạch tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tại hội nghị, ông Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường được Ban Chấp hành nhất trí bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026.
Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam
Ngày 22/8, Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) đã tổ chức hội thảo trực tuyến kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021).

In bài viết

Truyền hình