Phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia (Hội) lần thứ V nhiệm kỳ 2021-2026, bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương khẳng định: "Hội đã có những đóng góp tích cực vào tổng thể công tác đối ngoại của Việt Nam và là một nhịp cầu rất quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước". Tạp chí Thời Đại trân trọng gửi tới độc giả bài phát biểu sâu sắc, ý nghĩa này. (Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt)
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhiệm kỳ 2021-2026 xác định ba nội dung công tác trọng tâm Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhiệm kỳ 2021-2026 xác định ba nội dung công tác trọng tâm
Thăm và tặng quà các cô giáo dạy tiếng Việt tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) Thăm và tặng quà các cô giáo dạy tiếng Việt tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia)
Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Tuấn Việt)
Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia lần thứ V nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Tuấn Việt)

Bà Bùi Thị Minh Hoài cho biết:

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, uống chung dòng nước Mê Công. Chúng tôi luôn xúc động và ghi nhớ về những năm tháng nhân dân hai nước cùng kề vai sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia đã trở thành tài sản quý giá và thiêng liêng của hai dân tộc, không chỉ đối với thế hệ hiện nay và còn đối với thế hệ con cháu mai sau, cần được hai nước chúng ta ra sức gìn giữ và phát huy.

Trong những năm qua, mặc dù tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, tình hình mỗi nước cũng có những khó khăn nhất định, nhất là đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, song với sự nỗ lực, cố gắng của hai nước, mà quan hệ Việt Nam - Campuchia tiếp tục được duy trì và phát triển “Quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển, ở các thời kỳ, Hội luôn nhận được sự ủng hộ tích cực và rộng rãi của đông đảo các tầng lớp nhân dân Việt Nam. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng vị trí và vai trò của Hội, luôn giới thiệu các đồng chí có cương vị trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, có quan hệ và hiểu biết về đất nước Campuchia tham gia lãnh đạo Hội.

Qua theo dõi, tôi rất vui mừng được biết rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, củng cố vững chắc cho quan hệ giữa hai nước. Các cấp Hội từ trung ương đến địa phương đã chủ động có nhiều hình thức hoạt động phong phú, có ảnh hưởng xã hội sâu sắc. Tôi đánh giá cao việc Hội đã nỗ lực mở rộng được tổ chức đến cấp cơ sở; giữ mối liên hệ mật thiết với Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng tổ chức và hoạt động Hội, thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau lẫn nhau khi gặp khó khăn. Tôi rất ấn tượng khi được nghe kể về những hình ảnh thân thiết, gắn bó giữa những người bố mẹ Việt Nam bên những đứa con đỡ đầu là lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam. Đó chính là một trong những hình ảnh sinh động nhất được thể hiện trong chương trình “Ươm mầm hữu nghị”, hoạt động rất có ý nghĩa được Hội duy trì trong nhiều năm qua và ngày càng được mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành Hội cũng tích cực thực hiện việc làm cầu nối kinh tế, giao lưu văn hóa giữa các địa phương hai nước…

Toàn văn phát biểu của Trưởng Ban Dân vận Trung ương tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia lần thứ V
Ngày hội ươm mầm hữu nghị tại TP Hồ Chí Minh.

Có thể khẳng định rằng, Hội đã có những đóng góp tích cực vào tổng thể công tác đối ngoại của Việt Nam và là một nhịp cầu rất quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những thành tích quan trọng mà các cấp Hội đã giành được trong nhiệm kỳ vừa qua. Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước Việt Nam và Huân chương Hữu nghị của Chính phủ Hoàng gia Campuchia trao tặng Hội và trao tặng các cá nhân là minh chứng rõ nét nhất cho những đóng góp của ban lãnh đạo cùng các tổ chức thành viên ở các địa phương, các đơn vị trực thuộc và toàn thể hội viên của Hội trong việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia trong gần 50 năm qua và đặc biệt trong nhiệm kỳ vừa qua.

Để tiếp tục góp phần tích cực vào việc giữ gìn, bảo vệ và tăng cường “quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia, trên cơ sở quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Chỉ thị 04-CT/TW, ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, tôi đề nghị:

Một là, các cấp Hội trong cả nước cần tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm đổi mới, sáng tạo, đồng thời tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp để thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra và có những bứt phá mới trong hợp tác phát triển. Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo những điều kiện thuận lợi để Hội hoàn thành xuất sắc của mình.

Hai là, phát huy vai trò của hoạt động đối ngoại nhân dân, Hội phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam, làm tốt hơn nữa công tác thông tin truyền thông về truyền thống hữu nghị Việt Nam - Campuchia đến các tầng lớp nhân dân hai nước.

Ba là, tăng cường các hoạt động giao lưu về văn hóa, nghệ thuật, y tế, giáo dục, thể thao, giao lưu thế hệ trẻ… nhằm góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia, đóng góp tích cực cho việc xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh và thịnh vượng, với người dân là trung tâm của sự phát triển.

Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương khóa V, các cấp Hội trong cả nước sẽ tiếp tục thu được nhiều thành tích mới, góp phần xứng đáng vào việc củng và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.

An Giang: Hỗ trợ kinh phí, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho Campuchia An Giang: Hỗ trợ kinh phí, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 cho Campuchia
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình trao quà cho sinh viên Campuchia Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình trao quà cho sinh viên Campuchia
In bài viết

Truyền hình