Sáng 8/7, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào phối hợp với Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm trao đổi, thống nhất nội dung, chương trình phối hợp hoạt động trong thời gian tới. Tại Hội nghị, hai Hội đã thống nhất sẽ tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, tạo dấu ấn đậm nét trong lịch sử quan hệ hai nước cũng như trong quan hệ hợp tác giữa hai Hội Hữu nghị trong năm 2022.
Tỉnh Khăm Muộn (Lào) trao 20.000 USD và 5 tấn gạo hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh chống dịch Covid-19 Tỉnh Khăm Muộn (Lào) trao 20.000 USD và 5 tấn gạo hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh chống dịch Covid-19
Cách Việt Nam ứng phó Covid-19 là bài học quý báu cho nhiều nước Cách Việt Nam ứng phó Covid-19 là bài học quý báu cho nhiều nước

Hội nghị do ông Trần Văn Túy, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam và ông Khambay Damlath - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam đồng chủ trì.

Hội nghị trực tuyến giữa Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào: Nhiều hoạt động thiết trực triển khai trong năm 2022
Ông Trần Văn Túy, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Văn Túy đã chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Lào đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng nhân dân cách mạng (NDCM) Lào. Đặc biệt là việc tổ chức thành công Đại hội lần thứ XI của Đảng NDCM Lào, kỳ họp Quốc hội khóa IX Quốc hội nước CHDCND Lào, bầu Ban lãnh đạo mới của Đảng, Nhà nước Lào, trong đó đồng chí Khambay Damlath được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội.

"Hội nghị diễn ra ngay sau chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trên cương vị mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. Với nội dung và lịch trình phong phú, thành công tốt đẹp của chuyến thăm đã để lại dấu ấn sâu đậm trong các tầng lớp nhân dân Việt Nam và đặc biệt là trong các thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào. Chúng tôi tin tưởng rằng sau chuyến thăm thành công này, quan hệ Việt - Lào tiếp tục nâng tầm cao mới, đáp ứng kỳ vọng của Đảng và nhân dân hai nước" - ông Trần Văn Túy phát biểu.

Tại Hội nghị, ông Trần Văn Túy đã thông tin về các hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào trong 6 tháng đầu năm 2021, đồng thời đề xuất một số hoạt động phối hợp giữa Hội Hữu nghị hai nước trong thời gian tới.

Theo đó, năm 2022, hai nước Việt Nam và Lào sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022). Để kỷ niệm những sự kiện trọng đại này, hai Hội Hữu nghị sẽ tổ chức một số hoạt động kỷ niệm như: tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Lào lần thứ V theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến; xuất bản các ấn phẩm tuyên truyền song ngữ với chủ đề con đường huyền thoại Tây Trường Sơn - tượng đài vĩ đại về tình hữu nghị hai nước; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu (online, bài viết) về lịch sử, quan hệ hai nước; tổ chức hoạt động gặp gỡ, giao lưu hữu nghị giữa các tỉnh Hội biên giới để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức và hoạt động Hội...

Bên cạnh đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền và phổ biến rộng rãi về Bộ Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào; thúc đẩy hoạt động của các tỉnh Hội biên giới: tăng cường giao lưu hợp tác giữa nhân dân hai bên biên giới, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam – Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, ông Trần Văn Túy đã gửi lời mời Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam Khambay Damlath dẫn đầu đoàn đại biểu Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam thăm Việt Nam trong năm 2022.

Hội nghị trực tuyến giữa Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào: Nhiều hoạt động thiết trực triển khai trong năm 2022
Ông Khambay Damlath - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Việt)

Bày tỏ vui mừng và phấn khởi khi Việt Nam có những bước phát triển nhanh trên tất cả các lĩnh vực, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam Khambay Damlath cho rằng, những thành tựu đó là sự cổ vũ, động viên và bài học quý báu cho nhân dân Lào trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thông tin tới Hội nghị một số nét về tình hình nổi bật của Lào và hoạt động của Hội cũng như quan hệ hợp tác giữa các Hội Hữu nghị trong thời gian qua, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam Khambay Damlath bày tỏ lòng biết ơn chân thành và đánh giá cao Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong việc giúp Lào kiểm soát và đối phó với sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt là Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào đã quyên góp, ủng hộ nhân dân Lào hơn 600 triệu đồng và 225.000 khẩu trang.

Tán thành và nhất trí với kế hoạch hợp tác giữa hai Hội trong thời gian tới; đặc biệt là các kế hoạch kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022) trong năm 2022, ông Khambay Damlath đề nghị Ban thư ký của hai Hội xây dựng kế hoạch, chương trình hợp tác cụ thể.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam Khambay Damlath cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến các hoạt động giáo dục thế trẻ về truyền thống quý báu của hai dân tộc, đền ơn đáp nghĩa những người có công...

Hội nghị trực tuyến giữa Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào: Nhiều hoạt động thiết trực triển khai trong năm 2022
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến giữa Hội Hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đánh giá cao việc hai Hội Hữu nghị tổ chức Hội nghị trực tuyến. "Điều này chứng tỏ rằng dịch bệnh COVID-19 không thể ngăn được sự giao lưu giữa hai bên. Hội nghị được tổ chức ngay sau chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trên cương vị mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cho thấy những hành động cụ thể đóng góp vào việc tăng cường, củng cố, phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào" - bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Bày tỏ sự nhất trí cao về các nội dung hợp tác giữa hai Hội và những biện pháp cụ thể mà hai bên đề xuất để tiến hành trong thời gian tới, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga cho rằng: "Trong năm 2022 chúng ta sẽ tổ chức kỷ niệm các dấu mốc lịch sử trong quan hệ giữa hai nước bằng các hoạt động thiết thực, cụ thể, để lan tỏa ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ Việt - Lào cũng như những đóng góp bằng xương máu, hy sinh gian khổ của các thế hệ cha anh đi trước trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước đến toàn bộ quần chúng nhân dân của hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ".

Bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, Liên hiệp Hữu nghị sẽ làm hết sức mình để phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và các bạn Lào, để có thể thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ được giao.

Tại Hội nghị, hai bên đã thống nhất giao Ban Thư ký của hai Hội trao đổi, thảo luận những chương trình phối hợp cụ thể theo các kịch bản khi dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp hoặc trong trường hợp dịch COVID-19 đã được khống chế. Mục tiêu là hai Hội Hữu nghị sẽ có nhiều hoạt động phong phú thiết thực, tạo dấu ấn đậm nét trong lịch sử quan hệ hai nước cũng như trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (Lào) ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh Tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (Lào) ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh
Quan hệ Việt – Lào sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith Quan hệ Việt – Lào sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
In bài viết

Truyền hình