TĐO-Ngày 31/1, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Chile (Hội) đã họp dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Tích, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Chile, Chủ tịch Hội, để tổng kết hoạt động Hội năm 2018 và bàn kế hoạch hoạt động Hội năm 2019.

hoi huu nghi va hop tac viet nam chile tich cuc chuan bi dai hoi dai bieu

Toàn cảnh cuộc họp.

Trong năm 2018, Hội đã duy trì tốt quan hệ với Đại sứ quán Chile tại Việt Nam và các tổ chức trong khu vực châu Mỹ Latin để mở rộng mạng lưới đối tác tại Chile, phục vụ công tác hữu nghị, phối hợp với tham gia các hoạt động lễ tân của bạn, cũng như tổ chức hoạt động do phía bạn đề nghị như: Tổ chức Tọa đàm bàn tròn về nghệ thuật đương đại Việt Nam – Chile; kết nối các cơ quan thông tấn báo chí với Đại sứ Jaime Chomali Garib khi ông mới bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam; trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Claudio Andres De Negri Quintana nhân dịp ông kết thúc nhiệm kỳ công tác; chuẩn bị công tác về nhân sự và thủ tục cần thiết cho Đại hội đại biểu lần thứ III của Hội dự kiến vào đầu tháng 3/2019.

Phát biểu tại buổi họp, các thành viên Ban chấp hành và hội viên Hội đã lần lượt đưa ra ý kiến và đề xuất về hoạt động hội năm 2019, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc phối hợp với Đại sứ quán Chile tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile và các cơ quan, tổ chức khác triển khai các hoạt động giao lưu doanh nhân. Phối hợp lên ý tưởng, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa hai nước, phong phú hóa hình thức hợp tác song phương, qua đó thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Chile trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa… Tiếp tục tích cực làm vai trò cầu nối các doanh nghiệp, các đối tác Việt Nam thâm nhập thị trường Chile và ngược lại, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp và các đối tác của hai nước.

Đồng thời, các đại biểu nhất trí Hội nên chủ động phối hợp cung cấp thông tin cho các phóng viên báo chí, truyền hình ở Trung ương và Hà Nội, kịp thời đưa tin về các hoạt động đoàn kết, hữu nghị với Chile.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Văn Tích đề nghị Ban Chấp hành Hội cần quan tâm tập trung củng cố và phát triển tổ chức, vận động các tập thể và cá nhân, đặc biệt là doanh nghiệp có quan hệ thương mại với Chile, tham gia tổ chức Hội; tiếp tục phát huy vai trò làm cầu nối, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị với nhân dân các nước nói chung và nhân dân Chile nói riêng. Đồng thời khẳng định tinh thần thống nhất cao của Hội trong việc đẩy mạnh đa dạng hóa phương thức và thúc đẩy xã hội hóa việc triển khai thực hiện các hoạt động Hội và Đại hội nhiệm kỳ III trong thời gian tới.

Chile là quốc gia Nam Mỹ đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 25/3/1971. Tới tháng 5/2007, Việt Nam và Chile đã xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Nhiều vị lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã sang thăm Chile trong hơn 15 năm qua và 4 đời Tổng thống Chile gần đây cũng đã sang thăm Việt Nam. 

Cùng với Việt Nam, Chile là thành viên sáng lập của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Quan hệ thương mại hai chiều tăng từ 170 triệu USD năm 2005 lên 947 triệu USD trong 10 tháng đầu năm 2018. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 688 triệu USD và nhập khẩu đạt 259 triệu USD. 

Hiện nay, Việt Nam là đối tác thứ 11 của Chile về nhập khẩu và là nước xuất khẩu nhiều thứ 2 ở khu vực Châu Á.

Phương Minh

Truyền hình