Ngày 23/6, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội tổ chức Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba năm 2021. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam cũng như đầu cầu La Habana (Cuba). Nhân dịp này, thay mặt Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, PGS TS Nguyễn Viết Thảo đã đưa ra thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba, kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận đối với quốc đảo này.
Thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba cần hiểu, gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba cần hiểu, gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước
Tăng cường quan hệ Việt Nam - Cuba thông qua tọa đàm bàn tròn, chia sẻ thông tin Tăng cường quan hệ Việt Nam - Cuba thông qua tọa đàm bàn tròn, chia sẻ thông tin
Quảng cảnh buổi Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba năm 2021. (Ảnh: Tuấn Việt)
Quang cảnh chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba năm 2021. (Ảnh: Tuấn Việt)

Tham dự buổi gặp gỡ, về phía Việt Nam có: Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, PGS TS Nguyễn Viết Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba; đại diện các bộ, ban, ngành, đại diện TƯ Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba và các Hội địa phương.

Về phía Cuba có: ngài Orlando Hernandez Guillen - Đại sứ Cuba tại Việt Nam; các cán bộ ngoại giao Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam và sự tham gia trực tuyến của Tiến sĩ Ruvislei González - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam tại đầu cầu La Habana.

Tại đây, các đại biểu được nghe Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Hernández Guillén chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình Cuba. Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn từ chính sách bao vây, cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính, Cuba đã rất nỗ lực phát triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là y tế. Hiện Cuba có 5 loại vaccine ngừa COVID-19, trong đó vaccine Abdala đạt hiệu quả nhất với 92,28% sau 3 mũi tiêm. Cuba sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này.

Phát biểu tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba năm 2021, các đại biểu đã bày tỏ sự đoàn kết và ủng hộ Cuba trong việc kêu gọi cộng đồng quốc tế bỏ phiếu yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt các lệnh cấm vận phi lý đã áp đặt đối với Cuba hơn 60 năm qua…

ngài Orlando Hernandez Guillen -  Đại sứ Cuba tại Việt Nam
Ngài Orlando Hernandez Guillen - Đại sứ Cuba tại Việt Nam phát biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Tuấn Việt)

Nhân dịp này, thay mặt Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, PGS TS Nguyễn Viết Thảo đã đưa ra thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba.

Thông điệp nêu rõ, trong hơn 6 thập kỷ qua, chính sách bao vây cấm vận của Chính phủ Hoa Kỳ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Cuba... Dân tộc Cuba là một dân tộc yêu chuộng hòa bình với tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả, luôn đóng góp tích cực cho hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc trên thế giới.

Nhân dân Việt Nam luôn sát cánh đoàn kết với nhân dân Cuba và ủng hộ mạnh mẽ các Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ ngay chính sách bao vây cấm vận chống Cuba để Cuba có thể xây dựng và phát triển đất nước, hội nhập kinh tế và thương mại thế giới một cách công bằng và bình đẳng. Đây không chỉ là nguyện vọng của nhân dân Cuba, mà còn là nguyện vọng của nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hoà bình trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ không ngừng đoàn kết, sát cánh với nhân dân Cuba cho đến khi điều này trở thành hiện thực.

"Chúng tôi luôn tin tưởng và ủng hộ mạnh mẽ sự nghiệp cao cả và chính nghĩa của nhân dân Cuba trong xây dựng và phát triển đất nước chủ quyền, độc lập, dân chủ, phồn vinh và bền vững. Chúng tôi kêu gọi sự ủng hộ của nhân dân Hoa Kỳ và hành động của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm chấm dứt ngay chính sách bao vây, cấm vận phi lý và lỗi thời chống Cuba, khởi động lại tiến trình bình thường hoá quan hệ với Cuba vì hoà bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới" - PGS TS Nguyễn Viết Thảo nhấn mạnh.

Cũng tại sự kiện, Câu lạc bộ Cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba (thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba) thông qua Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba phòng chống dịch COVID-19 số tiền hơn 390 triệu đồng.

Một số hình ảnh tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba năm 2021:

Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba ra thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba
Câu lạc bộ Cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba trao số tiền hơn 390 triệu đồng ủng hộ nhân dân Cuba phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Tuấn Việt)
Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba ra thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba
Các đại biểu tham gia Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba năm 2021 tại các điểm cầu trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Việt)
Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba ra thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba
Các đại biểu tham dự Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba năm 2021 chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Tuấn Việt)
Cuba coi trọng và cảm ơn tình đoàn kết, sự hỗ trợ quý báu của Việt Nam Cuba coi trọng và cảm ơn tình đoàn kết, sự hỗ trợ quý báu của Việt Nam
Long trọng mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hiron của nhân dân Cuba Long trọng mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Hiron của nhân dân Cuba

In bài viết

Truyền hình