Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
13:48 | 10/08/2021 GMT+7

Học sinh - sinh viên trở thành “nhà ngoại giao” tại Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc Hà Nội - HMUN 2021

aa
Từ ngày 06 - 08/08 vừa qua, Hội nghị Hanoi Model United Nations - HMUN 2021 đã diễn ra dưới nền tảng online, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Với chủ đề The Alpha Jump, Hội nghị được tổ chức nhằm trang bị và khích lệ học sinh - sinh viên phát triển những kỹ năng cần thiết như giao tiếp tiếng Anh, giao tiếp, đàm phán, phản biện và tổ chức sự kiện.
Tổ chức Chiếc nơ hoà bình (Hàn Quốc) trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo huyện Tây Hòa (Phú Yên) Tổ chức Chiếc nơ hoà bình (Hàn Quốc) trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo huyện Tây Hòa (Phú Yên)
327 học sinh, sinh viên Quảng Ngãi nhận học bổng SEEDS trong năm học 2020-2021 327 học sinh, sinh viên Quảng Ngãi nhận học bổng SEEDS trong năm học 2020-2021
Hội nghị HMUN 2021 đã thu hút sự tham gia của hơn 300 bạn học sinh - sinh viên từ với độ tuổi 13 đến 22 tuổi trên cả nước.
Hội nghị HMUN 2021 đã thu hút sự tham gia của hơn 300 bạn học sinh - sinh viên từ với độ tuổi 13 đến 22 tuổi trên cả nước.

Mô phỏng Liên Hợp Quốc, hay Model United Nations (MUN) là chương trình mang tính học thuật dành cho học sinh và sinh viên trên toàn thế giới, với hoạt động chính là giả lập lại phiên họp cấp cao của các Hội đồng trực thuộc Liên Hợp Quốc và các cơ quan đa phương khác. Tại đây, các học sinh - sinh viên sẽ vào vai các Đại biểu của các quốc gia trên thế giới, tham gia tranh luận về các vấn đề lớn mang tính toàn cầu để mang lại những giải pháp tối ưu nhất.

Không chỉ cho các “nhà ngoại giao tương lai” cơ hội trải nghiệm môi trường và cách làm việc của một Hội nghị Liên Hợp Quốc, MUN còn rèn luyện cho người tham gia khả năng sử dụng tiếng Anh, tự tin khi phát biểu trước đám đông, tranh biện, tư duy, đàm phán và thuyết phục. Trải nghiệm này góp phần không nhỏ vào việc tạo dựng nhận thức toàn diện đối với các vấn đề toàn cầu cho giới trẻ ngày nay.

Tiếp nối thành công của 6 Hội nghị các năm trước, Hội nghị chính lần thứ 7 - Hanoi Model United Nations 2021 được tổ chức với chủ đề The Alpha Jump - bước nhảy Alpha ngoạn mục đến tương lai. Nhận thấy nhu cầu lớn lao và cả những trở ngại mà giới trẻ phải đối mặt trên con đường hội nhập quốc tế, Hội nghị chính HMUN 2021 mong muốn đem đến một sân chơi học thuật bổ ích cho học sinh - sinh viên, giúp người trẻ tiếp cận tri thức vĩ mô một cách gần gũi, lý thú, từ đó đem đến cơ hội trau dồi những kỹ năng mềm vô cùng cần thiết cho tương lai như khả năng ngoại ngữ, tranh biện, nói trước đám đông, làm việc nhóm và kết nối những bạn trẻ cùng đam mê.

Ông Phạm Đức Trung Kiên - người Việt Nam đầu tiên được làm việc tại Lầu Năm Góc (Hoa Kỳ) chia sẻ về 3 chữ P quan trọng: Passion (Đam mê), Purpose (Mục đích), Principle (Nguyên tắc).
Ông Phạm Đức Trung Kiên - người Việt Nam đầu tiên được làm việc tại Lầu Năm Góc (Hoa Kỳ) chia sẻ về 3 chữ P quan trọng: Passion (Đam mê), Purpose (Mục đích), Principle (Nguyên tắc).

Hội nghị HMUN 2021 đã thu hút sự tham gia của hơn 300 bạn học sinh - sinh viên từ với độ tuổi 13 đến 22 tuổi trên cả nước. Trong vai trò các Đại biểu của Liên Hợp Quốc, những “nhà ngoại giao tương lai” đã sôi nổi bàn luận và tìm ra giải pháp cho những vấn đề quốc tế đầy bức thiết như Quyền được công nhận bản sắc của dân tộc thiểu số, Chính sách bảo trợ xã hội tại các vùng rủi ro thiên tai, Tranh chấp chủ quyền trên biển Đông Á…

Đặc biệt, lễ khai mạc và bế mạc của chương trình đã có sự góp mặt của những khách mời với kiến thức và kinh nghiệm vô cùng dày dặn.

Bà Nguyễn Phương Nga - nữ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đầu tiên ở Việt Nam - trò chuyện về những kỹ năng trong đàm phán và những áp dụng thực tiễn của ngoại giao trong đời sống thường ngày.
Bà Nguyễn Phương Nga - nữ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đầu tiên ở Việt Nam - trò chuyện về những kỹ năng trong đàm phán và những áp dụng thực tiễn của ngoại giao trong đời sống thường ngày.

Những câu chuyện và lời khuyên được các vị khách mời chia sẻ tại buổi workshop chắc hẳn sẽ không chỉ là hành trang cho các bạn trẻ trong suốt 3 ngày Hội nghị mà còn vô cùng hữu ích cho cuộc sống.

Việt Nam luôn quan tâm và tin tưởng Cuba sẽ vượt qua các khó khăn hiện nay Việt Nam luôn quan tâm và tin tưởng Cuba sẽ vượt qua các khó khăn hiện nay
Ngoại giao vaccine - Sứ mệnh đưa nguồn vaccine quý giá về với nhân dân Việt Nam Ngoại giao vaccine - Sứ mệnh đưa nguồn vaccine quý giá về với nhân dân Việt Nam

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các nhà ngoại giao đến với không gian văn hóa xứ Đoài

Các nhà ngoại giao đến với không gian văn hóa xứ Đoài

Trồng cây xanh; trải nghiệm các trò chơi dân gian; hòa mình vào phiên chợ quê vùng Bắc Bộ; tham quan bảo tàng rối nước… là những hoạt động góp phần kết nối, đưa bạn bè quốc tế về với văn hoá vùng châu thổ sông Hồng.
Tết Việt Nam trong mắt nhà ngoại giao nước ngoài

Tết Việt Nam trong mắt nhà ngoại giao nước ngoài

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn, Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trò chuyện với các đại sứ nước ngoài và người Việt xa xứ, lắng nghe họ chia sẻ cảm xúc hào hứng và những trải nghiệm khó quên trong dịp Tết Nguyên đán tại Việt Nam.
Nhà ngoại giao kể chuyện "đi sứ" thời hội nhập

Nhà ngoại giao kể chuyện "đi sứ" thời hội nhập

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt cuốn sách “Chuyện “đi sứ” thời hội nhập” (Hồi ức của các đại sứ) do Đại sứ Ngô Quang Xuân chủ biên. Cuốn sách ghi lại những câu chuyện, tình huống tiêu biểu trong các nhiệm kỳ công tác ngoại giao ở nước ngoài, đúc rút những kinh nghiệm quý báu trong quá trình hoạt động thực tiễn của các đại sứ, những nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

Các tin bài khác

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Ngày 9/12/2025, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III, khóa V (nhiệm kỳ 2023–2028) tại Hà Nội, nhằm tổng kết công tác năm 2025 và đề ra phương hướng năm 2026.
Hơn 500 học sinh tham gia ngày hội phát triển năng lực trẻ em

Hơn 500 học sinh tham gia ngày hội phát triển năng lực trẻ em

Tổ chức GNI vừa tổ chức Ngày hội phát triển năng lực trẻ em (Youth Capacity Development - YCD) với chủ đề "Tiếng Anh mở cánh cửa bước ra thế giới" tại trường THCS Thiện Kế, xã Sơn Thủy, tỉnh Tuyên Quang. Ngày hội với sự tham gia của hơn 500 học sinh đã mang đến một sân chơi đầy cảm hứng, nơi tiếng Anh trở thành cầu nối giúp các em mở rộng hiểu biết, tự tin thể hiện năng lực.
GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

Từ ngày 8 - 25/11/2025, tổ chức GNI đã phối hợp cùng UBND xã Thịnh Minh triển khai hoạt động tiếp nhận, phân loại và trao tặng 59.660 sản phẩm quần áo các loại trị giá 312.271 USD, tương đương hơn 8 tỷ VND do thương hiệu TOPTEN (Hàn Quốc) tài trợ.

Đọc nhiều

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Xã Chiềng Sinh (Điện Biên) đã ghi nhận tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Trên cơ sở đó, địa phương đang tập trung triển khai các nhiệm vụ mới, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Thanh Hóa cam kết triển khai hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ngày 16/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả viện trợ giữa tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030. Tại đây, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định cam kết triển khai hiệu quả hơn 5 triệu USD viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong thời gian tới.
100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

Chiều 15/12, Thời báo VTV phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội trao 100 giải thưởng cho các tác giả xuất sắc tại cuộc thi "Mối duyên với Trung Quốc của tôi", nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt - Trung. Phóng viên Mai Thùy của tạp chí Thời Đại đạt giải Nhất.
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Ngày 15/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) tổ chức Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành nhằm tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026. Các đại biểu khẳng định vai trò ngày càng thực chất của giao lưu nhân dân trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore; xác định năm 2026 là năm bản lề, tập trung vào kết nối doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Phiên bản di động