Ngày 23/12, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai trọng tâm hoạt động năm 2021. Nhân dịp này Hội cũng động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2020.
Việt Nam-Ấn Độ phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong cuộc chiến chống COVID-19 Việt Nam-Ấn Độ phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong cuộc chiến chống COVID-19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ về phối hợp, chia sẻ thông tin phòng, chống COVID-19, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong cuộc chiến chống dịch.
Việt Nam-Ấn Độ khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực mới Việt Nam-Ấn Độ khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực mới
Hai nước thống nhất tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp trong các lĩnh vực mới mà Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như khoa học công nghệ, năng lượng, năng lượng tái tạo, lọc hoá dầu.

Tham dự lễ tổng kết có: ông Subhash P. Gupta, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; bà Phan Lan Tú, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội; TS Tôn Sinh Thành, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ; ông Đỗ Tiến Định, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Trung thành phố Hà Nội; cùng các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo tổng kết năm của Hội, ngay từ đầu năm 2020, Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai xây dựng kế hoạch công tác năm 2020 và triển khai trong ban chấp hành và các chi hội, câu lạc bộ với phương châm “đề ra việc gì làm tốt việc đó” và đưa hoạt động đến với cơ sở.

Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội: dự kiến hàng chục hoạt động sôi nổi 2021
Bà Hoàng Thị Minh Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo công nghệ thông tin và truyền thông, Tổng thư ký Hội trình bày báo cáo kết quả hoạt động năm 2020 và triểm khai phương hướng hoạt động năm 2021.

Hội đã hưởng ứng và tham gia đầy đủ các hoạt động của Liên hiệp các tổ chức lớp nghị thành phố Hà Nội như Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân là năm 2020, phát động phong trào thi đua năm 2020, sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, chương trình kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống đối ngoại nhân dân; hưởng ứng và tham gia tích cực cuộc thi vẽ tranh “Em yêu Hà Nội - thành phố vì hòa bình, chương trình hành trình xe, đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh, vận động người Ấn Độ đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội tham gia cuộc thi viết “Hà Nội trong tội” bằng tiếng Việt và tiếng Anh,...

Trong tình hình khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hội và các Chi hội vẫn duy trì hoạt động, tham gia đầy đủ các hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phát động, tích cực tham gia các hoạt động trực tiếp và trực tuyến do Đại sứ quán và Trung tâm văn hóa Ấn Độ tổ chức.

Các hoạt động nổi bật năm 2020 tập trung vào các hoạt động hữu nghị; tuyên truyền; các hoạt động nhân đạo, từ thiện và phòng chống Covid-19. Hội thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh, cập nhật trên website của Hội để hội viên thực hiện đúng việc đeo khẩu trang, hạn chế ra nơi công cộng, rửa tay sát khuẩn và nghiêm túc thực hiện khai báo y tế. Hội cũng chia sẻ thông tin về tâm tư tình cảm của những nhà ngoại giao Việt Nam, những người công dân Việt đang mắc kẹt tại Ấn Độ không thể về nước do dịch bệnh trên trang web của Hội để giúp người đọc có sự sẻ chia đối với khó khăn chung của những người Việt tại tâm dịch Ấn Độ.

Hội đã vận động gần 8 triệu đồng, thông qua Liên hiệp chuyển đến quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Hà Nội, Hội đã ủng hộ gần 90 triệu đồng bao gồm tiền mặt vào hiện vật ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt tại tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế.

Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội: dự kiến hàng chục hoạt động sôi nổi 2021
Bà Phan Lan Tú, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội phát biểu tổng kết buổi lễ.

Phát biểu tại lễ tổng kết, bà Phan Lan Tú, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội cho biết: “Năm 2020, Hội đã tổ chức được những tọa đàm mang tính giao lưu hữu nghị về văn hóa, giao lưu nhân dân như: tọa đàm về tiếng Phạn và văn hóa Phật giáo Việt Nam; tọa đàm trực tuyến “Ấn Độ - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam". Hội cũng rất tích cực tham gia các hoạt động do Đại sứ quán Ấn Độ và Trung tâm Văn hóa Ấn Độ tổ chức. Mặc dù dịch bệnh COVID-19 phức tạp, Trung tâm Văn hóa Ấn Độ đã tổ chức rất nhiều các hoạt động trực tuyến và được đánh giá là một trong những đơn vị năng động nhất của khu vực Đông Nam Á.”

"Mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ là mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ phải do chính chúng ta và cả bản thân tôi đóng góp, phát triển. Mối quan hệ này không chỉ trên văn bản mà nó cần được thể hiện bằng những hành động thiết thực. Quan hệ nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ cần được thúc đẩy thông qua các hội hữu nghị của hai nước. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai dân tộc sẽ ngày càng được tăng cường và phát triển bền vững", Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam ông Subhash P. Gupta khẳng định trong bài phát biểu tại buổi lễ.

Phương hướng hoạt động năm 2021 có nhiều hoạt động. Cụ thể: về công tác tổ chức hội tiếp tục duy trì các hoạt động và vận động thành lập Chi hội du lịch cộng đồng Việt Nam-Ấn Độ. Về giao lưu hữu nghị, các hoạt động nổi bật trong năm 2021: tổ chức tết trồng cây bồ đề; chuyên đề giao lưu về múa cổ truyền hai nước Việt Nam và Ấn Độ kết hợp ra mắt Câu lạc giao lưu nghệ thuật truyền thống Việt Nam-Ấn Độ; hoạt động kỷ niệm ngày Độc lập Ấn Độ 15/8; tọa đàm kích cầu du lịch Ấn Độ và Việt Nam để đón đầu khi tình hình dịch bệnh được khống chế tốt và các chuyến bay thương mại giữa hai nước được mở trở lại; nói chuyện về sách Ấn Độ và sách dịch của Ấn Độ tại Việt Nam; gặp gỡ cựu sinh viên đã từng học tập tại Ấn Độ, trao đổi kinh nghiệm về xin học bổng du học Ấn Độ kết hợp giới thiệu về học bổng tại các trường Đại học của Ấn Độ; vận động BCH và hội viên tích cực tham gia các hoạt động văn hoá do Trung tâm văn hoá Ấn Độ tổ chức: khóa học yoga, múa cổ truyền Ấn Độ Kuchipudi, sinh hoạt Câu lạc bộ sách,... Bên cạnh đó các hoạt động từ thiện, nhân đạo, công tác tuyên truyền về đất nước, con người Ấn Độ, tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, quan hệ Việt-Ấn cần đẩy mạnh trong năm tới.

Để ghi nhận và động viên thành tích của các tập thể và cá nhân, ban chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ quyết định tặng Giấy khen cho 02 tập thể và 03 cá nhân xuất sắc năm 2020.

Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội: dự kiến hàng chục hoạt động sôi nổi 2021
Thay mặt Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội, chủ tịch Phan Lan Tú trao tặng giấy khen cho Chi hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ Câu lạc bộ An lạc Hà Nội; Chi hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á cùng các cá nhân.
Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội: dự kiến hàng chục hoạt động sôi nổi 2021
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Trong buổi lễ, các đại biểu cũng tham gia thảo luận, chia sẻ thông tin về tình quan hệ hai nước Việt Nam-Ấn Độ, quan hệ giữa Ấn Độ và các nước Tây Nam Á, quan hệ giữa Ấn Độ và các nước Tây Nam Á trong tương quan với Việt Nam.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma: Hy vọng xây dựng thêm nhiều chi hội hữu nghị tại Việt Nam Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma: Hy vọng xây dựng thêm nhiều chi hội hữu nghị tại Việt Nam
Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (17/11/1950-17/11/2020) của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam đã có những chia sẻ chúc mừng cũng như kỳ vọng về Liên hiệp trong thời gian tới.
Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ- Việt Nam: tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư song phương Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ- Việt Nam: tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư song phương
Vào ngày 20/10, tại thủ đô Ấn Độ- New Delhi, Phòng Thương mại Ấn Độ (ICC) đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam (IPCS) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị trực tuyến “Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ - Việt Nam”.
In bài viết

Truyền hình