Ngày 20/12, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã gặp gỡ và trao hộ chiếu cho 17 thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ngoài khơi đảo Ulleung của Hàn Quốc hôm 1/12 vừa qua.
Nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc và Việt Nam - Ấn Độ trong giai đoạn mới Nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc và Việt Nam - Ấn Độ trong giai đoạn mới
Ưu tiên tạo điều kiện để lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc Ưu tiên tạo điều kiện để lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc

Theo TTXVN, bà Tạ Thị Thanh Thúy, Trưởng Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã đến động viên, tặng quà cho 17 thuyền viên tại khách sạn gần sân bay Incheon - nơi các thuyền viên đang lưu trú và hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị về nước.

Do tàu chìm nên các thuyền viên bị mất toàn bộ giấy tờ tùy thân. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên có thể sớm về nước. Dự kiến, các thuyền viên sẽ về nước trên chuyến bay ngày 25/12.

Tàu Huoei Crystal chở theo 18 thuyền viên Việt Nam bị chìm tại vùng biển giáp ranh Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên. Ảnh: Vesseltracker.com
Tàu Huoei Crystal chở theo 18 thuyền viên Việt Nam bị chìm tại vùng biển giáp ranh Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên. (Ảnh: Vesseltracker.com)

Anh Đặng Văn Duy (SN 1982), Thuyền trưởng thay mặt cho anh em thuyền viên trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Đại sứ quán Việt Nam, Ban quản lý lao động, cùng các tổ chức cá nhân trong sự cố lần này.

Thuyền trưởng Đặng Văn Duy cùng các thuyền viên đều bày tỏ nỗi buồn khi thuyền viên duy nhất còn mất tích và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

Trước đó, vào chiều ngày 11/12 theo giờ địa phương, khi đang di chuyển trên vùng biển giáp ranh Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên, tàu Huoei Crystal mang quốc tịch Nhật Bản, treo cờ Panama, trên đó có 18 thuyền viên là người Việt Nam đã gặp sự cố do sóng lớn khiến nước tràn vào tàu. Con tàu này đã mất liên lạc ngay sau đó.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên đã khẩn trương liên hệ với cơ quan chức năng ở sở tại xác minh thông tin và đề nghị triển khai khẩn cấp các công tác tìm kiếm, cứu nạn cần thiết, đảm bảo tối đa an toàn tính mạng cho các thuyền viên Việt Nam.

Các cơ quan chức năng của Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên đều cho biết đã triển khai ngay tàu cứu hộ đến hiện trường. Đến rạng sáng ngày 2/12, tàu cứu hộ của Hàn Quốc đã cứu được 17 thuyền viên Việt Nam, đưa về nhập cảnh an toàn tại cảng Mukho, thành phố Donghae, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

17 thuyền viên được giải cứu trong tình trạng sức khỏe ổn định, có 4 thuyền viên bị thương nhẹ và đã được hỗ trợ điều trị y tế. Việc tìm kiếm một thuyền viên còn lại đã được các lực lượng Bảo vệ Bờ biển triển khai tích cực cho đến chiều tối ngày 4/12 nhưng không có kết quả.

Sau sự cố chìm tàu, Công ty INLACO-HP, đơn vị cung cấp và quản lý 18 thuyền viên cho tàu Houei Crystal của Panama đã và đang phối hợp tích cực với chủ tàu để giải quyết các quyền lợi cho thuyền viên Việt Nam.

Kí kết hợp tác, giao lưu văn hoá nhân kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Hàn Kí kết hợp tác, giao lưu văn hoá nhân kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Hàn
Chủ tịch Quốc Vương Đình Huệ hội tiếp Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt Chủ tịch Quốc Vương Đình Huệ hội tiếp Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt
In bài viết

Truyền hình