Bé Nguyễn Hoàng N. (sinh 27/11/2019, Bình Phước) vừa phải nhập viện cấp cứu vì bị bỏng độ 2, nhiễm trùng máu khi được gia đình hơ than để sưởi ấm.    
ho than suoi am be 8 ngay tuoi nguy kich vi bong va nhiem trung mau Mẹ và bé 3 ngày tuổi suýt chết vì sưởi bằng bếp than tổ ong

Vừa sinh con được 3 ngày, thời tiết lại rét đột ngột nên gia đình sản phụ Lê Thị Dung (SN 1991) ở Hà Tĩnh ...

ho than suoi am be 8 ngay tuoi nguy kich vi bong va nhiem trung mau Sản phụ bầu 37 tuần tưới xăng tự thiêu, thai nhi nguy kịch

Chồng là công nhân cạo mủ cao su, thường hay phải xa nhà nên chị N.T.T (Kon Tum) nghi ngờ chồng có mối quan hệ ngoài ...

ho than suoi am be 8 ngay tuoi nguy kich vi bong va nhiem trung mau Vụ bé trai 8 tuổi nghi bị bố bạo hành, đổ nước sôi lên người ở Long An: Bỏng do pha cà phê?

Bước đầu, gia đình bé cho hay trong quá trình nấu nước sôi để pha cà phê, đổ nước vào bình thì bình bị ngã, ...

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận trường hợp bé sơ sinh bị bỏng và nhiễm trùng máu do hơ than sưởi ấm.

Cụ thể, ngày 5/12 gia đình bé Nguyễn Hoàng N. đưa bé đến cấp cứu tại Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Nhi đồng 2) trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, bụng chướng, lưng bị sưng nề, đỏ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị bỏng độ 2, áp xe, nhiễm trùng máu.

ho than suoi am be 8 ngay tuoi nguy kich vi bong va nhiem trung mau
Vết bỏng và áp xe mủ trên cơ thể bé N. (Ảnh: BVCC).

Chị Nguyễn Thị B. (mẹ của bệnh nhi) cho biết, sau sinh, người nhà thấy trời lạnh nên đốt than để dưới giường cho hai mẹ con chị sưởi ấm. Ngày đầu tiên nằm than, bé khóc, sốt nhẹ nhưng bế lên lại nín. Người nhà cứ nghĩ bé đòi mẹ ẵm bồng.

Sang ngày thứ hai, bé sốt cao hơn, sốt liên tục không giảm, bụng chướng, sờ vùng da lưng thấy cứng, bé khóc nhiều hơn.

Đến ngày thứ ba, bé khóc dữ đội, bỏ bú, gia đình không cho bé nằm than nữa và đem bé vào Bệnh viện thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước để khám và điều trị. Các bác sĩ ở đây nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô và chuyển bé lên tuyến trên.

ho than suoi am be 8 ngay tuoi nguy kich vi bong va nhiem trung mau
Các bác sĩ tiến hành rạch hút ra nhiều mủ vàng đục. (Ảnh: BVCC).

Sau vài ngày điều trị bằng kháng sinh, tình trạng sốt của bé có giảm nhưng tổn thương ở lưng không đỡ mà còn diễn tiến nặng hơn. Vùng lưng của bé nổi bóng nước, da phập phều, vùng trung tâm bị hoại tử.

Các bác sĩ Khoa Sơ Sinh hội chẩn với bác sĩ Khoa Ngoại để tiến hành rạch dẫn lưu mủ, điều trị chỗ áp xe cho bé, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh. Dự kiến, bệnh nhi sẽ mất 20-30 ngày mới có thể lành thương và hồi phục.

ThS.BS. Nguyễn Thị Kim Anh, Quyền Trưởng khoa Sơ sinh cho biết, khoa thường xuyên tiếp nận các trường hợp bị bỏng do nằm than nhưng mức độ tổn thương không nặng như bé N.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, người nhà không nên thực hiện sưởi ấm cho bé bằng cách này do da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương. Trẻ lại quá nhỏ, không biết nói nên phụ huynh sẽ không thể biết được tình trạng bỏng của trẻ. Ngoài ra, khí CO khi đốt than có thể gây ngạt nếu nằm trong phòng kín.

Khi trời lạnh, phụ huynh có thể giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội nón, đeo vớ. Tuyệt đối không để trẻ nằm than.

In bài viết

Truyền hình