Nhiều năm qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên, trong đó có Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã hoạt động tích cực và hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc góp phần xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Các hoạt động của Hội đã đóng góp tích cực vào tổng thể công tác đối ngoại của Việt Nam và là nhịp cầu quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.
Liên hiệp hữu nghị tỉnh Khánh Hòa cần triển khai các dự án PCPNN “dài hơi” và hiệu quả hơn Liên hiệp hữu nghị tỉnh Khánh Hòa cần triển khai các dự án PCPNN “dài hơi” và hiệu quả hơn
Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị  hai dân tộc Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị hai dân tộc

Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Nguyễn Thị Thanh cùng các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đối ngoại nhân dân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường sự hiểu biết, sẻ chia giữa các dân tộc, tạo dựng nền tảng và xây những nhịp cầu hữu nghị gắn kết các quốc gia. Đảng và Nhà nước ta rất coi trọng vai trò đối ngoại nhân dân. Ngày 19.9.2019, Ban Bí thư ra Chỉ thị số 38-CT/TW về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới, tiếp tục khẳng định Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân…; có vai trò nòng cốt trong hoạt động đối ngoại nhân dân… Đặc biệt, Đại hội XIII lần đầu tiên đã khẳng định nhiệm vụ “Triển khai nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”.

Năm 2022, nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia cùng nhau kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2022). Chào mừng sự kiện này, các cấp Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia trong cả nước đang khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, trong đó có các hoạt động giao lưu hữu nghị, văn hóa - nghệ thuật, gặp gỡ... Với nỗ lực chung của tất cả các ngành, các cấp trong đó có các cấp Hội và hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia trên cả nước, nhất định các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước sẽ thành công tốt đẹp, góp phần tích cực vào việc tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia, đưa mối quan hệ giữa hai nước phát triển lên một tầm cao mới cả về bề rộng lẫn chiều sâu.

Góp phần xây dựng lòng tin, hiểu biết lẫn nhau

Trong nhiều năm qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên, trong đó có Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã hoạt động tích cực và hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc góp phần xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác, tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia được thành lập ngày 22.1.1975. Với sứ mệnh vẻ vang nhưng hết sức nặng nề, Hội được Đảng và Nhà nước Việt Nam rất coi trọng, đã giới thiệu các cán bộ có cương vị trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, có quan hệ và hiểu biết về đất nước Campuchia để bầu giữ chức Chủ tịch Hội. Chủ tịch đầu tiên của Hội là Phó Thủ tướng Phan Trọng Tuệ (1975 - 1983). Đồng chí Vũ Mão, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và sau đó là Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội làm Chủ tịch Hội từ năm 1983 đến khi đồng chí từ trần (năm 2020).

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến vào ngày 26.11.2021 vừa qua, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương đồng chí Nguyễn Thị Thanh đã được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Gần 50 năm xây dựng và phát triển, hai Hội thường xuyên phối hợp chặt chẽ tổ chức nhiều loại hình hoạt động mới với quy mô rộng lớn thu hút nhiều quần chúng tham gia. Trong đó, đáng chú ý là các cuộc gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia nhân các ngày lễ lớn trong quan hệ hai nước.

Tham gia bồi dưỡng thế hệ trẻ hai nước về quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia cũng là một trong những ưu tiên công tác của các cấp Hội. Từ năm 2012, Hội đã chủ trì tổ chức chương trình “Ươm mầm hữu nghị” đỡ đầu lưu học sinh Campuchia đang theo học tại Việt Nam. Thông qua chương trình này, các bạn trẻ Campuchia có thêm cơ hội tìm hiểu phong tục tập quán của nhân dân Việt Nam, đồng thời trực tiếp cảm nhận tình cảm của người dân Việt Nam dành cho các em. Từ đó, các em đã hiểu biết sâu sắc hơn về tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai dân tộc. Chương trình hiện đã được mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Là hai nước láng giềng gần gũi, uống chung dòng nước Mekong, nhân dân Việt Nam và Campuchia đã cùng kề vai sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Ghi nhớ những năm tháng hào hùng của nhân dân hai nước, góp phần gìn giữ, kế thừa phát huy quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống, Hội đã tổ chức cho nhiều cựu quân tình nguyện Việt Nam, đồng thời mời những công dân Campuchia từng giúp đỡ quân tình nguyện Việt Nam thăm lẫn nhau; các đoàn bác sĩ đi khám và chữa bệnh miễn phí cho nhân dân một số địa phương Campuchia; cử đoàn đi thăm hỏi và tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn ở Campuchia…

Trong gần hai năm qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn tới các hoạt động giao lưu hữu nghị. Hai Hội đã tăng cường trao đổi thông tin và kịp thời chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau về vật chất và tinh thần trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Hội đã mở nhiều đợt vận động Hội viên ủng hội tiền, trang thiết bị y tế hỗ trợ Hội bạn và bà con người Khơ-me gốc Việt. Hội bạn cũng đã ủng hộ nhân dân Việt Nam 50.000 USD phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể khẳng định, các hoạt động của Hội đã đóng góp tích cực vào tổng thể công tác đối ngoại của Việt Nam và là nhịp cầu quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia. Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước Việt Nam và Huân chương Hữu nghị của Quốc vương và Thủ tướng Campuchia cùng nhiều Bằng khen của lãnh đạo các cấp trao tặng Hội và các cá nhân của Hội là minh chứng rõ nét nhất cho những đóng góp của Hội cùng các tổ chức thành viên ở địa phương, các đơn vị trực thuộc và toàn thể hội viên của Hội trong thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia trong thời gian qua.

Củng cố lòng tin chiến lược, bồi đắp tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia Củng cố lòng tin chiến lược, bồi đắp tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hậu Giang: sẽ phát triển chi hội, hội viên, chú ý đến thành phần doanh nghiệp Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hậu Giang: sẽ phát triển chi hội, hội viên, chú ý đến thành phần doanh nghiệp
daibieunhandan.vn
In bài viết

Truyền hình