Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
08:50 | 17/01/2016 GMT+7

Hoa lys nở... chết người!

aa
Chán nản và bị ép giá, nhiều hộ dân không buồn cắt hoa bán cho thương lái khiến hoa lys bung nở ngay tại ruộng. “Gia đình tôi vừa cắt hoa vứt bờ ruộng. Chỗ hoa ấy chỉ tính riêng tiền củ giống đã hết 10 triệu đồng rồi”, anh Nguyễn Văn Thắng rầu rầu nói.

hoa lys no chet nguoi

Hoa lys bắt đầu rụng trên đồng. Người dân nản lòng bỏ mặc. Ành: PNTD

Mới 8 tháng giêng, còn hơn 20 ngày nữa đến Tết Nguyên đán, nhưng những cánh đồng hoa lys đã bắt đầu bung nở.

Vừa cắt hoa lys, bác Thủy vừa kêu trời: “Năm nay nhiều hộ trồng hoa lys vỡ nợ vì hoa. Lúc mua gốc về trồng là 21.000 đồng/cây. Bây giờ bán chưa đến 15 ngàn một cành”.

Những ngày này, người dân trồng hoa lys ở hai làng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm và thôn Hạ Mỗ, Đan Phượng, đều đổ ra đồng cắt hoa bán gấp.

Là một trong những hộ thuê đất trồng nhiều hoa lys nhất, nhì ở Trung Tựu, vườn nhà bác Thắng nằm trong danh sách các hộ thiệt hại nặng ở đây.

Với hơn 3 mẫu hoa lys, bác Thắng đang phải huy động nhân lực đi cắt hoa bán sớm hơn dự kiến 15 – 20 ngày.

Tiền mua giống lên đến 20.000/cây, tiền phân bón, thuốc sâu, làm mái che, công chăm sóc… tổng vốn đầu tư trên dưới 2 tỷ đồng, giờ phải cắt bán giữa chừng hơn 50% diện tích hoa lys nở sớm với giá 5.000 đến 7.000 đồng/cành.

Tính ra gia đình bác Thắng lỗ trên dưới 1 tỷ đồng.

Giá mỗi cành ly chỉ còn bằng 14 đến 16% so với năm ngoái.

hoa lys no chet nguoi

Hoa lys nở đầy ruộng và bắt đầu dập nát, vì không có người mua. Ảnh: PNTD

Hoa lys vàng 3, 4 tai giá từ 50 – 80.000 đồng/bó mười cành. Hoa lys đỏ từ 15 – 18.000 đồng/cành năm tai, 20.000 đồng/cành bảy tai. Hoa lys đỏ giá cao hơn vì giá gốc cao và công chăm sóc cũng trội hơn so với hoa lys vàng.

Theo nhiều hộ nông dân, việc cắt bán hoa lys lúc này chỉ là chuyện “hốt lại nước đổ”. Mỗi củ hoa chỉ cho ra một cành.

Với mức giá bán ra đắt nhất hiện nay là 120.000 đồng/10 cành thì người dân vẫn không đủ bù tiền mua củ giống.

Chán nản và bị ép giá, nhiều hộ dân không buồn cắt hoa bán cho thương lái khiến hoa lys bung nở ngay tại ruộng. “Gia đình tôi vừa cắt hoa vứt bờ ruộng. Chỗ hoa ấy chỉ tính riêng tiền củ giống đã hết 10 triệu đồng rồi”, anh Nguyễn Văn Thắng rầu rầu nói.

Chị Hoài Thương, khách đến mua hoa tại vườn nhà bác Thủy cho biết: “Tôi đã đi khảo sát giá hoa của nhiều chủ vườn tại đây, mỗi nhà một giá. Vườn nào giá thấp thì đặt hoa, nhập từ giờ tới Tết. Khách hàng thích chọn những cành lys nhiều tai tượng trưng cho sự sum vầy, sung túc”.

Anh Thắng cho biết thêm, năm nay người dân Tây Tựu thua lỗ đủ đường. Thứ nhất là hoa trồng được mùa nhưng rớt giá. Thứ hai là bị thương lái chèn ép. Thứ ba là giá củ giống và chi phí đầu tư cao hơn so với mọi năm.

hoa lys no chet nguoi

Một số cành phải cắt đem bán đổ bán tháo. Ảnh: PNTD

Lý giải vì sao giá ly lại thấp như vậy, các chủ vườn tại đây cho hay, do thời tiết năm nay thất thường, nắng ấm suốt nên không có mùa đông. Thời gian trồng lys khoảng 100-120 ngày là cho thu hoạch, nhưng thời tiết như vậy nên lys nở sớm hơn 20 ngày.

Cho hay, cái đẹp không đúng độ cũng gây chết người. Gây vỡ nợ cho những nông dân ụp hết cuộc đời cả năm vào một canh bạc cuối năm vì hoa lys rập rựng nở lúc người ta chưa kịp chơi tết.

Người ta nói tại Trời Hà Nội không làm “lập đông chưa em cho lũ dơi đi tìm giấc ngủ vùi”. Còn nhiều người – một số nhà khoa học – lại nói tại con người làm biến đổi khí hậu, thời tiết. Đổi qua đổi lại chỉ có con người, cụ thể là nông dân ôm trọn thảm hoạ. Nhưng con người liệu có tỉnh ngộ?

El Nino cũng đã được dự báo, tôi từng đi hỏi mấy nơi về dự báo hậu quả, nhưng chẳng ai bõ công trả lời. Đáng lý những nông dân Hà Nội phải được dự báo về hiệu ứng El Nino. Trước đó nông dân miền Tây mất trắng một mùa nước nổi.

Năm nay đã không có cá linh, hoa lys lại rập rựng nở sớm. Kêu trời hay kêu ta? Ai làm công tác dự báo cho nông dân?

Theo TTTG

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.
Tôn vinh 200 bức ảnh tái hiện “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”

Tôn vinh 200 bức ảnh tái hiện “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”

Mới đây, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”.

Đọc nhiều

Phối hợp hiệu quả  trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc

Phối hợp hiệu quả trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc

Ngày 11/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp và làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc.
Quan hệ Việt - Nga tiếp tục phát triển thực chất trên nền tảng tin cậy và hữu nghị

Quan hệ Việt - Nga tiếp tục phát triển thực chất trên nền tảng tin cậy và hữu nghị

Ngày 10/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Việt - Nga Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 35 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2025).
Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác văn hóa, đẩy mạnh trao đổi đoàn

Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác văn hóa, đẩy mạnh trao đổi đoàn

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2025, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương và Quốc Vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Lundi Sannnara đã có cuộc làm việc ngày 10/6 tại tỉnh Bạc Liêu. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác thực chất, đẩy mạnh trao đổi đoàn, phối hợp tổ chức sự kiện văn hóa, hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia vào năm 2027.
Tin quốc tế ngày 12/6: Ông Trump tuyên bố sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng

Tin quốc tế ngày 12/6: Ông Trump tuyên bố sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng; Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại, hợp tác; ông Kim Jong-un khẳng định quan hệ Triều Tiên - Nga là liên minh không thể phá vỡ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/6.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/6.
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Hơn 280 triệu lượt ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 2013, tỷ lệ đồng thuận đạt 99,75%

Theo báo cáo của Chính phủ, ý kiến nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đều tán thành rất cao đối với nội dung dự thảo Nghị quyết. Tính trung bình, tỷ lệ tán thành đối với các nội dung nêu trên của dự thảo Nghị quyết là 99,75%.
Phiên bản di động