Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
09:35 | 07/01/2020 GMT+7

Hoa đỗ quyên ngủ đông lại xuất hiện, chuyên gia lên tiếng cảnh báo

aa
Hoa 'đỗ quyên ngủ đông' từng gây "sốt" tại Việt Nam vào đầu năm 2018. Sau 2 năm, loại hoa này lại được rao bán trên mạng, Chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo người dân thận trọng nếu dùng loại hoa này chơi Tết.
hoa do quyen ngu dong lai xuat hien chuyen gia len tieng canh bao Cầu Rồng Đà Nẵng phun lửa, phun nước 4 đêm đón Tết Nguyên đán Canh Tý
hoa do quyen ngu dong lai xuat hien chuyen gia len tieng canh bao Hà Nội: Bắn pháo hoa tại tất cả các quận, huyện, thị xã trong đêm giao thừa
hoa do quyen ngu dong lai xuat hien chuyen gia len tieng canh bao
Hoa đỗ quyên khô hay "đỗ quyên ngủ đông" từng gây sốt thị trường vào đầu năm 2018.

Hoa "đỗ quyên ngủ đông" tái xuất

Cách đây 2 năm, vào dịp Tết 2018, hoa "đỗ quyên ngủ đông" tạo ra cơn sốt trên thị trường hoa Tết ở Việt Nam. Gọi là "đỗ quyên ngủ đông" vì đây là loài hoa có hình dáng như que củi khô, nhưng chỉ cần cắm vào nước đến ngày thứ 2 sẽ “thức giấc”. Ngày thứ 3 trở đi, nụ sẽ bung ra và lớn dần. Đến ngày thứ 14, hoa sẽ bung nở hết, chồi lá nảy lôc không khác gì những bông đỗ quyên mọc trong tự nhiên. Chính nhờ hình dáng độc đáo, lạ mắt, giá thành lại rẻ (chỉ dao động từ 60-150 nghìn đồng/ bó), loài hoa này nhanh chóng tạo thành cơn “sốt” và được nhiều người săn lùng tìm mua và "cháy hàng" dịp Tết Nguyên đán năm đó.

hoa do quyen ngu dong lai xuat hien chuyen gia len tieng canh bao
Quá trình hồi sinh của đỗ quyên ngủ đông được các kênh bán hàng giới thiệu.

Tuy nhiên sau một thời gian gây sốt, có ý kiến cho rằng hoa "đỗ quyên khô" chứa độc tố gây nguy hiểm. Tin đồn này lan rộng nhanh chóng, khiến nhiều người lo lắng. Sau đó, loài hoa này cũng gần như biến mất trên thị trường.

Sau 2 năm, hoa "đỗ quyên ngủ đông" từng gây sốt tái xuất, được nhiều người rao bán trên mạng xã hội nhằm phục vụ người dân mua hoa chơi Tết Canh Tý 2020.

Trên mạng xã hội , giá một bó hoa đỗ quyên ngủ đông có mức giá dao động từ 180.000 đồng đến 300.000 đồng. Nếu bán theo cành thì có giá chừng 5.000 đồng đến 10.000 đồng một cành.

Hoa đỗ quyên ngủ đông có độc hại không?

hoa do quyen ngu dong lai xuat hien chuyen gia len tieng canh bao
Hoa "đỗ quyên ngủ đông" có độc hại không?

Liên quan đến thắc mắc hoa đỗ quyên ngủ đông có độc hại không, trả lời trên báo Dân trí, Tiến sỹ, lương y Phùng Tuấn Giang (Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền) cho biết, hoa đỗ quyên có tên khoa học Rhododendron reticulatum.

Theo tiến sỹ Giang, hoa đỗ quyên khô hay "đỗ quyên ngủ đông" thực tế được xử lý bằng kỹ thuật sấy lạnh. “Hoa đỗ quyên sau khi thu hoạch cành tươi có nụ về sẽ được sấy khô trong nhiệt độ từ 0-10 độ C làm cho nụ hoa ở trạng thái “ngủ”, khi cắm nước trong khoảng 2-3 ngày sẽ bắt đầu bung cánh, hoa chuyển từ màu tím nhạt sang tím đậm. Với kỹ thuật này, người ta sẽ không cần phải đến tận nơi hoa mọc để ngắm mà vẫn có hoa đẹp để trưng bày trong nhà. Cũng chính vì thế, loài hoa này mới được gọi là đỗ quyên “ngủ đông””, tiến sỹ Giang nói.

Cũng theo chuyên gia này, cùng với những loài cây đẹp được dùng trang trí trong nhà như: xương rồng bát tiên, ngọc ngân, môn cảnh, chuỗi ngọc, hồng môn, ý lan… hoa đỗ quyên cũng được cảnh báo là chứa những chất độc gây ảnh hưởng đến con người.

hoa do quyen ngu dong lai xuat hien chuyen gia len tieng canh bao
Bản thân cây đỗ quyên là loại cây có sẵn độc tố có thể gây hại cho con người. Vì thế cần cẩn trọng khi chơi loại hoa này vào ngày Tết.

Trả lời trên báo chí, ông Nguyễn Hoàng Kiên, Hội Sinh vật cảnh Hà Nội cho biết: Tất cả các bộ phận của cây hoa đỗ quyên đều có chứa độc tố mang tên andromedotoxin và arbutin glucosit.

Theo các nghiên cứu, một lượng từ 100 - 225g lá đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25kg. Người bị ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, nôn mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở, mất cân bằng. Do vậy, nếu người dùng chọn loại cây để chơi Tết phải cẩn trọng. Tránh để trẻ em hái ăn phải hoa lá đỗ quyên.

hoa do quyen ngu dong lai xuat hien chuyen gia len tieng canh bao
Sau 2 năm vắng bóng, hoa đỗ quyên khô đã quay trở lại.

Khẳng định với VTC News, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: "Loại hoa đỗ quyên khô hay còn gọi là hoa ngủ đông này hoàn toàn có thể nở hoa bình thường mà không cần ngâm, tẩm các hóa chất độc hại nhờ công nghệ sấy lạnh kỹ thuật cao".

Hoa đỗ quyên sau khi thu hoạch, sẽ được xử lý tiệt trùng rồi đem vào say bằng công nghệ sấy lạnh. Nguyên lý chủ đạo của quá trình này là buồng sấy được duy trì ở nhiệt độ 0-10°C, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất bên trong và ngoài sản phẩm.

Vào thời điểm đó, hơi nước trong sản phẩm bắt đầu bốc hơi làm cho hoa đỗ quyên giảm dần độ ẩm một cách từ từ. Khi đến một độ khô phù hợp, thì hoa đỗ quyên khô sẽ được làm nguội.

Mặc dù nhìn hoa đỗ quyên có vẻ như một cành củi khô nhưng thực tế vẫn còn ẩm liên kết tồn tại bên trong thân cành... Chính vì vậy, khi được cắm vào nước, những “cành củi” đỗ quyên sẽ hút ẩm để dần dần hồi sinh và có thể nở hoa bình thường.

Tuy nhiên, có một lưu ý khi chơi hoa đỗ quyên ngủ đông hoặc các loại hoa đỗ quyên cảnh đó là bản thân cây đỗ quyên là loại cây có sẵn độc tố có thể gây hại cho con người.

hoa do quyen ngu dong lai xuat hien chuyen gia len tieng canh bao 3 món dưa muối ngày Tết ăn kèm bánh chưng tuyệt ngon

Công thức 3 món dưa muối ngày Tết sau đây giúp bạn dễ dàng làm món ăn chống ngấy này cho gia đình vào dịp ...

hoa do quyen ngu dong lai xuat hien chuyen gia len tieng canh bao Cách làm 3 món nộm ngày Tết thơm ngon nhất

Mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món nộm chống ngấy. Tham khảo công thức làm các món nộm ngày Tết thơm ngon hấp dẫn ...

hoa do quyen ngu dong lai xuat hien chuyen gia len tieng canh bao Cách bảo quản nem rán ngày Tết, đảm bảo ăn vẫn giòn ngon

Nem rán là món ăn truyền thống vào ngày Tết của người Việt. Sau đây là những bí quyết bảo quản nem rán trong tủ ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Huawei: LTE 450 MHz là yếu tố then chốt thúc đẩy mạng lưới truyền thông kỹ thuật số

Huawei: LTE 450 MHz là yếu tố then chốt thúc đẩy mạng lưới truyền thông kỹ thuật số

Ngày 23 tháng 01 năm 2026, băng tần 450 MHz đang dần trở thành động lực chính trong hệ thống lưới điện thông minh do sở hữu các ưu điểm vượt trội. Từng được xem là băng tần truyền thống, 450 MHz hiện đang được tái khai thác để phục vụ quá trình số hóa công nghiệp.
Huawei: Tự động hóa, số hóa và trí tuệ nhân tạo là các yếu tố thúc đẩy chính của công cuộc hiện đại hóa lưới điện

Huawei: Tự động hóa, số hóa và trí tuệ nhân tạo là các yếu tố thúc đẩy chính của công cuộc hiện đại hóa lưới điện

Ngày 22 tháng 01 năm 2026, chỉ riêng trong năm 2025, hơn 10 sự cố mất điện trên diện rộng đã làm gián đoạn nguồn cung điện trên toàn cầu, gây ảnh hưởng đến hơn 1,2 tỷ người. Việc đảm bảo tính ổn định của hệ thống vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của các công ty điện lực trên thế giới.
Hành trình ngược của bệnh nhân Việt kiều: Về nước điều trị thành công chứng đau dây thần kinh suốt 7 năm

Hành trình ngược của bệnh nhân Việt kiều: Về nước điều trị thành công chứng đau dây thần kinh suốt 7 năm

Trở về Việt Nam, anh Hòa (37 tuổi, Việt kiều Singapore) không thể ngờ cơn đau vùng đầu mặt suốt 7 năm hành hạ mình có thể được chữa khỏi bởi đội ngũ Vinmec Central Park, TP.HCM. Từng không ít lần điều trị tại nước ngoài, anh đánh giá chất lượng chuyên môn và dịch vụ chăm sóc y tế của Vinmec không thua kém các bệnh viện lớn tại Singapore.
Bigo Live hòa cùng nhịp đập Seoul với Lễ trao giải thường niên lần thứ 7 năm 2026

Bigo Live hòa cùng nhịp đập Seoul với Lễ trao giải thường niên lần thứ 7 năm 2026

Bigo Live là một trong những nền tảng mạng xã hội phát trực tiếp tăng trưởng nhanh nhất thế giới với hơn 600 triệu người dùng đăng ký tại hơn 150 quốc gia vừa thông báo về sự kiện thường niên trọng điểm: BIGO Awards Gala.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động