Trong sáng 10/5, 2 bệnh viện Việt Đức và Chợ Rẫy hội chẩn để đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân 91 - phi công người Anh. Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất ở nước ta.
hoi chan lien vien danh gia kha nang ghep phoi cho benh nhan phi cong nguoi anh Dịch COVID-19 tại Việt Nam: 23 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng
hoi chan lien vien danh gia kha nang ghep phoi cho benh nhan phi cong nguoi anh Bệnh nhân 91 hai phổi đông đặc, có thể được ghép phổi

Hôm nay 10/5, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) sẽ tiến hành hội chẩn chuyên môn về vấn đề ghép phổi cho bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi). Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất tại nước ta hiện nay.

hoi chan lien vien danh gia kha nang ghep phoi cho benh nhan phi cong nguoi anh
Nam phi công người Anh là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất tại nước ta hiện nay. (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

Hội đồng chuyên môn cho biết, hệ miễn dịch của bệnh nhân 91 phản ứng quá mức khi bị virus SARS-CoV-2 tấn công, khiến cơ thể tiết ra nhiều chất cytokine chống lại chính cơ thể, gây ảnh hưởng nội tạng.

Hiện tượng này y học gọi là hội chứng giải phóng cytokine hay cơn bão cytokine nhưng không thể lý giải được nguyên nhân. Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

Trước đó, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế đã bàn đến phương án ghép phổi cho bệnh nhân này.

Ở nước ta, Bệnh viện 103 là đơn vị có thể ghép phổi từ người cho còn sống. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có thể ghép phổi từ người hiến đã chết não.

Nam phi công đã được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) 34 ngày. Hai phổi đông đặc, nếu kéo dài, tình trạng phổi sẽ tiến triển xấu hơn, trở thành ổ vi khuẩn.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đến sáng nay, nam phi công nằm yên với thuốc an thần, mạch và huyết áp ổn định, có dùng thuốc vận mạch. Ống dẫn lưu màng phổi cho dịch màu hồng nhạt khoảng 200 ml.

Kết quả siêu âm tim cho thấy tim tăng động. Phổi phải không có hình ảnh tràn khí, xẹp thuỳ sau dưới, không dịch màng phổi. Phổi trái có nhiều B lines mặt trước, mặt bên hông, đông đặc thùy dưới, không dịch màng phổi.

Xét nghiệm PCR dịch mũi họng, dịch rửa phế quản và nước bọt của bệnh nhân ngày 9/5 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trước đó, bệnh nhân nhiều lần cho kết quả đan xen âm tính lẫn dương tính. Ngày 6/5, mẫu phết họng của bệnh nhân cho kết quả dương tính sau 5 lần liên tiếp âm tính.

Bệnh nhân 91 nhập viện điều trị từ ngày 20/3 với tổn thương nhu mô phổi phải, sau đó sức khoẻ liên tục diễn biến xấu, sốt cao.

Bệnh nhân được điều trị hỗ trợ hô hấp thở oxy qua mũi, sau đó chuyển sang thở oxy qua mặt nạ từ 25/3. 10 ngày sau, bệnh nhân tiếp tục phải chuyển sang thở máy xâm lấn do bệnh diễn tiến nặng. Từ 6/4, bệnh nhân sốt cao, suy hô hấp, phải hỗ trợ ECMO và kéo dài từ đó đến nay. Từ 7/7, bệnh nhân bị suy đa tạng, đã nhiều giai đoạn tiên lượng khó qua khỏi.

Toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân 91 được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chi trả. Đến nay, chi phí đã hơn 4 tỷ đồng. Bệnh nhân tiếp tục được thở máy, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Tiên lượng còn rất nặng.

hoi chan lien vien danh gia kha nang ghep phoi cho benh nhan phi cong nguoi anh Bệnh nhân số 91 - phi công người Anh đang rất nguy kịch

Bệnh nhân 91 (nam phi công, quốc tịch Anh) vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch. Đây cũng là ca bệnh COVID-19 duy nhất ...

hoi chan lien vien danh gia kha nang ghep phoi cho benh nhan phi cong nguoi anh Bệnh nhân 91 tràn khí màng phổi, phải đặt ống dẫn lưu

Theo Sở Y tế TP.HCM, bệnh nhân 91 - phi công người Anh tình trạng đang ổn định, không sốt, mạch và huyết áp ổn ...

hoi chan lien vien danh gia kha nang ghep phoi cho benh nhan phi cong nguoi anh Bệnh nhân 91- phi công người Anh tiên lượng nguy kịch

Bộ Y tế vừa thông tin về tình hình sức khỏe của 3 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng là BN19, BN 91, và BN ...

In bài viết

Truyền hình