Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
08:50 | 17/01/2016 GMT+7

Hoa lys nở... chết người!

aa
Chán nản và bị ép giá, nhiều hộ dân không buồn cắt hoa bán cho thương lái khiến hoa lys bung nở ngay tại ruộng. “Gia đình tôi vừa cắt hoa vứt bờ ruộng. Chỗ hoa ấy chỉ tính riêng tiền củ giống đã hết 10 triệu đồng rồi”, anh Nguyễn Văn Thắng rầu rầu nói.

hoa lys no chet nguoi

Hoa lys bắt đầu rụng trên đồng. Người dân nản lòng bỏ mặc. Ành: PNTD

Mới 8 tháng giêng, còn hơn 20 ngày nữa đến Tết Nguyên đán, nhưng những cánh đồng hoa lys đã bắt đầu bung nở.

Vừa cắt hoa lys, bác Thủy vừa kêu trời: “Năm nay nhiều hộ trồng hoa lys vỡ nợ vì hoa. Lúc mua gốc về trồng là 21.000 đồng/cây. Bây giờ bán chưa đến 15 ngàn một cành”.

Những ngày này, người dân trồng hoa lys ở hai làng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm và thôn Hạ Mỗ, Đan Phượng, đều đổ ra đồng cắt hoa bán gấp.

Là một trong những hộ thuê đất trồng nhiều hoa lys nhất, nhì ở Trung Tựu, vườn nhà bác Thắng nằm trong danh sách các hộ thiệt hại nặng ở đây.

Với hơn 3 mẫu hoa lys, bác Thắng đang phải huy động nhân lực đi cắt hoa bán sớm hơn dự kiến 15 – 20 ngày.

Tiền mua giống lên đến 20.000/cây, tiền phân bón, thuốc sâu, làm mái che, công chăm sóc… tổng vốn đầu tư trên dưới 2 tỷ đồng, giờ phải cắt bán giữa chừng hơn 50% diện tích hoa lys nở sớm với giá 5.000 đến 7.000 đồng/cành.

Tính ra gia đình bác Thắng lỗ trên dưới 1 tỷ đồng.

Giá mỗi cành ly chỉ còn bằng 14 đến 16% so với năm ngoái.

hoa lys no chet nguoi

Hoa lys nở đầy ruộng và bắt đầu dập nát, vì không có người mua. Ảnh: PNTD

Hoa lys vàng 3, 4 tai giá từ 50 – 80.000 đồng/bó mười cành. Hoa lys đỏ từ 15 – 18.000 đồng/cành năm tai, 20.000 đồng/cành bảy tai. Hoa lys đỏ giá cao hơn vì giá gốc cao và công chăm sóc cũng trội hơn so với hoa lys vàng.

Theo nhiều hộ nông dân, việc cắt bán hoa lys lúc này chỉ là chuyện “hốt lại nước đổ”. Mỗi củ hoa chỉ cho ra một cành.

Với mức giá bán ra đắt nhất hiện nay là 120.000 đồng/10 cành thì người dân vẫn không đủ bù tiền mua củ giống.

Chán nản và bị ép giá, nhiều hộ dân không buồn cắt hoa bán cho thương lái khiến hoa lys bung nở ngay tại ruộng. “Gia đình tôi vừa cắt hoa vứt bờ ruộng. Chỗ hoa ấy chỉ tính riêng tiền củ giống đã hết 10 triệu đồng rồi”, anh Nguyễn Văn Thắng rầu rầu nói.

Chị Hoài Thương, khách đến mua hoa tại vườn nhà bác Thủy cho biết: “Tôi đã đi khảo sát giá hoa của nhiều chủ vườn tại đây, mỗi nhà một giá. Vườn nào giá thấp thì đặt hoa, nhập từ giờ tới Tết. Khách hàng thích chọn những cành lys nhiều tai tượng trưng cho sự sum vầy, sung túc”.

Anh Thắng cho biết thêm, năm nay người dân Tây Tựu thua lỗ đủ đường. Thứ nhất là hoa trồng được mùa nhưng rớt giá. Thứ hai là bị thương lái chèn ép. Thứ ba là giá củ giống và chi phí đầu tư cao hơn so với mọi năm.

hoa lys no chet nguoi

Một số cành phải cắt đem bán đổ bán tháo. Ảnh: PNTD

Lý giải vì sao giá ly lại thấp như vậy, các chủ vườn tại đây cho hay, do thời tiết năm nay thất thường, nắng ấm suốt nên không có mùa đông. Thời gian trồng lys khoảng 100-120 ngày là cho thu hoạch, nhưng thời tiết như vậy nên lys nở sớm hơn 20 ngày.

Cho hay, cái đẹp không đúng độ cũng gây chết người. Gây vỡ nợ cho những nông dân ụp hết cuộc đời cả năm vào một canh bạc cuối năm vì hoa lys rập rựng nở lúc người ta chưa kịp chơi tết.

Người ta nói tại Trời Hà Nội không làm “lập đông chưa em cho lũ dơi đi tìm giấc ngủ vùi”. Còn nhiều người – một số nhà khoa học – lại nói tại con người làm biến đổi khí hậu, thời tiết. Đổi qua đổi lại chỉ có con người, cụ thể là nông dân ôm trọn thảm hoạ. Nhưng con người liệu có tỉnh ngộ?

El Nino cũng đã được dự báo, tôi từng đi hỏi mấy nơi về dự báo hậu quả, nhưng chẳng ai bõ công trả lời. Đáng lý những nông dân Hà Nội phải được dự báo về hiệu ứng El Nino. Trước đó nông dân miền Tây mất trắng một mùa nước nổi.

Năm nay đã không có cá linh, hoa lys lại rập rựng nở sớm. Kêu trời hay kêu ta? Ai làm công tác dự báo cho nông dân?

Theo TTTG

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Phiên bản di động