Trong cuộc tiếp các đoàn khách quốc tế tham dự Đại hội XI Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chiều 30/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham gia, đóng góp tích cực hơn nữa cho phong trào quốc tế.
Việt Nam bàn về các ưu tiên quốc gia với tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Việt Nam bàn về các ưu tiên quốc gia với tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc
Ngày 19/8, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ - đã có buổi làm việc với Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 77 Csaba Kőrösi để trao đổi về các trọng tâm công tác của ĐHĐ LHQ trong thời gian tới cũng như các ưu tiên, quan tâm của Việt Nam.
Trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Lào Trao đổi kinh nghiệm công tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Lào
Ngày 20/8, tại tỉnh Quảng Bình, Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Lào đã tổ chức Hội thảo và giao lưu công tác lần thứ 11.
Hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đóng góp tích cực cho Phong trào quốc tế
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu. (Ảnh: Văn phòng Chủ tịch nước)

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Ngài Jagannath Chapagain, Tổng Thư ký Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và các đại biểu quốc tế tham dự Đại hội XI Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Chủ tịch nước vui mừng thông báo việc tổ chức thành công Đại hội và đánh giá cao sự giúp đỡ tích cực, hiệu quả của Hiệp hội, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cùng các đối tác quốc tế đối với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và nhân dân Việt Nam, nhất là người dễ bị tổn thương, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm họa.

Ngài Jagannath Chapagain thay mặt đoàn đại biểu cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp và chúc mừng Chủ tịch nước được suy tôn là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng thành công của Đại hội.

Tổng Thư ký Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cũng đánh giá cao Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nỗ lực chăm lo, giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với người dân đồng thời là thành viên rất tích cực của Hiệp hội. Hiệp hội cũng đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Ban Thư ký ASEAN về triển khai nhiều hoạt động phong phú ở cấp cơ sở để đồng hành với chính phủ các nước nhằm thực hiện các hoạt động nhân đạo, qua đó chăm lo tốt nhất cho người dân. Ông cho biết, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế lớn, đông dân, vì vậy Hiệp hội cũng cam kết hỗ trợ người dân các nước trong khu vực.

Chúc mừng thành công của Đại hội XI Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các đại biểu quốc tế đều khẳng định Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên tích cực trong Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á và mong muốn phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác. Là đầu mối điều phối hoạt động nhân đạo, từ thiện của đất nước, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tích cực chăm lo đời sống của người dân, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng các giá trị nhân đạo, nâng cao năng lực của các hội viên, chủ động phòng ngừa và ứng phó với những thách thức mà quốc tế và khu vực hiện đang phải đối mặt và giải quyết, trong đó có thiên tai, thảm họa.

Ghi nhận ý kiến của các đại biểu quốc tế, Chủ tịch nước đề nghị Hội Chữ thập đỏ các nước cũng như Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn trong thời gian tới; tập trung vào các nội dung, chương trình, dự án và các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam. Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có nhiều kinh nghiệm triển khai và trợ giúp hiệu quả cho chính quyền địa phương, người dân các hoạt động này, do đó Chủ tịch nước mong muốn Hiệp hội quốc tế, các đối tác trong Phong trào quốc tế, các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, hỗ trợ viện trợ không hoàn lại các chương trình, dự án có liên quan đến biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, giảm phát thải nhà kính, giảm rác thải nhựa, cải thiện môi trường xanh, nước sạch vệ sinh môi trường…

Mặc dù Nhà nước Việt Nam đã có nhiều nỗ lực quan tâm khoảng 6,2 triệu người khuyết tật nhưng số lượng người cần được giúp đỡ trong cộng đồng còn nhiều, Chủ tịch nước mong muốn cộng đồng quốc tế quan tâm hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật, hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em vùng xa, hỗ trợ sinh kế, tạo thu nhập, xây dựng nhà ở, nhà chống lũ. Cùng với đó, hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực, phát triển tổ chức trong phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, thảm họa; chăm sóc sức khỏe, tìm kiếm tin tức thân nhân, nạn nhân chiến tranh, thiên tai, thảm họa.

Chủ tịch nước cũng đề nghị tạo điều kiện hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham gia, đóng góp tích cực hơn nữa cho Phong trào quốc tế; tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các Hội quốc gia, nâng cao năng lực cán bộ và mở rộng hợp tác hoạt động nhân đạo; hỗ trợ tuyên truyền các giá trị nhân đạo và truyền thông về hoạt động của Hội.

Tại buổi tiếp, thay mặt Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp các đại biểu quốc tế tham dự Đại hội và bày tỏ sự trân trọng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tới các bạn bè quốc tế đã quan tâm hỗ trợ triển khai các hoạt động nhân đạo tại Việt Nam. Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức, kể cả vấn đề nhân đạo toàn cầu, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mong muốn kết nối với các Hội Chữ thập đỏ các nước tạo sự liên kết rộng rãi để mọi người cùng chung tay vào các hoạt động nhân đạo, không ai bị bỏ lại phía sau.

Việt Nam đóng góp hiệu quả cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Việt Nam đóng góp hiệu quả cho hoạt động của Hội đồng Nhân quyền
Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đánh giá cao các thành tựu kinh tế, xã hội, tạo nền tảng cho việc nâng cao đời sống, bảo đảm các quyền cho người dân Việt Nam trong thời gian qua.
Việt Nam đóng góp tích cực cho Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc Việt Nam đóng góp tích cực cho Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc
Ngày 5/8, Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) đã kết thúc khóa họp thứ 73 và cũng là khóa họp cuối cùng của nhiệm kỳ 2017-2022 kéo dài 6 năm do tác động của đại dịch COVID-19. Tại khóa họp này cũng như các khóa họp trước đó của ILC, đại diện của Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực.
nhandan.vn
In bài viết

Truyền hình