Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
19:11 | 02/06/2023 GMT+7

Hỗ trợ cho phụ nữ bị bạo lực, buôn bán tại nước ngoài

aa
Ngày 2/6, tại Hà Nội, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tổ chức Hội thảo tham vấn Tài liệu hướng dẫn (SOP) về điều phối, chuyển tuyến dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ bị bạo lực/ buổi bán (tại nước ngoài).
Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu và Đại học Tôn Đức Thắng ký thỏa thuận hợp tác Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu và Đại học Tôn Đức Thắng ký thỏa thuận hợp tác
Việc ký kết nhằm tạo cơ hội việc làm, xúc tiến thương mại hai chiều, giới thiệu các sản phẩm trong nước ra nước ngoài, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học công nghệ và chuyển giao công nghệ đối với các trường đại học trong khu vực, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam tại châu Âu.
Ngày Quốc tế Thiếu nhi của con em cộng đồng người Việt Nam tại Nga Ngày Quốc tế Thiếu nhi của con em cộng đồng người Việt Nam tại Nga
Tối 1/6, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra) đã tổ chức chương trình Đón Tết Thiếu nhi 1/6 cho con em người Việt Nam đang sinh sống tại đây.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “Cải thiện tính sẵn có và khả năng tiếp cận dễ dàng của các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp dành cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực trong bối cảnh Đại dịch Covid-19” do UN WOMEN Viet Nam tài trợ.

Nội dung buổi hội thảo chia sẻ về thực trạng phụ nữ di cư lao động nước ngoài; thực trạng và giải pháp cho công tác tư vấn, hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực/ buôn bán (từ nước ngoài). Hội thảo cũng thảo luận về việc làm thế nào để cải thiện công tác tư vấn, hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực, buôn bán (từ nước ngoài).

Hỗ trợ cho phụ nữ bị bạo lực, buôn bán tại nước ngoài
Quang cảnh hội thảo.

Tham vấn ý kiến đóng góp từ các tổ chức, cá nhân, chuyên gia đang hoạt động trong lĩnh vực bình Bình đẳng giới và hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực/ buôn bán nhằm hoàn thiện tài liệu hướng dẫn.

Trong đó, chia sẻ tài liệu hướng dẫn về điều phối, chuyển tuyến dịch vụ, hỗ trợ cho phụ nữ bị bạo lực, buôn bán (tại nước ngoài) do chuyên gia biên soạn.

PGS.TS Nguyễn Lân Trung - Tổng Thư ký, Phó Chủ tịch Hội Liên lạc người Việt Nam tại nước ngoài cho biết, phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài có một lực lượng cô dâu đông đảo, nhất là ở Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc.

Ông Trung đề xuất 4 giải pháp có thể tháo gỡ vấn đề chủ động về phía các cô dâu. Trước tiên là cần phải làm sao để họ nhận được dịch vụ môi giới hôn nhân hợp pháp, biết rõ về chú rể cũng như gia cảnh của họ, được kết hôn chính thức, được pháp luật của cả 2 nước bảo vệ. Thứ hai là phải hiểu về đất nước, con người, văn hoá của nước sở tại. Thứ ba là phải học ngôn ngữ của họ để hoà nhập cuộc sống. Thứ tư là có thông tin đầy đủ về các kết nối trợ giúp pháp lý.

"Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài sẵn sàng phối hợp với Hội LHPN Việt Nam chia sẻ dịch vụ để giúp phụ nữ di cư nước ngoài được hiệu quả nhất. Có thể phối hợp mở các khoá học, tập huấn cung cấp thông tin, cảnh báo cho chị em những bất trắc có thể xảy ra, trực tiếp hoặc online. Về trợ giúp pháp lý, Đoàn Luật sư Việt Nam kết nối với Đoàn luật sư các nước là kênh có thể giúp cho Hội LHPN Việt Nam", PGS.TS Nguyễn Lân Trung chia sẻ.

Phát biểu tại hội thảo, bà Lê Thương, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, Tổng số người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản lên đến gần 500.000 người, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản. Vì thế, bà Lê Thương mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ từ các cơ quan ban, ngành của Việt Nam với hội đoàn tại Nhật để hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực, buôn bán được tốt hơn.

"Hội đoàn người Việt ở Nhật Bản là nơi gần gũi là kênh thông tin nhanh nhất ngoài cơ quan đại diện cùng phối hợp để giúp phụ nữ khi có vấn đề bạo lực xảy ra. Cũng như hỗ trợ để đưa về nước an toàn để tái hòa nhập, ổn định tâm lý".

Hỗ trợ cho phụ nữ bị bạo lực, buôn bán tại nước ngoài
Bà Lê Thương (bên trái) cho biết, Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ mọi hoạt động hoạt động của các cơ quan trong nước.

Bà Lê Thương kiến nghị thường xuyên có các lớp tập huấn cho cán bộ hội đoàn phụ nữ các nước để tăng cường kiến thức hiểu biết, hỗ trợ và tham vấn tâm lý cho phụ nữ tại quốc gia mình sinh sống, từ đó sẽ hỗ trợ được công dân toàn diện và. Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ mọi hoạt động của các cơ quan trong nước.

Số liệu trong 10 năm qua của Ngôi nhà Bình yên, thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, khi cung cấp dịch vụ tham vấn cho 14.000 lượt người về các vấn đề liên quan đến quyền phụ nữ, phòng chống bạo lực giới thì có gần 400 vụ việc liên quan đến phòng chống mua bán người và di cư, trong đó 66,2% bị bóc lột tình dục, bị xâm hại tình dục; 13,46 % phụ nữ bị mua bán vì mục đích lao động, đặc biệt, có tới 11,2% vừa bị bóc lột tình dục, vừa bị bóc lột sức lao động.
Vẻ đẹp phụ nữ Việt Vẻ đẹp phụ nữ Việt "tỏa sáng" ở Nantes, Pháp
Những chiếc nón, những kiểu tóc, những đường cong cơ thể nhìn từ phía sau, và cả những gương mặt mang màu sắc truyền thống và hiện đại, cùng vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong lao động… tất cả đều được nhiếp ảnh gia Thiery Beyne thu lại trong ống kính, phóng to và trưng bày ở Không gian văn hóa Cosmopolis của Nantes, một thành phố lớn ở miền Tây nước Pháp.
Đoàn công tác Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thăm và làm việc tại CH Pháp Đoàn công tác Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thăm và làm việc tại CH Pháp
Đoàn công tác trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) do Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Pháp từ 30/5 – 1/6/2023.

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bế giảng Khóa tập huấn dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài 2023

Bế giảng Khóa tập huấn dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài 2023

Sau hai tuần, Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) năm 2023 đã bế mạc chiều 30/8 tại Hà Nội.
Người Việt Nam định cư nước ngoài có thể mua trái phiếu, cổ phiếu Việt Nam không?

Người Việt Nam định cư nước ngoài có thể mua trái phiếu, cổ phiếu Việt Nam không?

*Hỏi: Tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hiện đang có ý định đầu tư cổ phiếu trong nước. Xin cho biết trường hợp của tôi có thể mua trái phiếu, cổ phiếu Việt Nam không?
Về Việt Nam để kinh doanh, có thể đầu tư vào những ngành, nghề nào?

Về Việt Nam để kinh doanh, có thể đầu tư vào những ngành, nghề nào?

*Hỏi: Tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, có nguyện vọng về Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Xin cho biết tôi có thể đầu tư vào những ngành, nghề nào?
Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du: Kết quả của tình yêu đất nước của thế hệ người Việt ở Lào

Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du: Kết quả của tình yêu đất nước của thế hệ người Việt ở Lào

Chiều 23/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du do ông Lê Văn Mùi – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Vientiane, Trưởng Ban Quản lý Trường - làm Trưởng Đoàn đến chào nhân dịp về thăm quê hương.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động