Trong bối cảnh xung đột tại Ukraine gia tăng căng thẳng, các tiểu thương người Việt ở thủ đô Kiev cho biết, các hoạt động vẫn diễn ra bình thường.
Việt Nam lên tiếng việc Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ tại Ukraine Việt Nam lên tiếng việc Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ tại Ukraine
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam trong xung đột Nga - Ukraine sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ tại
Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, khôi phục hòa bình ở Ukraine Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, khôi phục hòa bình ở Ukraine
Ngày 10 và 12/10/2022, trước những diễn biến đáng chú ý gần đây liên quan đến Ukraine, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tiếp tục họp Phiên khẩn cấp về tình hình Ukraine.

Chị Ngô Thị Dung, một tiểu thương người Việt đang làm ăn kinh doanh tại chợ Troeshina - khu có đông người Việt Nam kinh doanh ở Kiev, cho biết, gia đình chị gồm hai vợ chồng và cháu nhỏ 12 tuổi, từ Đức đã quay trở về thủ đô của Ukraine hồi giữa tháng Sáu.

Hoạt động kinh doanh của người Việt tại Kiev vẫn bình thường
Khói bốc lên sau loạt vụ không kích xuống thủ đô Kiev của Ukraine, ngày 10/10. (Nguồn: AFP)

Rải rác từ cuối tháng Tư đến tháng Chín, đã có khoảng 30 hộ gia đình người Việt từ các nước Đức, Czech, Ba Lan trở về Kiev, tiếp tục buôn bán, do đều có nhà cửa và hàng hóa ở đây.

Chị Dung nói: “Hôm nay, mọi người vẫn đi chợ bình thường, sinh hoạt bình thường".

Theo chị, từ ngày 10/10, chợ vắng khách hơn do người mua từ thành phố xa đi xe vào Kiev lấy hàng bị chặn từ cửa ngõ thủ đô. Chị cho biết, tình hình tại khu nhà chị vẫn bình thường, không bị mất điện, nước.

Tâm lý bà con người Việt cũng đã quen và không cảm thấy lo lắng gì nhiều. Thực phẩm tại Kiev vẫn ổn định và dồi dào, tuy hàng hóa đắt đỏ hơn do đồng USD tăng giá.

Theo ông Hồ Sỹ Trúc, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam ở thành phố Kiev, một bộ phận không nhỏ người Việt Nam chạy sang các nước châu Âu lánh nạn đã quay về Ukraine và hiện có khoảng 500 bà con đang sống ở thành phố miền Nam Odessa.

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine
Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan, các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn đã Ukraine đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại, các hội đoàn người Việt để hỗ trợ cho công dân Việt Nam và người thân di chuyển, sơ tán khỏi Ukraine.
Toạ đàm Tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và một số vấn đề khu vực Toạ đàm Tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và một số vấn đề khu vực
Ngày 30/8, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và một số vấn đề khu vực”.
In bài viết

Truyền hình