Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
13:48 | 10/08/2021 GMT+7

Học sinh - sinh viên trở thành “nhà ngoại giao” tại Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc Hà Nội - HMUN 2021

aa
Từ ngày 06 - 08/08 vừa qua, Hội nghị Hanoi Model United Nations - HMUN 2021 đã diễn ra dưới nền tảng online, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Với chủ đề The Alpha Jump, Hội nghị được tổ chức nhằm trang bị và khích lệ học sinh - sinh viên phát triển những kỹ năng cần thiết như giao tiếp tiếng Anh, giao tiếp, đàm phán, phản biện và tổ chức sự kiện.
Tổ chức Chiếc nơ hoà bình (Hàn Quốc) trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo huyện Tây Hòa (Phú Yên) Tổ chức Chiếc nơ hoà bình (Hàn Quốc) trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo huyện Tây Hòa (Phú Yên)
327 học sinh, sinh viên Quảng Ngãi nhận học bổng SEEDS trong năm học 2020-2021 327 học sinh, sinh viên Quảng Ngãi nhận học bổng SEEDS trong năm học 2020-2021
Hội nghị HMUN 2021 đã thu hút sự tham gia của hơn 300 bạn học sinh - sinh viên từ với độ tuổi 13 đến 22 tuổi trên cả nước.
Hội nghị HMUN 2021 đã thu hút sự tham gia của hơn 300 bạn học sinh - sinh viên từ với độ tuổi 13 đến 22 tuổi trên cả nước.

Mô phỏng Liên Hợp Quốc, hay Model United Nations (MUN) là chương trình mang tính học thuật dành cho học sinh và sinh viên trên toàn thế giới, với hoạt động chính là giả lập lại phiên họp cấp cao của các Hội đồng trực thuộc Liên Hợp Quốc và các cơ quan đa phương khác. Tại đây, các học sinh - sinh viên sẽ vào vai các Đại biểu của các quốc gia trên thế giới, tham gia tranh luận về các vấn đề lớn mang tính toàn cầu để mang lại những giải pháp tối ưu nhất.

Không chỉ cho các “nhà ngoại giao tương lai” cơ hội trải nghiệm môi trường và cách làm việc của một Hội nghị Liên Hợp Quốc, MUN còn rèn luyện cho người tham gia khả năng sử dụng tiếng Anh, tự tin khi phát biểu trước đám đông, tranh biện, tư duy, đàm phán và thuyết phục. Trải nghiệm này góp phần không nhỏ vào việc tạo dựng nhận thức toàn diện đối với các vấn đề toàn cầu cho giới trẻ ngày nay.

Tiếp nối thành công của 6 Hội nghị các năm trước, Hội nghị chính lần thứ 7 - Hanoi Model United Nations 2021 được tổ chức với chủ đề The Alpha Jump - bước nhảy Alpha ngoạn mục đến tương lai. Nhận thấy nhu cầu lớn lao và cả những trở ngại mà giới trẻ phải đối mặt trên con đường hội nhập quốc tế, Hội nghị chính HMUN 2021 mong muốn đem đến một sân chơi học thuật bổ ích cho học sinh - sinh viên, giúp người trẻ tiếp cận tri thức vĩ mô một cách gần gũi, lý thú, từ đó đem đến cơ hội trau dồi những kỹ năng mềm vô cùng cần thiết cho tương lai như khả năng ngoại ngữ, tranh biện, nói trước đám đông, làm việc nhóm và kết nối những bạn trẻ cùng đam mê.

Ông Phạm Đức Trung Kiên - người Việt Nam đầu tiên được làm việc tại Lầu Năm Góc (Hoa Kỳ) chia sẻ về 3 chữ P quan trọng: Passion (Đam mê), Purpose (Mục đích), Principle (Nguyên tắc).
Ông Phạm Đức Trung Kiên - người Việt Nam đầu tiên được làm việc tại Lầu Năm Góc (Hoa Kỳ) chia sẻ về 3 chữ P quan trọng: Passion (Đam mê), Purpose (Mục đích), Principle (Nguyên tắc).

Hội nghị HMUN 2021 đã thu hút sự tham gia của hơn 300 bạn học sinh - sinh viên từ với độ tuổi 13 đến 22 tuổi trên cả nước. Trong vai trò các Đại biểu của Liên Hợp Quốc, những “nhà ngoại giao tương lai” đã sôi nổi bàn luận và tìm ra giải pháp cho những vấn đề quốc tế đầy bức thiết như Quyền được công nhận bản sắc của dân tộc thiểu số, Chính sách bảo trợ xã hội tại các vùng rủi ro thiên tai, Tranh chấp chủ quyền trên biển Đông Á…

Đặc biệt, lễ khai mạc và bế mạc của chương trình đã có sự góp mặt của những khách mời với kiến thức và kinh nghiệm vô cùng dày dặn.

Bà Nguyễn Phương Nga - nữ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đầu tiên ở Việt Nam - trò chuyện về những kỹ năng trong đàm phán và những áp dụng thực tiễn của ngoại giao trong đời sống thường ngày.
Bà Nguyễn Phương Nga - nữ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đầu tiên ở Việt Nam - trò chuyện về những kỹ năng trong đàm phán và những áp dụng thực tiễn của ngoại giao trong đời sống thường ngày.

Những câu chuyện và lời khuyên được các vị khách mời chia sẻ tại buổi workshop chắc hẳn sẽ không chỉ là hành trang cho các bạn trẻ trong suốt 3 ngày Hội nghị mà còn vô cùng hữu ích cho cuộc sống.

Việt Nam luôn quan tâm và tin tưởng Cuba sẽ vượt qua các khó khăn hiện nay Việt Nam luôn quan tâm và tin tưởng Cuba sẽ vượt qua các khó khăn hiện nay
Ngoại giao vaccine - Sứ mệnh đưa nguồn vaccine quý giá về với nhân dân Việt Nam Ngoại giao vaccine - Sứ mệnh đưa nguồn vaccine quý giá về với nhân dân Việt Nam

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các nhà ngoại giao đến với không gian văn hóa xứ Đoài

Các nhà ngoại giao đến với không gian văn hóa xứ Đoài

Trồng cây xanh; trải nghiệm các trò chơi dân gian; hòa mình vào phiên chợ quê vùng Bắc Bộ; tham quan bảo tàng rối nước… là những hoạt động góp phần kết nối, đưa bạn bè quốc tế về với văn hoá vùng châu thổ sông Hồng.
Tết Việt Nam trong mắt nhà ngoại giao nước ngoài

Tết Việt Nam trong mắt nhà ngoại giao nước ngoài

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn, Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trò chuyện với các đại sứ nước ngoài và người Việt xa xứ, lắng nghe họ chia sẻ cảm xúc hào hứng và những trải nghiệm khó quên trong dịp Tết Nguyên đán tại Việt Nam.
Nhà ngoại giao kể chuyện "đi sứ" thời hội nhập

Nhà ngoại giao kể chuyện "đi sứ" thời hội nhập

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt cuốn sách “Chuyện “đi sứ” thời hội nhập” (Hồi ức của các đại sứ) do Đại sứ Ngô Quang Xuân chủ biên. Cuốn sách ghi lại những câu chuyện, tình huống tiêu biểu trong các nhiệm kỳ công tác ngoại giao ở nước ngoài, đúc rút những kinh nghiệm quý báu trong quá trình hoạt động thực tiễn của các đại sứ, những nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

Các tin bài khác

Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường và UBND TP. Đà Nẵng triển khai đợt cấp phát đầu tiên trong gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Children of Vietnam (COV-Hoa Kỳ) hỗ trợ cứu trợ lũ lụt cho 150 hộ dân đến tại hai xã A Lưới 1, A Lưới 3 và khoản viện trợ từ Tổ chức Adventist Development and Relief Agency International (ADRA) cho 215 hộ gia đình tại hai xã Đan Điền, Quảng Điền bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Ngày 9/12/2025, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III, khóa V (nhiệm kỳ 2023–2028) tại Hà Nội, nhằm tổng kết công tác năm 2025 và đề ra phương hướng năm 2026.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Ngày 26/12 tại tỉnh Quảng Trị, Dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ đã tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2025 và xây dựng kế hoạch triển khai năm 2026.
Hơn 40 công dân Cuba tại Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện

Hơn 40 công dân Cuba tại Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện

Ngày 27/12 tại Hà Nội, hơn 40 công dân Cuba đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã cùng người dân phường Cửa Nam tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025, góp phần lan tỏa thông điệp nhân văn và tinh thần đoàn kết quốc tế Việt Nam - Cuba.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động